เห็นด้วยหรือไม่!!?? 10 เทรนด์ที่ขับเคลื่อนปี 2016 และบางเทรนด์ที่ (อาจจะ) ไม่ได้ไปต่อ!

อินเตอร์เน็ตและ Social Media ได้ทำให้กระแสการใช้ชีวิตของมนุษย์เราหมุนไปเร็วมากๆๆๆๆ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนเหมือนว่าทุกๆอย่างนั้นพร้อมที่จะปัง! หรือพร้อมที่จะดิ่งลงเหวได้ทุกเมื่อเลย ซึ่งบางอย่างมันก็มีอิทธิพลในตัวของมัน แต่ว่าก็ไม่มีอะไรหรอก ที่จะเอาชนะกาลเวลาไปได้ ลองนึกถึงช่วง 2014 ที่ Sneakers สีแดงล้วนฮิตสุดๆสิ! แล้วถ้าพูดถึง ณ ตอนนี้ล่ะ!? การโพสต์รูป Nike Red October ลง Instagram อาจจะไม่ได้ยอดไลค์เยอะเท่ากับตอนที่โพสต์ในปี 2014 ซะแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นความพิศวงของวงการแฟชั่น ก็ไม่ได้มาจากการที่เราตื่นเต้นกับอะไรใหม่ๆไปซะตลอด บางทีเทรนด์แฟชั่นก็วนกลับมาเหมือนกับเข็มนาฬิกา เทรนด์ที่ตายไป ก็ใช่ว่าจะตายไปตลอดกาล ถ้าเพื่อนๆนึกครึ้มหยิบรองเท้า DC หรือ Supra มาใส่ คุณอาจจะกลายเป็นคนที่ล้าหลังเรื่องแฟชั่นไป 15 ปี? หรือคุณอาจจะเป็นคนแรกที่นำเทรนด์นั้นกลับมาก็ได้!?

และในบทความนี้ เราก็หยิบประเด็นที่ว่าเทรนด์ไหนในปี 2017 จะเป็นเทรนด์ที่ยังได้ไปต่อ! และเทรนด์ไหนที่แผ่วลง จนอาจจะต้องกลายเป็นอดีตไปในปีนี้!? 


แฟชั่นจากฝั่งโซเวียต

ตอนนั้น: เดิมทีนั้นอเมริกา, ยุโรป และญี่ปุ่นนั้นเป็นที่รู้กันว่าเป็นเจ้าแห่งแฟชั่น และว่าในปี 2016 คลื่นแฟชั่นลูกใหม่นั้นกลับมาจากฝั่งโซเวียต ชื่อของ Gosha Rubchinskiy หรือ Demna Gvasalia ได้กลายเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาในวงการแฟชั่นมากขึ้น 

ตอนนี้: ชื่อของ Demna และ Vetements นั้นถึงแม้จะเริ่มต้นได้ดี แต่ก็ไม่ถึงกับเปรี้ยงปร้าง แต่หลังจากที่เขาออกจาก Vetements และได้ไปซบ Balenciaga แทน ผลงานของเขาก็ได้กลับมาสร้างความตื่นตาตื่นใจให้วงการแฟชั่นได้อีกครั้ง

ส่วนทาง Gosha Rubchinskiy ก็ทำได้ดี โดยการคอลแลปกับ adidas ทำให้ชื่อของเขาได้มาคร่ำหวอดในวงการ Street Fashion จนถึงขนาดว่าได้ไปเป็น “แรงบันดาลใจ” (!?) ให้กับแบรนด์ Fast Fashion อย่าง H&M ได้ ก็แปลว่าผลงานของเขานี่ประสบความสำเร็จพอสมควรเชียวล่ะ

เสื้อยืดวินเทจ

ตอนนั้น: Streetwear กับ Rock ‘n’ Roll นั้นวนมาเจอกันได้ยังไงไม่มีใครรู้! แต่ว่าจู่ๆนั้นเทรนด์เสื้อยืดวงดนตรีย้อนยุค ก็กลายเป็นไอเทมที่สายแฟชั่น หรือสายแร็ปต้องมี บางคนใส่เสื้อ Metallica ทั้งๆที่ไม่เคยฟังเพลง Metallica มาก่อน เราก็เคยเห็นมาแล้ว!!

