Brewed Denim #7: Raw denim for Women pt.1

 

Brewed Denim #7: Raw denim for Women pt.1

 

 

อย่างที่เคยเกริ่นไว้ตั้งแต่ท้ายตอนที่แล้วว่าเนื้อหาในคอนเทนต์คราวนี้จะเอาใจสาวๆบ้าง นั่นก็คือ Brewed Denim ตอนนี้จะพูดถึงเฉพาะกางเกงยีนส์สำหรับผู้หญิงเท่านั้น โดยผมจะขอเน้นไปในส่วนของยีนส์ผ้าดิบเป็นหลัก เพราะถ้าเป็นในส่วนของผ้าฟอกหรือยีนส์สีแล้วนั้น จะออกไปในส่วนของแฟชั่นซึ่งค่อนข้างกว้างพอสมควรเนื่องจากมีแบรนด์เสื้อผ้าทั่วไปทำออกมาหลากหลายแบรนด์

ในช่วงหลายปีหลังมานี้ วงการยีนส์ผ้าดิบเติบโตมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สังเกตได้จากการที่มีแบรนด์ยีนส์ใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย แม้ว่าหลักๆแล้วจะเป็นกางเกงยีนส์สำหรับผู้ชาย แต่ก็มีไม่น้อยที่ออกทรงสำหรับผู้หญิงมาด้วย เนื่องจากช่วงหลังมานี้ก็มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เลือกซื้อกางเกงจากคุณภาพของผ้า และการย้อมเช่นเดียวกัน

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างกางเกงยีนส์สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับกางเกงยีนส์ของผู้ชายมีดังนี้

1.ทรงของกางเกง ส่วนนี้ถือเป็นข้อสำคัญที่สุด เนื่องจากผู้หญิงนั้นจะมีสรีระที่แตกต่างกับผู้ชายโดยเฉพาะบริเวณสะโพก ดังนั้นกางเกงผู้หญิงจะมีการออกแบบช่วงสะโพกที่กว้างกว่าของผู้ชาย เพื่อให้สามารถใส่ออกมาได้รับกับรูปร่างมากกว่า ในส่วนนี้ถ้าใครเคยสังเกตผู้หญิงที่เป็นทอม แล้วชอบแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของผู้ชาย โดยเฉพาะกางเกงยีนส์ทรง Skinny จะพบว่าช่วงเอวและสะโพกดูรัดแน่นอึดอัด ผิดรูปทรงของกางเกง นั่นก็เป็นเพราะว่ากางเกงผู้ชายนั้นมีช่วงสะโพกที่แคบกว่านั่นเอง ดังนั้นควรจะเลือกทรงของกางเกงให้เหมาะกับเพศ และรูปร่าง จะช่วยเก็บรูปร่างของเราให้ออกมาดูดีกว่า

 

ช่วงสะโพกของผู้หญิงที่จะแตกต่างจากผู้ชาย

 

2.ช่วงความยาวเป้า เรื่องของความยาวเป้านี่ก็เป็นอีกเรื่องที่ออกแบบมาโดยอิงสรีระผู้หญิงเป็นหลัก สำหรับกางเกงยีนส์ของผู้หญิงนั้นเป้าของกางเกงจะสั้นกว่าของผู้ชายค่อนข้างมาก ซึ่งส่วนนี้จะเห็นได้ชัดในกรณีที่ผู้หญิงไปใส่กางเกงผู้ชาย จะเกิดความไม่พอดี เช่น เราอาจจะเห็นว่ากางเกงช่วงบั้นท้ายจะห้อยๆลงมาดูไม่กระชับ แต่ถ้าใส่ทรงที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิง จะเก็บสรีระส่วนนี้ได้ดีกว่า ในทางกลับกัน ถ้าผู้ชายมาใส่กางเกงของผู้หญิงจะเกิดความอึดอัดพอสมควรจากสาเหตุนี้

 

ความยาวเป้าของกางเกงที่สั้นกว่ากางเกงของผู้ชาย

 

