Sneaker Relaced #7 : Patta x Parra x Nike Air Max 1

 

Sneaker Relaced #7 : Patta x Parra x Nike Air Max 1

 

 

ถ้าจะพูดถึงรองเท้าโมเดลคลาสสิคของ Nike อย่าง Nike Air Max 1 ที่มีราคาแพงติดอันดับ 1 ใน 10 นั้น น่าจะมีชื่อของรองเท้าที่จะนำมาพูดคุยกันในวันนี้อยู่ด้วยแน่ๆ รองเท้าคู่นี้ไม่ได้มีราคาสูงเพียงเพราะจำนวนที่ผลิตออกมาน้อยเท่านั้น แต่ตัวศิลปินที่เป็นผู้ออกแบบรองเท้าคู่นี้นั้นถือว่ามีชื่อเสียง และมีชิ้นงานอันเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ทำให้รองเท้าคู่นี้ได้รับการยอมรับว่าเป็น Nike Air Max 1 ที่สวยที่สุดตั้งแต่มีการทำออกมาคู่นึงเลยทีเดียว รองเท้าคู่ที่พูดถึงนี้คือ Patta x Parra x Nike Air Max 1 นั่นเอง

ถ้าสังเกตจากชื่อของรองเท้าจะพบว่ารองเท้าคู่นี้นั้นเป็นการร่วมงานกันถึง 3 ฝ่าย โดย Nike ทำการผลิตรองเท้า ร้าน Patta ซึ่งเป็นร้านเสื้อผ้า รองเท้าชื่อดังในเมือง Amsterdam ประเทศ Netherlands เป็นผู้จำหน่ายหลัก และ Parra ทำการออกแบบรองเท้าคู่นี้

หลายๆคนที่ติดตามวงการรองเท้าผ้าใบน่าจะพอคุ้นชื่อร้าน Patta กันมาบ้างนั่นก็เพราะว่าร้านรองเท้าร้านนี้มีการร่วมงานกับแบรนด์รองเท้าต่างๆมาหลายครั้งแล้ว โดยเฉพาะ Nike ที่เคยร่วมงานกันในโปรเจ็คอื่นๆอีกด้วย ถือว่าเป็นร้านรองเท้าผ้าใบที่มีชื่อเสียงอันดันต้นๆของโลกเช่นกัน

 

Patta ที่เมือง Amsterdam ,Netherlands

 

 

Parra หรือชื่อเต็มว่า Piet Parra เป็นศิลปินชาว Netherlands ที่เริ่มต้นจากการเล่น Skateboard และเทิร์นโปรซึ่งเมื่อพบว่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางด้านนี้มากนัก เขาจึงได้หันเหตัวเองมาทำงานด้านศิลปะ จนสุดท้ายกลายเป็นศิลปินผู้มีชื่อเสียงด้านงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คู่สีที่โดดเด่น และงานวาดด้วยมือที่มีลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้นอกจากจะมีการจัดโชว์ผลงานใน Gallery แล้วก็ยังมีการได้รับเชิญไปวาดงานของเค้าตามร้าน หรืออาคารต่างๆ และมีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์รองเท้าหลากหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Nike ,Converse และ Vans

 

Piet Parra

 

ตัวอย่างงานของ Parra

 

รองเท้า Parra x Nike Air Max 1 คู่นี้นั้นออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 13 เดือนมีนาคม ปี 2010 เฉพาะร้านที่ได้แอคเคาท์ Tier Zero ของ Nike เท่านั้น โดยในวันวางจำหน่ายที่ร้าน Patta ,Amsterdam นั้นมีผู้มาต่อคิวรอซื้อรองเท้าถึง 250 คนเลยทีเดียว

 

บรรยากาศวันวางจำหน่ายที่หน้าร้าน Patta

 

ตัวรองเท้าเป็นโมเดล Air Max 1 ใช้วัสดุเป็นหนังกลับสีเลือดหมูที่ ในส่วนของโลโก้ Swoosh เป็นเหมือนผ้าขนหนู คู่สีหลักของรองเท้าคู่นี้ก็คือสีเลือดหมู ชมพู และฟ้า ซึ่งมักจะพบเห็นอยู่บนชิ้นงานของ Parra เสมอ ส่วนที่เป็นจุดเด่นสำคัญขององเท้าคู่นี้ก็ คือ พื้นรองเท้า โดยพื้นด้านในนั้นจะเป็นงานวาดมือของ Parra ในขณะที่พื้นรองเท้าด้านล่างนั้นจะมีการไล่สีสวยงามมากครับ มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับรองเท้าคู่นี้ คือ ปรกติแล้ว Parra เองจะทำงานด้วยสีหลักที่เค้าชอบ(เพราะรู้สึกว่ามองและมีความสุข) อย่าง สีชมพู และฟ้า แต่สำหรับโปรเจ็คนี้เค้าเลือกที่จะเพิ่มสีเหลืองเข้าไปเนื่องจาก เห็นว่ามันเข้ากันดีเมื่อมารวมอยู่ในรองเท้าคู่นี้

