Soul4Street Review : G-Shock x NOLANOLEE

ศิลปิน streetart ในบ้านเราเริ่มเป็นที่รู้จักและให้ความสำคัญมากขึ้นส่วนหนึ่งอันเนื่องมาจากอานิสงส์จากศิลปินสตรีทอาร์ทผู้เป็นตำนานที่ล่วงลับอย่าง MAMAFAKA และ DNA1 ที่ได้ถ่ายทอดเอาไว้มากมาย จากงานศิลปะบนกำแพงที่มนุษย์ป้าหัวโบราณมักพูดกับว่าเป็นพวกมือบอน จนในที่สุดเริ่มได้รับการยอมรับจากสังคมเป็นอย่างมาก งานศิลปะไม่ใช่ว่าจะอยู่เพียงบนผืนผ้าใบแต่เพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะบนกำแพงหรือที่อื่นๆก็ตาม จนในที่สุดก็ได้ถ่ายทอดลงบนเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมที่สุดคงจะหนีไม่พ้นแนว streetwear ซึ่งผู้ที่แต่งตัวแนวนี้มักจะเสพงานศิลและเข้าใจถึง streetart ได้อย่างดี ประเทศไทยเริ่มเปิดรับเอาวัฒนธรรม streetart อย่างจริงจังเมื่อไม่นานมานี้ แต่ในต่างประเทศ เช่นในอเมริกาศิลปิน streetart มีบทบาทเป็นอย่างมากในวงการแฟชั่นที่เป็นได้ทั้งนักออกแบบเสื้อผ้า การร่วมงานกับแบรนด์เสื้อผ้าดังๆ รวมถึงการสร้างผลงานระดับชาติอย่าง Futura บรมครู streetart และ graffiti ของโลกที่ได้ออกแบบโพสเตอร์แคมเปญของสมาคมฟุตบอลอเมริกาในการร่วมเชียร์ฟุตบอลทีมชาติอเมริกาในฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล นอกจากนี้เจ้าภาพฟุตบอลโลกอย่างบราซิลยังได้เปลี่ยนชุมชนแออันในเมืองใหญ่ๆต่างๆด้วยการให้ศิลปิน streetart ร่วมสร้างผลงานเพื่อปรับทัศนียภาพของเมือง

ซึ่งความสำคัญจนเป็นความสำเร็จของ streetart เหล่านี้ทำให้แบรนด์ต่างๆให้ความชื่นชอบและสนใจในฝีมือของศิลปินแต่ละคนจึงนำมาร่วมกันออกแบบคอลเลคชันพิเศษต่างๆ ซึ่งล่าสุดทาง G-Shock Thailand โดย Central Marketing Group ( CMG ) ได้ร่วมกับศิลปินไทยในแคมเปญ “สยามมานุดสตรีท” เป็นการสร้างคำใหม่ที่มีความหมายพิเศษว่า “ศิลปินชาวสยามผู้สร้างสรรค์ศิลปะแนวสตรีท” ซึ่งมีแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแบบฉบับของ G-Shock ที่เน้นความเป็นผู้นำชอบความท้าทาย กล้าคิด และกล้าทำในสิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากวัฒนธรรมกระแสหลัก ส่วนแรงบันดาลใจสำคัญในการสร้างสรรค์นาฬิกาซีรี่ย์พิเศษนี้ เหล่าศิลปินล้วนเห็นพ้องต้องกันว่าอยากจะใช้กระบวนการทางศิลปะเชื่อมโยงเข้ากับโลกแฟชั่นเพื่อสร้างสรรค์สิ่งสวยงามให้เกิดแก่สังคม

“สยามมานุดสตรีท” เป็นครั้งแรกที่ศิลปินไทยได้รับเชิญให้ออกแบบคอลเลคชั่นใหม่ของนาฬิกา G-Shock ที่ออกแบบโดย 4 ศิลปินกราฟฟิตี้ระดับแถวหน้าของเมืองไทยที่มีผลงานโดดเด่นในระดับนานาชาติ ได้แก่ โนลาโนลี (NOLANOLEE) กบ บอร์ (KOB  B.O.R.E.D) อเล็กซ์ เฟซ (ALEX FACE) และ รักกิจ (RUKKIT) สำหรับโมเดลตัวแรกที่เปิดตัว ได้ศิลปินกราฟิตี้สุภาพสตรีอย่างโนลาโนลี- (NOLANOLEE) หรือ โชติกา สมจิตร์ ที่ผลงานของเธอนั้นเป็นการสร้างคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนอารมณ์ขันแบบสนุกๆแบบยียวนภายใต้คอนเซ็ปต์  It’s time to fight! ซึ่งเธอกล่าวว่า “ช่วงชีวิตของทุกคนต้องเจอเวลาที่ต้องต่อสู้ด้วยกันทั้งนั้น”  ดังนั้นเธอจึงต้องการออกแบบนาฬิการุ่นนี้มาเพื่อมอบเป็นรางวัลแห่งการเริ่มต้นบนหนทางนักสู้ที่จะส่งตรงไปประดับอยู่บนข้อมือของนักสู้ทั้งหลายที่ไม่เกรงกลัวกับสิ่งใดๆ