3.ขนาดของกระเป๋าด้านหลัง ในส่วนนี้นั้นอาจจะไม่ได้เป็นไปในทางนี้ในทุกรุ่น แต่ส่วนมากแล้วกางเกงยีนสำหรับผู้หญิง จะมีขนาดกระเป๋าด้านหลังที่เล็กกว่าของผู้ชาย ดังนั้นบางครั้งผู้ชายที่ใส่กางเกงยีนส์ผู้หญิงจะมีปัญหากับการเอากระเป๋าสตางค์ใส่กระเป๋าหลังบ้าง

ตัวทางซ้ายเป็นทรงสำหรับผู้หญิง ซึ่งขนาดกระเป๋าจะเล็กกว่าตัวปรกติทางด้านขวาพอสมควร

 

กางเกงยีนส์ของผู้หญิงนั้นนับได้ว่ามีการแบ่งทรงกางเกงที่หลากหลายกว่าของผู้ชายเสียอีก เนื่องจากในทรงเดียวกันบางครั้งมีความต่างกัน เช่น ทรง Skinny ที่มีทั้งเอวต่ำ และเอวสูง แต่ในบทความนี้ผมจะขอพูดถึงแค่ทรง Basic เท่านั้นครับ มาเริ่มกันที่ทรงแรกเลยดีกว่า นั่นก็คือ

 

1.Skinny ถือเป็นทรงที่มาแรงในช่วง 6-7 ปีหลัง ที่แม้แต่ขณะนี้ก็ยังเป็นหนึ่งในกางเกงยีนส์ทรงที่สาวๆมักจะมีติดตู้เสื้อผ้าไว้ ถือเป็นทรงที่เล็กที่สุดของกางเกงยีนส์แล้ว(พวกศัพท์ที่บางแบรนด์ตั้งกันมาเพิ่มเติม เช่น Legging Jeans ผมขอไม่นับแล้วกัน) โดยส่วนมากกางเกงทรงนี้จะทำจากผ้ายืด เพื่อความเข้ารูปให้ตัวกางเกงแนบไปกับช่วงขา ถ้าเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น แทบจะไม่มีทำกางเกงทรงนี้ออกมา ส่วนมากยีนส์ผ้าดิบทรงนี้มักจะมีอยู่ในแบรนด์ยีนส์จากยุโรป หรือแคนาดาอย่าง  Nudie Jeans ,Naked & Famous

 

Skinny Jeans

 

สำหรับคนที่เป็นเหมือน Fashion Icon ของทรง Skinny ตั้งแต่ที่เริ่มได้รับความนิยมเมื่อหลายปีก่อน ก็คือ Victoria Beckham ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่แต่งตัวได้มีสไตล์มาก และมักจะสวมใส่กางเกงยีนส์ทรง Skinny อยู่เสมอ

 

Victoria Beckham กับกางเกงทรง Skinny

 

2.Straight  เป็นกางเกงทรงแรกเริ่มของยีนส์เลยนั่นคือทรงขากระบอกตรง ซึ่งส่วนมากแล้วเรามักจะไม่ค่อยเห็นกางเกงยีนส์ทรงนี้สำหรับผู้หญิงเท่าไรนัก กางเกงทรงนี้เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งช่วง 4-5 ปีที่แล้ว แต่จะมีชื่อเรียกที่ต่างออกไป นั่นคือ Boyfriend’s Jeans ซึ่งเป็นการเรียกเปรียบเหมือนกับว่าผู้หญิงนั้นไปเอากางเกงยีนส์ของแฟนมาใส่นั่นเอง  การใส่กางเกงทรงนี้นั้นมาพร้อมๆกับสไตล์ Boy Look(การแต่งตัวให้ออกแนวสไตล์ผู้ชาย) ที่เคยได้รับความนิยมอยู่ช่วงหนึ่ง เมื่อพูดถึงกางเกงยีนส์ทรงนี้แล้ว ชื่อแรกๆที่คนมักจะนึกถึงเนื่องจากเป็นหนึ่งในคนที่ทำให้กางเกงทรงนี้เป็นที่สนใจก็คือ Katie Holmes ที่เป็นคนแรกๆที่เริ่มใส่กางเกงทรงนี้อย่างจริงจังนั่นเอง

