G-SHOCK PRESENTS “SIAM MANUD STREET”

จี – ช็อค (G-Shock)  จัดงานเผยโฉมนาฬิกา   ลิมิเต็ดอิดิชั่นซีรี่ย์พิเศษ “สยามมานุดสตรีท” ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ศิลปินไทยได้รับเชิญให้ออกแบบคอลเลคชั่นใหม่ของนาฬิกาจี-ช็อค รังสรรค์โดย 4 ศิลปินกราฟฟิตี้ระดับแถวหน้าของเมืองไทยที่มีผลงานโดดเด่นในระดับนานาชาติ ได้แก่ โนลาโนลี (NOLANOLEE) กบ บอร์ (KOB  B.O.R.E.D) อเล็กซ์ เฟซ (ALEX FACE) และ รักกิจ (RUKKIT) มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์พูดคุยถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจใน การสร้างสรรค์ผลงานยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ณ the Hive Bangkok ซอยสุขุมวิท 49 

สยามมานุดสตรีท” เป็นการสร้างคำใหม่ที่มีความหมายพิเศษว่า “ศิลปินชาวสยามผู้สร้างสรรค์ศิลปะแนวสตรีท” ซึ่งมีแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแบบฉบับของจี-ช็อค ที่เน้นความเป็นผู้นำชอบความ  ท้าทาย กล้าคิด และกล้าทำในสิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากวัฒนธรรมกระแสหลัก ส่วนแรงบันดาลใจสำคัญในการสร้างสรรค์นาฬิกาซีรี่ย์พิเศษนี้ เหล่าศิลปินล้วนเห็นพ้องต้องกันว่าอยากจะใช้กระบวนการทางศิลปะเชื่อมโยงเข้ากับโลกแฟชั่นเพื่อสร้างสรรค์สิ่งสวยงามให้เกิดแก่สังคม

ภายในงานเปิดตัวคอลเลคชั่นสุดพิเศษในครั้งนี้ถูกเนรมิตให้ทุกท่านเข้าสู่โลกของสตรีทอาร์ตให้บรรดาอาร์ตเลิฟเวอร์ได้ระเบิดจินตนาการ รับชมผลงานศิลปะแนวสตรีทระดับนานาชาติ พื้นที่ในงานแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ให้เหล่าแฟนพันธุ์แท้นาฬิกาจี-ช็อค ที่มาร่วมงานได้ยลโฉมนาฬิการุ่นพิเศษ “สยามมานุดสตรีท”ก่อนใคร ซึ่งนาฬิกาลิมิเต็ดอิดิชั่นซีรี่ย์พิเศษนี้สำคัญที่ดีไซน์แต่ละแบบที่จะถูกผลิตออกมาในจำนวนจำกัด ประกอบไปด้วยนาฬิกา 4 รุ่นของศิลปินทั้ง 4 ท่าน นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานยังได้เพลิดเพลินกับการชมนิทรรศการศิลปะสตรีทที่จัดแสดงผลงานชิ้น โดดเด่นที่สร้างชื่อเสียงของศิลปินแต่ละท่าน งานเริ่มต้นด้วย เยาวลักษณ์ กิจทวีสินพูน ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด/แผนกสินค้าพิเศษ และ มร.อาคิโอะ โอตะ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขายและฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์นาฬิกา บ.นาฬิกาคาสิโอ สำนักงานใหญ่ กล่าวต้อนรับ

ผู้เข้าร่วมงาน พร้อมทั้งบอกเล่าเกี่ยวกับความเป็นมาของนาฬิกาจี-ช็อคคอลเลคชั่นพิเศษนี้ว่ามีเอกลักษณ์ความพิเศษอย่างที่บรรดาผู้คลั่งไคล้ในผลงานศิลปะแนวสตรีทและแฟนพันธุ์แท้นาฬิกาจี-ช็อคไม่ควรพลาด

“นับเป็นครั้งแรกที่ศิลปินไทยได้มีโอกาสร่วมสร้างสรรค์นาฬิกาคอลเลคชั่นพิเศษของจี-ช็อค ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ศิลปินไทยได้ถ่ายทอดจินตนาการนำศิลปะผสมผสานเข้ากับแฟชั่นไอเท็มส์ในแบบฉบับของจี-ช็อคออกสู่สายตาชาวโลก และเชื่อมั่นในฝีมือการออกแบบของศิลปินชื่อดังทั้ง 4 ท่านว่าการผนึกกำลังสร้างสรรค์คอลเลคชั่นพิเศษของจี-ช็อคครั้งนี้จะสามารถสร้างปรากฏการณ์ช็อควงการสตรีทแฟชั่นได้” เยาวลักษณ์   กิจทวีสินพูน 

