[S4S] Levi’s® Vintage Clothing Review Part.1

 

ใครที่เป็นแฟนกางเกงยีนส์ โดยเฉพาะ Levi's® น่าจะพอรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อกางเกงยีนส์ในไลน์ Levi's® Vintage Clothing  กันมาบ้างแล้วแต่ถ้าใครยังไม่ค่อยคุ้นก็ไม่เป็นไร เพราะวันนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกันอย่างละเอียดเลยครับ

 

 

Levi's® Vintage Clothing หรือ LVC นั้นเป็นไลน์เสื้อผ้าที่ถือว่าอยู่ระดับบนของ Levi's® เลย โดยมีคอนเซ็ปต์คือการผลิตเสื้อผ้าที่มีความเป็นวินเทจใกล้เคียงกับเสื้อผ้าของ Levi's® ในอดีตให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่นำมาใช้ รวมถึงรายละเอียดในงานตัดเย็บต่างๆ เสื้อผ้าต่างๆในไลน์ LVC นี้นั้นก็จะมีทั้งเสื้อเชิ้ต แจ๊คเกต เสื้อยืด รวมไปถึงเครื่องหนัง และเครื่องประดับต่างๆ แต่สิ่งที่ถือว่าได้รับความสนใจมากที่สุดนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นกางเกงยีนส์รุ่นต่างๆ ที่ถูกผลิตออกมาพร้อมกับรายละเอียดที่ใกล้เคียงกับเมื่อหลายสิบปีก่อนแทบจะทั้งหมด

 

 

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้น คนในวงการยีนส์ไทยนั้นมักจะเฝ้าตามหากางเกงยีนส์ Levi's® ปีเก่าๆกันอยู่ตลอด โดยหลายๆคนมักจะเฝ้าแวะเวียนไปโซนขายของวินเทจไม่ว่าจะเป็นในตลาดนัดจตุจักร ตะวันนา หรือแม้แต่ร้านขายยีนส์ตามห้าง MBK ซึ่งกางเกงยีนส์เก่าเหล่านี้ก็มีราคาตั้งแต่หลายพัน จนถึงหลายหมื่นขึ้นอยู่กับปี และดีเทลต่างๆของตัวกางเกง บางคนตาดีก็ได้ของดีของแท้มา แต่บางคนโดนหลอกให้ซื้อของปลอมมาในราคาแพงก็เยอะ แต่จากนี้ไปทางเลือกของคนที่อยากได้กางเกงยีนส์ Levi's® ก็เปิดกว้างมากขึ้นเนื่องจากตอนนี้เสื้อผ้าในไลน์ LVC นั้นได้ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการแล้วที่ Levi's® Shop สาขา Central Embassy โดยขนมากันแทบจะครบทุกรุ่นกันเลยทีเดียว

หลังจากแนะนำกันมาพอสมควรแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลาพูดคุยกันถึงเรื่องกางเกงยีนส์รุ่นต่างๆในไลน์นี้กันดีกว่า ซึ่งจะแบ่งโดยใช้เลขปีในอดีตที่ทำการผลิตกางเกงแต่ละตัวเป็นชื่อรุ่น โดยทาง Soul4Street นั้นได้คัดเลือกกางเกงรุ่นที่น่าสนใจจากไลน์ LVC มาแนะนำกัน สำหรับในตอนนี้จะขอแนะนำกันเพียง 2 รุ่นก่อน และจะทยอยนำมาแนะนำกันเพิ่มในตอนต่อๆไป

ขอเริ่มที่ตัวแรกกันก่อนนั่นคือ Levi's® LVC 501XX 1937 สาเหตุที่ผมเลือกตัวนี้มาแนะนำกันก่อนนั้น เพราะกางเกงปี 1937 ถือได้ว่าเป็นเหมือนจุดส่งผ่านระหว่างกางเกงยีนส์ในสมัยเก่ากับกางเกงยีนส์สมัยใหม่เลยทีเดียว

 

 