 

Katie Holmes กับกางเกงทรง Boyfriend’s Jeans

 

โดยในปัจจุบันกระแสความนิยมของผู้หญิงต่อกางเกงทรงนี้ก็ลดลงไป แต่ไม่ได้หายไปซะทีเดียว เพราะแม้จะมีการเปลี่ยนดีเทล และชื่อเล็กน้อยกลายเป็นทรงที่เรียกว่า ทรงบอลลูน ซึ่งมีเอวที่สูงขึ้น แต่ขนาดบริเวณตั้งแต่เข่าลงไปเล็กกว่าทรง Straight เล็กน้อย แต่โดยรวมก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มกางเกงทรง Straight อยู่ดี

 

3.Boot Cut ทรงขาม้านั้น ช่วงต้นปี 2000 ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งจากผู้ชาย และผู้หญิง เรียกได้ว่าแทบจะทุกแบรนด์จะต้องมีกางเกงทรงนี้ออกมาโดยเฉพาะแบรนด์จากทางยุโรปอย่าง Diesel ที่ถือว่าทรงนี้เป็นทรงหลักในช่วงนั้นกันเลยทีเดียว แม้ว่าปัจจุบันกระแสความนิยมของกางเกงทรงนี้จะหายไปจนแทบจะเรียกว่านิ่งสนิท แต่ก็ไม่แน่ว่าวันนึงข้างหน้าอาจจะวนกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งก็เป็นได้ เพราะจริงๆแล้วกางเกงทรงนี้นั้น ผู้หญิงที่มีช่วงขาที่ยาว และมีสะโพกจะใส่กางเกงทรงนี้ได้สวยมากทีเดียว

 

Bootcut Jeans

 

หลังจากที่ทำความรู้จักกับกางเกงแต่ละทรงกันไปแล้ว อย่างทีได้กล่าวไว้ตอนต้นว่าจะมาแนะนำกางเกงยีนส์ผ้าดิบกัน เผื่อไว้สำหรับสาวๆที่อยากจะปั้นยีนส์เหมือนกัน ผู้หญิงหลายๆคนที่ไม่เคยศึกษากางเกงยีนส์ผ้าดิบมาอาจจะไม่เข้าใจระหว่างความต่างของกางเกงยีนส์สีเข้ม กับกางเกงยีนส์ผ้าดิบ เอาเป็นว่าจะคัดมาเฉพาะตัวที่เป็นผ้าดิบสามารถใส่เฟดได้เลย มาแนะนำกันครับ

 

 

Naked & Famous

 

เป็นแบรนด์สัญชาติแคนาดา ที่ก่อตั้งแบรนด์มาไม่นานมาก แต่ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีการออกแบบผ้าที่นำมาใช้ให้มีความหลากหลายไม่ยึดติดกับแนวทางของแบรนด์ยีนส์อื่น ถ้าพูดถึงยีนส์สำหรับผู้หญิงแล้ว แบรนด์นี้มีแทบจะทุกทรงเลย เพราะมีการแตกไลน์สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ดีเทลของกางเกงแบรนด์นี้จะค่อยข้างเรียบง่าย ไม่ได้มีการปักอะไรที่กระเป๋าหลังทำให้ง่ายต่อการผสมผสานเข้ากับการแต่งกายได้หลากหลายสไตล์ ทรงกางเกงนั้นมีตั้งแต่ทรงเล็กสุดๆ(Super Skinny) ไปจนถึงทรงขาม้า(Bootcut) กันเลยทีเดียว

 

ทรงเล็กสุดของแบรนด์ ที่เป็นรัดขาตั้งแต่ต้นขาจนถึงข้อเท้า ชื่อทรงว่า Super Stretch

 