และมาถึงไฮไลท์ของงานที่เชิญศิลปินทั้ง 4 ท่านมาร่วมพูดคุยแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับแนวคิดและ แรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเลคชั่นนาฬิกาสุดเอ็กซ์คลูซีฟนี้ โดยศิลปินแต่ละท่านรังสรรค์ทั้งตัวเรือนนาฬิกา เเพคเกจจิ้ง เเละของที่ระลึกที่ถ่ายทอดสไตล์เฉพาะตัวเข้ากับเอกลักษณ์ของนาฬิกาสปอร์ตแฟชั่นของนาฬิกาจี-ช็อคได้อย่างสมบูรณ์แบบ เริ่มด้วยศิลปินชื่อดังท่านแรก

โนลาโนลี (NOLANOLEE) หรือโชติกา สมจิตร์ ศิลปินกราฟิตี้อารมณ์ขันที่ผลงานของเธอล้วนสร้างรอยยิ้มและความสุขแก่ผู้ชม ด้วยความน่ารักยียวนของตัวการ์ตูนล้อเลียนคาแรคเตอร์บุคคลที่เธอสื่อออกมาผ่านผลงานภาพ โดยในการดีไซน์นาฬิการุ่นพิเศษสำหรับจี-ช็อค เธอได้สรรสร้างขึ้นมาอย่างสุดพลังจาก คอนเซ็ปต์ It’s time to fight! ซึ่งเธอกล่าวว่า “ช่วงชีวิตของทุกคนต้องเจอเวลาที่ต้องต่อสู้ด้วยกันทั้งนั้น”  ดังนั้นเธอจึงต้องการออกแบบนาฬิการุ่นนี้มาเพื่อมอบเป็นรางวัลแห่งการเริ่มต้นบนหนทางนักสู้ที่จะส่งตรงไปประดับอยู่บนข้อมือของนักสู้ทั้งหลายที่ไม่เกรงกลัวกับสิ่งใดๆ

KOB B.O.R.E.D หรือ พงษ์ภาสกร กุลถิรธรรม ศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรง ผู้ปฏิวัติวงการสตรีทอาร์ตเมืองไทยให้ รู้จักกับคำว่า “ทัศนศิลป์สด” (Live Visual) เทคนิคใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากโลกดิจิทัลมาสร้างสรรค์ภาพผลงานที่มีการใช้ระบบแสงสีสุดตระการตาลงบนพื้นผิวที่หลากหลาย โดยงานนี้เป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่กบจะได้รังสรรค์ผลงานของเขาลงบนแฟชั่นไอเท็มส์ โดยเขาได้ครีเอทนาฬิกาดีไซน์พิเศษรุ่น G-SHOCK DW 5600MS-1ขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Military ซึ่งมีที่มาจากรสนิยมส่วนตัวของเขาที่ชอบสะสมงานออกแบบสไตล์ทหาร ซึ่งได้ถูกนำผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายของวัฒนธรรมสตรีทได้อย่างลงตัว

อเล็กซ์ เฟซ (ALEX FACE) หรือ พัชรพล แตงรื่น สตรีทอาร์ตทิสที่ถือเป็นศิลปินยุคบุกเบิกของศิลปะ กราฟฟิตี้ในประเทศไทย โดยมีผลงานที่สร้างชื่อเสียงคือภาพของเด็กผู้หญิงสวมชุดขนสัตว์ มีศีรษะโอเวอร์ไซส์และมักทำหน้านิ่วคิ้วขมวดตลอดเวลา ซึ่งมีที่มาจากคาแรคเตอร์ของ ‘มาร์ดี’ ลูกสาวตัวน้อยของอเล็กซ์เฟซ นั่นเอง  และสำหรับแฟนพันธุ์แท้แบรนด์จี-ช็อค อเล็กซ์ เฟซ ได้สร้างสรรค์นาฬิการุ่นลิมิเต็ดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Time Bomb หรือ ระเบิดเวลา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกันระหว่างชีวิตและเวลาที่เร่งเร้าที่บางขณะชีวิตถูกผูกติดอยู่กับความเร่งรีบและบีบรัดจนเราแทบลืมหายใจ ราวกับมีระเบิดเวลามาผูกไว้ใน  ทุกวินาทีที่เคลื่อนผ่านไป อเล็กซ์ เฟซ (ALEX FACE) หรือ พัชรพล แตงรื่น ได้กล่าวถึงการร่วมงานกับนาฬิกาจี-ช็อคในครั้งนี้ว่า

