Soul4Street Interview : Mark Ong a.k.a. SBTG

ท่ามกลางเมฆมืดครึ้มในช่วงบ่ายของวันศุกร์แห่งชาติที่มีความเชื่อแบบฝรั่งกันว่าไม่ค่อยจะดีอย่างศุกร์ที่ 13 ของเดือนกันยายน เดือนที่ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว (ซึ่งกรุงเทพก็คงจะไม่ได้หนาวมากสักเท่าไหร่ และก็หนาวอยู่ไม่กี่วัน) เราได้รับเกียรติจาก Mr. Mark Ong a.k.a. SBTG, Sneaker Customizer ชาวสิงคโปร์ที่มีืชื่อเสียงอยู่ในระดับแถวหน้าของโลกอีกคนหนึ่งมานั่งพูดคุยเกี่ยวกับ Project ล่าสุดที่ได้ร่วมงานกับร้าน Skateboard ระดับแนวหน้าของประเทศไทยอย่าง Preduce รวมไปถึงแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับ Street/Sneaker Culture รวมไปถึง Project ต่อๆ ของเขาในระยะเวลาอันใกล้นี้

สวัสดีครับ Mark, ขอต้อนรับสู่ประเทศไทยครับ คุณมาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้ว?

สวัสดีครับ ผมเดินทางมาเยือนประเทศไทยมากกว่า 10 ครั้ง ครั้งที่แล้วก็ประมาณ 5 ปีที่แล้ว ผมมีเพื่อนที่นี่หลายคนนะ (หัวเราะ)

กรุงเทพ 2013 ต่างกับกรุงเทพในความทรงจำครั้งล่าสุดของคุณอย่างไร?

ผมดูในหนังสือแมกกาซีนก็รู้สึกว่า street fashion scene ของประเทศไทยก้าวหน้าขึ้นมาก เมื่อก่อนนี้คนมองหาแบรนด์ต่างประเทศมาสวมใส่กันซะเยอะ แต่ปัจจุบันสินค้า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จาก Local Brand เริ่มมีเอกลักษณ์ชัดเจนมากขึ้น และคุณภาพไม่ได้น้อยหน้าแบรนด์ต่างประเทศเลย (ยิ้ม)

หลายๆ ครั้งที่เราได้เห็นการออกแบบของ SBTG ซึ่งใช้แรงบันดาลใจจากหลายๆ อย่างที่เกี่ยวกับกองทัพ และยุทโธปกรณ์ต่างๆ อยู่เสมออยากให้คุณพูดถึงที่มาของแนวคิดของคุณสักเล็กน้อย

ผมเคยรับราชการในกองทัพที่ประเทศสิงคโปร์อยู่ 2 ปี ผมชอบหลายๆ อย่างในกองทัพนะ โดยเฉพาะสีของพาหนะต่างๆ ของกองทัพ รวมไปถึงสีของชุดทหารซึ่งผมชอบมากๆ อยู่แล้ว จึงนำเอาสิ่งเหล่านี้มาใช้ในการออกแบบงานของผม (ยิ้ม)

Preduce และ SBTG มาร่วมงานกันใน "Asphalt Surfers" ได้อย่างไร?

เริ่มจากการที่ผมกับ Simon เป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว และครั้งล่าสุดที่ Simon มาที่สิงคโปร์เราได้คุยกันหลายๆ เรื่องทั้งเรื่องความชอบเหมือนๆ กันในเรื่องของดนตรี และ Skateboard ในยุค 90 และเราก็คิดว่าน่าจะมาทำอะไรสนุกๆ ด้วยกัน (หัวเราะ) ผมตื่นเต้นมากเลยล่ะ ปีหน้าก็จะมี Preduce X SBTG อีกครั้ง รอติดตามกันนะครับ

ที่มาและ แนวคิดในการออกแบบ Collaborations ระหว่าง Preduce และ SBTG ในครั้งนี้เป็นอย่างไร?