ทรง Power Stretch เป็น ทรง Skinny ปรกติ ซึ่งจะไม่รัดข้อเท้ามากเท่า Super Stretch

 


The Straight เป็นทรงขาตรงที่ยังถือว่าเป็นกระบอกเล็กเนื่องจากช่วงต้นขายังค่อนข้างแคบ

 

The Boot เป็นทรง ขาม้าที่ยังค่อนข้างร่วมสมัย เนื่องจากต้นขาแคบ และปลายขาไม่ได้บานมาก

 

สำหรับแบรนด์ Naked & Famous นั้นหลายๆคนในไทยน่าจะเริ่มคุ้นชื่อกันพอสมควรแล้ว เนื่องจากมีตัวแทนจำหน่ายในไทย ดังนั้นใครที่สนใจก็สามารถไปลองดูกันได้ เหมาะสำหรับผู้หญิงที่อยากได้กางเกงยีนส์ผ้าดิบที่ดีเทลและรุปทรงมีความเป็นสมัยใหม่ และผ้าไม่แข๊งจนใส่ยากเกินไปครับ

Nudie Jeans

 

สำหรับแบรนด์สัญชาติสวีดิชแบรนด์นี้ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่น่าจะมีคนรู้จักเยอะสุดในช่วงหลังๆ แม้ว่าจะไม่ได้มีการแยกไลน์กางเกงยีนส์ผู้หญิงออกมาเป็นการเฉพาะ แต่ก็มีกางเกงหลายทรงที่สามารถใส่ออกมาได้สวยทั้งผู้ชาย และผู้หญิง ดังนี้

Tight Long John ซึ่งเป็นกางเกงทรง Skinny เอวต่ำ ที่ผู้หญิงสามารถใส่ออกมาได้สวยเข้ารูปเลยทีเดียว ถ้าเป็นตัวผ้าดิบนั้นจะเป็นผ้า Organic Twill Rinsed  

 

Tight Long John

 

High Kai สำหรับทรงนี้นั้นจะเป็น Skinny ที่มีช่วงเอวที่สูง ซึ่งอาจจะเหมาะกับเทรนด์ในช่วงหลังๆมานี้ ที่สาวๆมักจะนิยมใส่กางเกงยีนส์ที่มีช่วงเอวที่สูงหน่อย โดยสำหรับผ้าดิบของทรงนี้นั้นจะเป็นผ้า Organic Twill Navy

 

High Kai

 

จริงๆ Nudie นั้นมีอีกหลายทรงเลย แต่สำหรับทรงอื่นๆนั้นจะค่อนข้างออกแบบมาเข้ากับสรีระผู้ชายมากกว่า ซึ่งทำให้ผู้หญิงใส่ออกมาแล้วจะดูไม่ค่อยรับกับสรีระเท่าไรนัก

 

สำหรับสองแบรนด์ที่ยกมานั้นจะเหมาะสำหรับผู้หญิงที่อาจจะเน้นเรื่องแฟชั่นเป็นหลักเพราะมีทรงที่ค่อนข้างหลากหลายและออกไปทางสมัยใหม่ แต่อาจจะไม่ได้การเฟดของผ้าที่ถือว่าสวยงามมากนัก เพราะมาจากข้อจำกัดเรื่องของผ้าที่นำมาใช้ ดังนั้นใน Brewed Denim ตอนหน้าผมจะขอแนะนำแบรนด์ที่น่าสนใจเพิ่มเติม เพราะยังมีอีกหลายแบรนด์ที่น่าสนใจ โดยต่อจากนี้จะเป็นแบรนด์ที่เน้นไปที่เรื่องคุณภาพของผ้ามากกว่า ซึ่งส่วนมากจะเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นครับ รวมไปถึงกางเกงยีนส์ผ้าดิบขาสั้นด้วย เนื่องจากในประเทศไทยนั้นกางเกงยีนส์ขาสั้นนั้นได้รับความนิยมพอสมควร เนื่องจากสภาพอากาศ

 

 

 

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save