 “ผมรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอคอลเลคชั่นพิเศษของนาฬิกาจี-ช็อคในครั้งนี้ นับว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ในเส้นทางศิลปะของผมเลยก็ว่าได้ จากการวาดภาพบนกำแพงหรือตามตึกมาสู่การดีไซน์แฟชั่นไอเท็มส์ที่จะต้องถ่ายทอดมนต์เสน่ห์ของสตรีทอาร์ตลงไปให้สะท้อนความเป็นจี-ช็อคออกมาอย่างลงตัวที่สุดนับเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายและสนุกมากครับ”

คนสุดท้ายได้แก่ RUKKIT หรือ รักกิจ ควรหาเวช ศิลปินหัวก้าวหน้าผู้กวาดรางวัลจากเวทีการประกวด    ทั้งในประเทศและระดับนานาชาติมาแล้วนับไม่ถ้วนด้วยเอกลักษณ์ของผลงานกราฟฟิตี้สีสันจัดจ้านสะดุดตา สะท้อนแนวคิดอันเฉียบคมผ่านเทคนิคกราฟฟิกเวคเตอร์สุดล้ำที่ใช้หลักสมการทางคณิตศาสตร์เป็น     ตัวสร้างภาพกราฟฟิก 3 มิติที่สมจริงราวกับทะลุออกมานอกจอ โดยคอนเซ็ปต์ที่รักกิจนำเสนอในนาฬิกา   G-Shock ซีรี่ย์พิเศษรุ่น GD-X6900FB  ยังคงสะท้อนเอกลักษณ์เฉพาะ ในผลงานของเขาอย่างชัดเจน โดยได้นำแรงบันดาลใจจาก “เสือดำ” (Panther) สัตว์ป่าที่มีขนสีดำปกคลุมอยู่ทั่วทั้งตัว ซึ่งเมื่ออยู่ในที่มืดก็จะสามารถพรางตัวให้กลืนหายไปกับสภาพแวดล้อม แต่หากเมื่อใดที่มีแสงมากระทบก็จะสามารถมองเห็นรายละเอียดของสรีระกล้ามเนื้อที่งดงาม รักกิจจึงเลือกใช้วัสดุพลาสติกสีดำใสมารังสรรค์เป็นตัวเรือน ส่วนภายนอกสร้างเป็นเลเยอร์ด้วยสีสันที่กลมกลืนกับตัวเรือน  และที่โดดเด่นกว่านั้นคือเมื่อตั้งองศานาฬิกาให้รับกับแสงจะสามารถมองทะลุเห็นถึงรายละเอียดกลไกนาฬิกาสุดซับซ้อนที่ซ่อนอยู่บนหน้าปัดนาฬิกาได้อย่างชัดเจน

“สำหรับผมนาฬิกาจี-ช็อคมีความพิเศษแตกต่างจากนาฬิกาธรรมดาทั่วไป เพราะไม่ได้มีไว้แค่บอกเวลาเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงบุคลิกของผู้ที่ใส่ว่ามีความเป็นผู้นำ ชอบความท้าทาย ผมจึงมองว่าเสือดำเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง เด็ดเดี่ยว และท้าทาย สามารถถ่ายทอดความเป็นจี-ช็อคได้อย่างดี และการได้ร่วมงานกับจี-ช็อคครั้งนี้นับเป็นโอกาสพิเศษที่ผมได้ประยุกต์ความรู้ทางด้านศิลปะที่ผมถนัดมาผสานเข้ากับทางแฟชั่นที่ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าตัวเองจะได้มาทำงานในด้านนี้ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากๆ ครับ” RUKKIT หรือ รักกิจ ควรหาเวช 

พบกับนาฬิกาลิมิเต็ดอิดิชั่นซีรี่ย์พิเศษ “สยามมานุดสตรีท” ที่รังสรรค์โดย 4 ศิลปินกราฟฟิตี้แถวหน้าของเมืองไทยที่บรรจุความเป็นเลิศแห่งดีไซน์ไว้ในแพคเกจจิ้ง พร้อมของขวัญสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่สร้างสรรค์ขึ้นสำหรับนาฬิการุ่นพิเศษนี้เท่านั้น โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/CASIO.THAILAND

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save