ผมกับ Simon ได้คุยกันถึงอะไรใหม่ๆ โดยใช้ภาพเพื่อสะท้อนภูมิหลังของ Skater แต่ละคนของทีม Preduce เช่น Ryan เป็น DJ ก็จะมีภาพวาดเป็นรูปคนเต้นรำอยู่บนแผ่นสเกตบอร์ด โดยใส่เมืองที่เป็นบ้านเกิดของแต่ละคนเกิดลงไปด้วย ยกตัวอย่างของโปรสเกตอีกคนก็คือ เก่ง จักรินทร์ เขาเล่นบาสเกตบอลสมัยเรียนมัธยม ผมได้ใช้รูปภาพของเชียร์ลีดเดอร์มาสะท้อนจุดนั้นของโปรแต่ละคน ซึ่งการใช้ภาพในการตีความใหม่ทั้งหมดนี้มาจากการที่ผมคิดว่า Team Preduce เป็นอย่างไร ถ้ามองในมุมที่ไม่ใช่คนสเกตบอร์ดย้อนกลับเข้ามา โดยทั้งหมดนี้อยู่ใน Concept "Asphalt Surfers" ซึ่งมาจากการที่ Simon อยากทำ Cruiser (Skateboard แผ่นเล็ก) และผมก็เคยซื้อแผ่น Cruiser จาก Preduce เมื่อครั้งล่าสุดที่ผมได้มีโอกาสมาประเทศไทย โดยครั้งนี้เราได้ร่วมมือกันออกแบบทั้ง Cruiser Deck และก็ล้อด้วย ผมว่ามันเหมาะกับพื้นถนนกรุงเทพ และประเทศไทยมากๆ เลยล่ะ

คุณมีมุมมองเกี่ยวกับ Trend ของ Sneaker Culture/ Street Culture ในปี 2013 อย่างไร?

ผมรู้สึกว่าตอนนี้เป็นยุคของ Generation ที่ 2 ของ Sneaker Culture และ Street Culture ซึ่งมีอายุเฉลี่ยน้อยลง เพราะหลังจากที่กระแสซบเซาลงไปในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ทุกอย่างก็เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยมีกระแสของ High-Fashion เข้ามาร่วมทำให้คึกคักขึ้นไปอีก ส่วนตัวผมมองว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากๆ (ยิ้ม)

รองเท้าที่คุณชอบมากที่สุดคือรองเท้ารุ่นใด?

Air Jordan 1 ครับ ผมมีรุ่นปี 85 อยู่ประมาณ 4-5 คู่นะ ก็พยายามหาเพิ่มอยู่เรื่อยๆ 

คุณมี Project ต่อๆ ไปที่พอจะเปิดเผยให้พวกเราได้รู้บ้างไหม?

Project ต่อไปของผมก็คือร่วมออกแบบรองเท้ากับหนังสือสเกตบอร์ดชื่อดังอย่าง Trashers Magazine โดยจะวางจำหน่ายในญี่ปุ่นเท่านั้น น่าจะได้เห็นกันในช่วงต้นปี 2014 นอกจากนี้ยังมี New Balance ที่ร่วมออกแบบกับร้าน Mita ในญี่ปุ่นอีกด้วย รอติดตามกันในช่วงปลายปี 2013 จนถึงช่วงต้นปี 2014 ครับ (หัวเราะ) 

คุณจะบอกอะไรถึงแฟนๆ ขาวไทยของคุณสักหน่อยไหม

ขอบคุณสำหรับการติดตาม และสนับสนุนผลงานของผมครับ ผมชอบประเทศไทยนะ คนไทยใจดีมากๆ และผมก็ยินดีมากที่ได้มาเยือนประเทศไทยอีกครั้ง เจอกันในงานวันพรุ่งนี้ (14.09.13) ครับ (ยิ้ม)
 

Interviewed by @biggieforce1

Photo by @junesis

 

Special Thanks: Simon & Preduce Shop

Location: Sneakavilla*

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save