วัสดุที่ใช้

ซึ่งการสร้างผลงานนี้เธอเลือกใช้นาฬิกาในรุ่นยอดนิยมอย่าง 6900 Series สายนาฬิกาเรซินสกรีนคาแรกเตอร์การ์ตูนที่ใช้เทคนิคพิเศษสรรค์สร้างเป็นลายนูนเพิ่มมิติ มาพร้อมตุ๊กตานักมวยแสดงถึงความเข้มแข็ง ทั้งหมดนี้บรรจุอยู่ในกล่องพลาสติกใสที่จำลองเป็นเวทีนักมวย โดยนาฬิกาจะคาดอยู่ที่เอวซึ่งเปรียบกับชัยชนะของนักมวยคือเข็มขัดแชมป์เปี้ยน รวมถึงของแถมสุดพิเศษคือกระเป๋าสะพายใบใหญ่ที่ให้ความรู้สึกนึกถึงกระสอบทราย  และยังเพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม ทั้งแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี ไฟ LED ให้แสงที่มีความสว่างสูง โครงสร้างกันแรงกระแทกด้วยซิลิโคนและอื่นๆ อีกมากมาย

ความรู้สึกเมื่อสวมใส่

ด้วยตัวนาฬิกาที่เลือกใช้สีดำและทองเพียงสองสี ทำให้โดยรวมแล้วเป็นนาฬิกาที่สวยงามแบบคลาสสิคและดูไม่เยอะจนเกินไป หน้าปัดเลือกใช้เป็นสีทองทั้งหมดเมื่อตัดกับสีดำของกรอบและตัวหนังสือโลโก้ของแบรนด์ G-Shock ที่เป็นสีทองด้วยแล้วทำให้เกิดความโดดเด่นที่มาพร้อมกับความสวยงามและดุดัน ตัวสายนาฬิกาสกรีนลวดลายเป็นรูปดาวสามดวงและรูปโลกสีทองพร้อมด้วยรูปตัวการ์ตูนที่เป็นคาแรคเตอร์ที่บอกถึงคอนเซ็ปต์ของนาฬิกาที่จัดวางได้อย่างลงตัวช่วยเพิ่มดีเทลของสายนาฬิกาได้มากขึ้น ความสวยงามและดูดุดันของตัวเรื่อนรวมทั้งสีและการออกแบบแล้วทำให้สวมใส่เข้ากับเสื้อผ้าอื่นๆได้อย่างลงตัว

ด้วยผลงานของตัวศิลปินกับคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนในการถ่ายทอดออกมาเป็นลวดลายลงบนตัวนาฬิกาในรุ่นยอดนิยมนี้ด้วยแล้วล่ะก็แน่นอนว่าทาง G-Shock ไม่ได้ทำอกมากันบ่อยๆ ของทุกชิ้นต้องมีคุณค่าในการเก็บหรือสวมใส่ ด้วยตัวของศิลปินและนาฬิกาที่มีคุณค่าเพราะกาลเวลามักสร้างอดีตที่สวยงามไว้ให้เราจดจำ

G-SHOCK x NOLANOLEE เปิดตัววางจำหน่ายเป็นครั้งแรกที่งาน G-SHOCK Roadshow วันที่ 6 กรกฏาคม 2557 ณ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ขอนแก่น ราคาจำหน่าย 8,900 บาท  เพียง 200 เรือนเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-229-7607

www.facebook.com/casio.thailand หรือ http://www.gshock.cmg.co.th/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

BLITZ สำนักเเต่งระดับเทพที่อยู่คู่วงการยานยนตร์มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน!

ถ้าให้พูดถึงสำนักเเต่งรถชื่อดังระดับตำนาน ก็คงหนีไม่พ้นเหล่าช่างเเละอู่เเต่งระดับเทพจากประเทศญี่ปุ่นอย่างเเน่นอน ชื่อเเรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของเพื่อนๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save