ในช่วงปี 1937 ที่กางเกงตัวนี้ออกวางจำหน่ายนั้น ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังอยู่ในช่วงของ The Great Depression(มหาวิกฤตเศรษฐกิจโลก) ที่มีจุดกำเนิดจากตลาดหุ้น Wall Street ใน New York แต่ส่งผลในวงกว้างไปทั่วโลก โดยมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1929 จนถึง ปี 1939 ในช่วงนั้นประเทศสหรัฐอเมริกาประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจครั้งยิ่งใหญ่ผู้คนจำนวนมากไม่มีงานทำ ต้องสูญเสียบ้าน และไร่นาที่ทำกิน แต่ในปีเดียวกันนั้นในเมือง San Francisco ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของกางเกงยีนส์ Levi's® นั้นก็ยังมีสิ่งดีๆที่ทำให้ชาวเมืองมีความสุขกันเนื่องจากสิ่งก่อสร้างอันยิ่งใหญ่ที่ใช้เวลาสร้างกันมาอย่างยาวนาน จนปัจจุบันกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองอย่าง Golden Gate Bridge ได้ทำการก่อสร้างจนเสร็จสิ้นเช่นเดียวกันในปีนั้น

 

Golden Gate Bridge ปี 1937

 

สาเหตุที่ผมกล่าวว่ากางเกงปี 1937 เป็นเหมือนจุดส่งผ่านนั้นก็เป็นเพราะว่าทาง Levi's® ได้ทำการปรับเปลี่ยนรายละเอียดต่างๆมากมายจากกางเกง Levi's® 501 ในหลายๆรุ่นก่อนหน้านี้ อันดับแรกเลย คือ การคงไว้ของ Clinch (สายรัดปรับระดับ) ที่อยู่บริเวณเอวด้านหลัง แต่ทำการตัดกระดุมรอบขอบเอวที่เอาไว้ติด Suspender(สายดึงกางเกง) ออกไป และสิ่งที่สำคัญมากๆเลยก็คือ กางเกงปี 1937 นี้นั้นมีการใช้ป้าย Red Tab อันมีชื่อเสียงเป็นครั้งแรก หลังจากเปิดตัวป้ายนี้เมื่อปี 1936

 

Clinch (สายรัดปรับระดับ) บริเวณเอวด้านหลัง

 

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือหลังจากที่ได้รับเสียงติติงจากผู้สวมใส่เกี่ยวกับหมุดบริเวณกระเป๋าหลังของกางเกงว่ามีความแหลมคม และแข็งจนไปขูดขีดกับเฟอนิเจอร์ และอานม้าก่อให้เกิดความเสียหาย ทาง Levi's® จึงจัดการเปลี่ยนแปลงตรงนี้เสียใหม่ด้วยการทำให้หมุดตรงนี้กลายเป็น Hidden Rivets หรือการซ่อนหมุดไว้หลังผ้าอีกทีนั่นเอง โดยตัวกางเกงจะยังมีความแข็งแรงจากการตอกหมุดนี้อยู่ แต่จะไม่ขูดขีดกับสิ่งของต่างๆให้เสียหายอีก ในส่วนนี้ทาง Levi's® ได้ใช้เป็นหลักในการโปรโมตกางเกงรุ่นนี้อีกด้วย โดยสามารถดูได้จากโฆษณาในสมัยนั้น

 

Hidden Rivet บริเวณมุมบนของกระเป๋าด้านหลัง

 

โฆษณาในสมัยนั้นที่ยกเรื่อง Concealed Rivets(Hidden Rivets) ขึ้นมาเป็นจุดขาย

ผ้าที่นำมาใช้ตัดเย็บกางเกงตัวนี้นั้นเป็นผ้าจากโรงทอ Cone Mills โดยจะเป็นผ้าริมแดง ที่มีความหนาแน่น 10 oz. ซึ่งเมื่อทำการแช่แล้วจะฟูขึ้นและมีน้ำหนักความหนาแน่นเพิ่มขึ้นมาเทียบเท่ากับ 12 oz.

 

หมุดและกระดุมที่มีรายละเอียดแบบเดียวกับกางเกงเมื่อหลายสิบปีก่อนเลย

 

ผ้า Cone Mills ริมแดง 10 oz.