ตอนนี้: ด้วยความฉาบฉวยของกระแสนี้ ทำให้มันเป็นอะไรที่มาแค่แป๊ปๆก็ไป ซึ่งจุดเปลี่ยนของเทรนด์นี้เลยก็คือการที่สองพี่น้อง Kylie และ Kendall Jenner ถูกฟ้อง! แถมถูกโลกออนไลน์ด่ายับ ด้วยการเอาหน้าตัวเองไปสกรีนทับเสื้อยืดตำนาน Thug Life อย่าง 2Pac นั่นเอง

เสื้อทัวร์คอนเสิร์ต

ตอนนั้น: เหมือนจะเป็นการต่อยอดจากเทรนด์เสื้อยืดวงร็อค Old School พวกศิลปินสายแร็ป หรือสายป๊อป ก็ได้ออกคอลเล็กชั่นทัวร์ของตัวเองมาเป็นเหมือนแบรนด์ย่อมๆของตัวเอง และก็เหมือนเป็นการแจก (ขาย) ของฝากให้แฟนๆไปในตัว

ตอนนี้: ในปี 2016 นั้น Kanye West, Rihanna หรือแม้แต่ Bieber ได้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการออก Tour Merch ซึ่งเป็นแบบอย่างให้กับศิลปินรุ่นถัดไปอย่าง 21 Savage, Kid Cudi, Kendrick Lamar, Lil Uzi Vert หรือว่า Travis Scott ที่มียันคอลเล็กชั่น Halloween เป็นของตัวเอง เพราะงั้นเทรนด์นี้ก็ยังคงไม่ตกไปง่ายๆหรอก

adidas NMD กับปลั๊กสุดฮิต

ตอนนั้น: adidas NMD นั้นเปิดตัวได้อย่างยอดเยี่ยม ถูกใจสาวก Sneakers ด้วยความที่ดีไซน์มันไม่หวือหวามาก เรียบง่ายต่อการสวมใส่ อีกทั้งความ Hype นี้เป็นอะไรที่ไม่หายาก หรือราคาแรงถึงขนาดว่าต้องขายตับขายไตมาซื้อกัน ทำให้ NMD กลายเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องการขาย และการเข้าถึงผู้ซื้อ

ตอนนี้: Sneakerhead หลายๆคนนั้นหันไปตื่นเต้นกับ “Triple S” ของ Balenciaga หรือว่าไปหันไปซบสาย Old School อย่าง Vans กันซะเยอะ ทำให้เทรนด์ของ NMD นั้นแผ่วๆลงไป แต่ถึงอย่างนั้น ความชื่นชอบใน NMD ของผู้คนก็ไม่ได้หายไปไหน สังเกตได้จากการที่เหล่าสาวกยังคงตื่นเต้นกับ Human Race NMD โดย Pharrell Williams อยู่

Orange is the new Black

ตอนนั้น: เทรนด์ All-Black นั้นก็เป็นสไตล์หนึ่งสไตล์ที่เรียกได้ว่า “ไร้กาลเวลา” แต่ว่าในวงการแฟชั่น ก็มีการคาดการณ์ว่า “สีส้ม” นี่แหละ จะมาแทนที่ความคลาสสิคของสีดำ ซึ่งก่อนที่จะเป็นสีส้มนั้น ในปี 2015 ก็เป็นปีที่ “สีชมพู” จะมาแทนสีดำ และก็ตามมาด้วยวลีที่ว่า “Pink is the new Black” เช่นเคย

ตอนนี้: เป็นเรื่องธรรมชาติในวงการแฟชั่น ที่เทรนด์ของสีนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ในปีนี้สีส้มก็ยังเป็นสีที่หลายๆคนยังชื่นชอบอยู่ แต่ว่า ณ ขณะนี้เทรนด์สีเหลืองก็เป็นอะไรที่น่าจับตามอง และไม่แน่! อาจจะมาแทนสีส้มได้ในไม่ช้า

เสื้อยืดครึ่ง-ครึ่ง

ตอนนั้น: คอนเซ็ปต์ของมันไม่มีอะไรมาก แค่จับเสื้อยืดสองตัวมาเย็บติดกันก็เสร็จแล้ว เราเห็นเสื้อยืดดีไซน์แฟรงเกนสไตน์นี้ออกมาในวงการแฟชั่นอยู่พักหนึ่ง ซึ่งการที่จับนู่นนี่นั่นมาผสมกันอยู่ในผลงานชิ้นเดียว ก็เป็นอะไรที่สร้างความสนุกสนานได้พอตัว

ตอนนี้: ไปไม่รอด ถึงแม้จะเป็น Vetements หรือ DHL ก็กู้เทรนด์นี้กลับมายากหน่อยล่ะ

แจ็คเก็ตของฝาก

ตอนนั้น: อย่างที่บอกว่าแฟชั่นนั้นมักชอบวนกลับมาเหมืิอนเข็มนาฬิกา และแจ็คเก็ตของฝากนี้ก็เป็นความคลาสสิคที่ถูกนำกลับมาอีกครั้ง หลายๆแบรนด์ และสายแฟชั่นตัวจริงได้หันมาเล่นแจ็คเก็ตสไตล์นี้กัน กลายเป็นสไตล์ที่โดดเด่น และแปลกใหม่สำหรับปี 2016

ตอนนี้: พออะไรกลายเป็นเทรนด์เข้า ก็ต้องมีคนที่หวังจะหาประโยชน์ และเก็งกำไรจากเทรนด์อยู่แล้ว แต่ว่าเจ้าเทรนด์แจ็คเก็ตของฝากนี้ ก็ไม่ได้สร้างความเปรี้ยงปร้างให้กับวงการแฟชั่นได้ เหมือนกับเทรนด์แจ็คเก็ตไบค์เกอร์ หรือกางเกงยีนส์ขาด ที่ช่วงหนึ่งคนใส่กันทั้งบ้านทั้งเมือง แต่ถึงอย่างนั้นสไตล์สุดคลาสสิคนี้ ก็ไม่ถึงกับตายไปซะทีเดียว แต่แค่อาจจะรอเวลากลับมาใหม่ก็ได้!