 

Swoosh ด้านนอกจะเป็นสีเลือดหมู ส่วนด้านข้างเท้าด้านในจะเป็นสีฟ้า

 

พื้นรองเท้าด้านในเป็นงานวาดมือของ Parra ที่ออกแบบพิเศษ

 

พื้นรองเท้าสลับสี

 

เมื่อพูดถึงการร่วมงานกันในครั้งนี้นั้นไม่ได้เป็นครั้งแรกระหว่าง Nikeและ Parra เพราะเมื่อปี 2009 ก็ได้มีการร่วมงานกันในโมเดล Nike Air Maxim 1 มาก่อนแล้ว และในครั้งนั้นก็มีเสื้อยืด รวมถึง Vasity Jacket สีเดียวกับรองเท้า Patta x Parra x Nike Air Max 1 คู่นี้ออกมาพร้อมกันด้วย

Parra x Nike Air Maxim 1

 

คอนเซปต์ที่ทาง Parra ใช้ในการดีไซน์ Jacket ในครั้งนี้นั้นมาจากอารมณ์ขันของทาง Parra ที่อยากจะล้อเลียนคอนเซปต์ของ Nike ที่ว่าด้วยเรื่องของชัยชนะ ให้กลายเป็นความพ่ายแพ้ เช่น การใช้ Patch คำว่า Losing since 1976 ,Lost Every Time หรือคำว่า ’76 Worst Season ทำให้ตัวเสื้อดูน่าสนใจมากกว่าปรกติ

 

Parra x Nike T-Shirt & Varsity Jacket

 

ส่วนรองเท้าที่ถือว่าเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกจริงๆระหว่าง Nike และ Parra นั้นต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2005 ซึ่งสมัยนั้น Parra ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนักสำหรับวงการรองเท้าผ้าใบ ในครั้งนั้น Parra ได้รับมอบหมายให้ออกแบบหนึ่งในโปรเจ็ค Nike Air Max 1 ประจำเมืองหลวงต่างๆ โดย Parra รับผิดชอบคู่ของเมือง Amsterdam และรองเท้าคู่นี้มีชื่อว่า Parra x Nike Air Max 1 “Amsterdam”

 

 

ที่แรกเริ่มนั้นหน้าตาไม่ได้เหมือนตัวที่ออกวางจำหน่ายเลย เพราะตัว Sample แรกนั้น ใช้คู่สีจากถุงพลาสติกของ Albert Heijn ซึ่งเป็น Supermarket ในเมือง Amsterdam แต่สุดท้ายเมื่อรองเท้าผลิตเสร็จออกมา ทาง Albert Heijn ได้ทำการเปลี่ยนคู่สีของร้านทำให้ Parra ตัดสินใจร่วมกับ Nike ในการยกเลิกการผลิต และเปลี่ยนมาใช้คู่สีประจำตัวของ Parra ในที่สุด

 

Parra x Nike Air Max 1 “Amsterdam” ตัว Sample

สำหรับรองเท้า Parra x Nike Air Max 1 “Amsterdam” นั้นไม่ได้เปิดเผยจำนวนที่ผลิต แต่มีการคาดการกันว่าประมาณ 200-250 คู่

 

Parra x Nike Air Max 1 “Amsterdam”

 

สำหรับ Parra x Nike Air Max 1 “Amsterdam” ในปัจจุบันนี้ก็ถือว่าหายากและมีราคาแพงแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วรองเท้าคู่นี้ยังมี Friend & Family Version ซึ่งจะมีลายเซ็นของ Parra ปักอยู่บริเวณหัวรองเท้า ที่มีการผลิตออกมา 24 คู่ เรื่องราคานั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะแพงมากๆครับ

 

Parra x Nike Air Max 1 “Amsterdam” for Friend & Family

 

ทั้งหมดนี้ก็คือรองเท้าที่ Parra เคยมีส่วนในการร่วมงานกับทาง Nike ซึ่งประสบความสำเร็จมากทุกคู่ และปัจจุบันชื่อของ Parra นั้นกลายเป็นที่รู้จักในวงการรองเท้ามากกว่าวันแรกมากๆ เชื่อว่าในอนาคตข้างหน้าทาง Nike และ Parra น่าจะมีโปรเจ็คร่วมกันอีกอย่างแน่นอน

 

 

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save