 

ป้ายหนังบริเวณขอบเอวด้านหลังนั้น สำหรับในรุ่นนี้ยังใช้วัสดุเป็นหนังพิมพ์ลายม้าสองตัวกำลังดึงกางเกงยีนส์ออกจากกัน พร้อมชื่อแบรนด์รุ่น และไซส์ สำหรับป้ายหนังของ Levi's® ต่อมากลายเป็นต้นแบบของกางเกงยีนส์หลายแบรนด์ โดยเฉพาะกางเกงยีนส์จากประเทศญี่ปุ่น

 

ป้ายหนังบริเวณขอบเอวด้านหลัง

 

เมื่อพูดถึงเรื่องการเฟดแล้วนี่หายห่วงเลยรับรองว่าสวยแน่นอน เพราะด้วยชื่อของ Levi's® และผ้า Cone Mills แล้วเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกอยู่แล้วเรื่องความสวยงามในการเฟด โดยผมมีตัวอย่างของกางเกงปี 1937 ที่เฟดแล้วมาให้ชมกันด้วย จะเห็นว่ามิติการไล่สีของรอยเฟดบนตัวกางเกงนันมีความสวยงามมากเลย

 

Levi's® LVC 501XX 1937 ที่ผ่านการใส่จนเกิดรอยเฟด

 

เรื่องทรงของกางเกงนั้น กางเกงปี 1937 จะเป็นกางเกงที่มีช่วงเอวสูงกว่าปรกติเล็กน้อย และโค้งเข้าจากช่วงสะโพกเข้าสู่ช่วงเอว(เป็นแบบ rounded top block) ส่วนขาของกางเกงนั้นจะเป็นขาตรง เมื่อรวมทรงกางเกงเข้ากับรายละเอียดต่างๆเช่นสายรัดบริเวณช่วงเอวด้านหลัง ทำให้กางเกงตัวนี้ให้ภาพลักษณ์ที่ดูวินเทจเมื่อทำการสวมใส่มากทีเดียว

 

Fit Pics ขณะสวมใส่

 

ต่อไปเป็นกางเกงอีกรุ่นที่ผมเลือกมาแนะนำกันในวันนี้ครับ ซึ่งก็คือ Levi's® LVC 501XX 1966 ที่เลือกกางเกงตัวนี้มามีหลายสาเหตุครับ สาเหตุแรกก็คือกางเกงรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดครั้งสำคัญบนตัวกางเกงอีกครั้ง โดยเป็นรายละเอียดที่ต่อเนื่องมาจากตัวปี 1937 ที่เพิ่งแนะนำกันไปด้วย พูดง่ายๆเหมือนเป็นภาคต่อนั่นเอง อีกสาเหตุหนึ่งก็คือกางเกงปี 1937 ที่เลือกมาแนะนำกันไปแล้วนั้นจะมีทรงของตัวกางเกงที่ค่อนข้างจะวินเทจ ดังนั้นผมจึงเลือกกางเกงปี 1966 ซึ่งมีทรงกางเกงที่มีความเป็นสมัยใหม่กว่ามาคู่กันเผื่อเป็นทางเลือกให้คนที่ไม่ได้ชอบแต่งตัวแนววินเทจมากนัก

 

 

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่ผมได้กล่าวไว้ก็คือ การยกเลิกการตอกหมุดบริเวณมุมกระเป๋าด้านหลังจากที่เคยเปลี่ยนมาตอกแบบซ่อน(Hidden Rivets) เมื่อสมัยปี 1937 เนื่องจากถึงแม้ว่าจะมีการเย็บผ้าทับหมุดไว้เพื่อป้องกันการขูดขีดกับสิ่งของ แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ด้วยความที่หมุดนั้นมีความแข็งมาก ทำให้เมื่อทำการสวมใส่กางเกงไปนานๆก็ทำให้ผ้าบริเวณนั้นเปื่อยขาดจนหมุดโผล่ออกมาอยู่ดี ทางLevi's® จึงเปลี่ยนมาใช้เป็นการเย็บด้ายแบบซิกแซก บริเวณมุมกระเป๋าเพื่อความแน่นหนาแทนการตอกหมุด โดยเรียกการเย็บบริเวณนี้ว่า Bar Tacks ส่วนรายละเอียดสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ตั้งแต่ปี 1971 เป็นต้นไปทาง Levi's® ได้เปลี่ยนรายละเอียดบนป้าย Red Tab จากการใช้ตัวพิมพ์ใหญ่คำว่า LEVI’S® จนคนเรียกติดปากว่า Big E หรือ Capital E ก็ตาม ไปเป็นคำว่า Levi's® ซึ่งเหลือเพียงตัว L ที่ยังเป็นตัวพิมพ์ใหญ่แทนจนถึงปัจจุบัน ดั้งนั้นกางเกงปี 1966 นั้นจึงถือได้ว่าเป็นกางเกงยีนส์ 501 รุ่นสุดท้ายที่มีการใช้ป้าย Red Tab แบบดั้งเดิม