เทรนด์ขนฟูนุ่ม

ตอนนั้น: เรามักจะได้เห็นสไตล์เสื้อแจ็คเก็ตขนฟูนี้ตาม Fashion Week ที่ซึ่งแค่ผู้คนจัดเต็มเรื่องสไตล์กันไม่ใช่แค่ในรันเวย์ แต่นอกรันเวย์ก็ด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าแจ็คเก็ตสไตล์นี้จะมีราคาที่แพงมากๆ ถ้าเกิดว่าวัตถุดิบเป็นขนสัตว์แท้ แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีหลายๆคนเลยล่ะ ที่ชื่นชอบสไตล์แบบนี้

ตอนนี้: เสื้อผ้าจากขนสัตว์นั้นไม่ใช่แค่แฟชั่น แต่คือนวัตกรรมของมนุษย์ที่มีมานานแล้ว และจุดประสงค์ของมันก็คือเอาไว้ต่อสู้กับอากาศหนาว ซึ่งตราบใดที่ยังมีหน้าหนาวอยู่ แจ็คเก็ตขนไม่ว่าจะเป็นขนแท้ หรือขนเทียม ก็คงจะยังเป็นที่นิยมอยู่

D.I.Y (Do It Yourself)

ตอนนั้น: ความพยายามของคนที่อยากทำให้ตัวเองแตกต่างกับคนอื่น คือปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนเทรนด์นี้ ด้วยความที่คนนั้นอยากเด่น อยากมีสไตล์ที่เจ๋ง ทำให้พวกเขาเริ่มที่จะหยิบเสื้อผ้าต่างๆที่ตัวเองซื้อมา มาทำอะไรซักอย่างกับมัน เพื่อที่จะได้แตกต่างจากช็อป ที่ใครๆก็สามารถเดินเข้าไปซื้อได้

ตอนนี้: เทรนด์นี้กระแสก็ยังดูไม่ตกลงเลย ซึ่งนอกจาก Virgil Abloh ที่ทำให้เทรนด์นี้ และตัวเขาเองติดลมบน จนกลายเป็นอะไรที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยในปีนี้ กระแส D.I.Y ก็ยังก่อให้เกิดเทรนด์ Bootleg แฟชั่น หรือเทรนด์ล้อเลียนขึ้นมาด้วย

รองเท้าคอมแบท

ตอนนั้น: บางทีคนก็อาจจะเริ่มมีอาการเบื่อ Sneakers บ้าง เทรนด์รองเท้าบู้ทก็เลยเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยรองเท้าบู้ทจากแบรนด์ดังอย่างเช่น Fear of God, Timberland หรือว่า YEEZY ก็เป็นอะไรที่ได้รับความนิยมพอตัว สำหรับสายสตรีทแฟชั่น

ตอนนี้: ถ้าพูดถึง YEEZY ก็น่าจะพอเดาๆกันได้ไม่ยาก Kanye West ได้โฟกัสเกี่ยวกับรองเท้าบู้ทในไลน์เสื้อผ้า YEEZY ของเขา ซึ่งอย่างไรก็ดี YEEZY หรือแม้กระทั่งรองเท้าบู้ทของเขา ก็ไม่ได้ถือว่าประสบความสำเร็จเท่าที่ควร และถือว่าเงียบเลยทีเดียว ถ้าเปรียบเทียบกับ Sneakers ที่เขาทำกับ adidas


อย่างที่รู้ๆกันครับว่าแฟชั่นนั้นเป็นอะไรที่ผ่านมา แล้วก็ผ่านไป มีการเปลี่ยนแปลงตลอด และที่สำคัญเลยคือสไตล์ของเรานั้นก็ไม่จำเป็นต้องตามกระแสแฟชั่นเสมอไป ไม่อย่างนั้นคนทั้งโลกก็แต่งตัวเหมือนกันหมดสิ!? สิ่งที่เรานำมาฝากอาจจะเป็นอะไรที่ถูก หรือไม่ถูกก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน และความหลากหลายนี่แหละ คือปัจจัยที่ทำให้แฟชั่นเป็นเรื่องสนุก! จริงมั้ยล่ะครับ?

 

Source: Highsnobiety

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save