 

การเย็บ Bar Tacks บริเวณมุมกระเป๋า

 

สำหรับป้ายบริเวณขอบเอวของกางเกงปี 1966 นี้ จะเป็นป้ายกระดาษแข็ง(ที่เรียกกันว่าป้ายปะเก็น) มีรูปม้า 2 ตัวดึงกางเกงยีนส์ และชื่อรุ่นรวมถึงไซส์เช่นเดียวกับป้ายหนัง

 

ป้ายปะเก็นบริเวณขอบเอวด้านหลัง

 

ผ้าเดนิมของกางเกงปี 1966 นี้นั้นมาจากโรงทอ Cone Mills โดยเป็นผ้าริมแดง ความหนาแน่น 12 oz. และจะฟูขึ้นจนมีความหนาแน่นเป็น   14 oz. หลังทำการแช่

 

 

ทรงกางเกงจะเป็นกางเกงเอวปรกติ(สูงเล็กน้อย)และโค้งรับสะโพก(Round Top Block) แต่มีช่วงขาที่ไม่ใหญ่มากนัก สำหรับกางเกงปี 1966 นั้นถือว่าเป็นกางเกงที่มีช่วงขาเล็กใกล้เคียงกับ 501 ที่มีปลายขาเล็กที่สุดอย่างปี 1947 แตกต่างกันตรงที่ว่าปี 1966 นั้นอาจจะมีต้นขาใหญ่กว่าเล็กน้อย

 

 

โดยปรกติแล้วกางเกงยีนส์ในไลน์ LVC นั้นนอกจากจะมีผ้าดิบแล้วก็ยังมีผ้าฟอกที่นำโมเดลของปีต่างๆมาฟอกอย่างสวยงามสำหรับคนที่นิยมใส่กางเกงยีนส์ฟอกอีกด้วย และนี่เป็นตัวอย่างกางเกงยีนส์ฟอกของ Levi's® LVC 501XX 1966 ครับ

 

 

สำหรับผู้ที่ซื้อกางเกง LVC นั้นจะมาพร้อมกับถุงผ้าพิมพ์ลายโลโก้ ใครที่สนใจสามารถแวะไปดูได้ที่ Levi's® Shop สาขา Central Embassy ซึ่งนอกจากจะมีกางเกงยีนส์ผ้าดิบที่นำมาแนะนำกันแล้วก็ยังมีเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆที่น่าสนใจ รวมไปถึงกางเกงยีนส์ฟอกอีกด้วย

 

 

ถุงผ้าพิมพ์ลาย Levi's® Vintage Clothing

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คงพอจะเข้าใจคอนเซ็ปต์ของ LVC แล้วว่ามีความพิถีพิถันในการผลิตกางเกงขนาดไหน ถ้าใครที่อยากได้กางเกงแนว Vintage มีสาย Clince ด้านหลังแต่ก็ไม่อยากจะวินเทจมากนัก แบบกางเกงรุ่นก่อนที่มีรายละเอียดกระดุมสำหรับติดสาย Suspender รอบเอว ผมว่ากางเกงปี 1937 เป็นทางเลือกที่ดีมากเลยครับ ส่วนใครที่อยากมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ของ Levi's® แต่ก็ยังต้องการภาพลักษณ์ที่สมัยใหม่อยู่บ้าง ผมขอแนะนำกางเกงปี 1966 ครับ เพราะว่ารายละเอียดต่างๆไม่ว่าจะเป็นทรง หรือการเย็บมุมกระเป๋าก็ใกล้เคียงกับกางเกงของ Levi's® ในปัจจุบันมากแล้ว

สำหรับ Soul4Street Levi's® Vintage Clothing Review ในตอนแรกก็ขอจบลงตรงนี้ก่อน ในครั้งหน้าผมจะเลือกกางเกง LVC รุ่นที่น่าสนใจมาแนะนำให้รู้จักกันอีกแน่นอน พบกันอีกครั้งในเดือนหน้าครับ 🙂

Credit : http://levisvintageclothing.com

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save