[S4S]10 Months with Levi’s® Made & Crafted Pt.5

10 Months with Levi's®  Made & Crafted Part.5

 

 

เมื่อเข้าสู่เดือนกรกฎาคมก็ถือได้ว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ช่วงฤดูฝนอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ถ้าเป็นเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆเรื่องฟ้าฝนก็คงจะไม่ส่งผลกระทบเท่าไรนัก อย่างมากก็แค่ทำให้เกิดกลิ่นอับชื้นบ้างในกรณีที่ตากผ้าแล้วไม่แห้งสนิท แต่ถ้าเป็นเรื่องของกางเกงยีนส์แล้วหลายๆคนมักประสบปัญหาที่มาจากฝนกันหลายเรื่องเลยทีเดียว

 

 

ปัญหาแรกที่หลายๆคนเกิดความกังวลเมื่อกางเกงโดนละอองฝน หรือแม้กระทั่งตัวเปียกชุ่มเนื่องจากโดนฝนสาดใส่เต็มๆก็คือ การที่กางเกงโดนน้ำจนเปียกขนาดนี้ จะส่งผลใดๆต่อการเฟดของกางเกงยีนส์หรือไม่ ในส่วนนี้ถ้าเป็นการเปียกแบบโดนแค่ละอองฝนนั้นแทบไม่มีผลใดๆต่อตัวกางเกงเลยครับ เดินๆต่อไปอีกซักพักกางเกงก็จะแห้งปรกติ ส่วนในกรณีที่โดนน้ำมาเยอะหน่อยนั้นก็อาจจะทำให้ผ้าของตัวกางเกงนิ่มลงบ้าง แต่ไม่ส่งผลเทียบเท่าการแช่กางเกงแน่นอน เนื่องจากการแช่น้ำนั้นสิ่งต่างๆบนตัวกางเกงจะหลุดออกมาอยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น คราบความสกปรก หรือสีของตัวกางเกง แต่กางเกงที่เปียกจากสิ่งต่างๆที่กล่าวไว้มันไม่ได้หลุดหายไปไหนครับ

ดังนั้นเรื่องของฝนที่จะมีผลกับเรื่องการเฟดของกางเกงยีนส์นั้นไม่ถือว่าต้องกังวลมากมายแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ก็ไม่แนะนำให้กางเกงยีนส์โดนฝนบ่อยๆ เพราะผลที่ตามมาอาจจะจะทำให้กางเกงเกิดกลิ่นอับชื้น ในกรณีที่ตากกางเกงไม่แห้งได้ รวมไปถึงสิ่งที่ต้องกังวลจริงๆที่จะนำมาเตือนกันในคอนเทนต์ตอนนี้ครับ

 

 

สิ่งที่ผมจะนำมาคุยกันถึงก็คือเชื้อราที่จะมีโอกาสขึ้นบนยีนส์ตัวเก่งของคุณในหน้าฝนแบบนี้ จากรูปที่ผมเลือกมาให้ชมกันนั้น จะสามารถสังเกตเห็นจุดขาวๆที่เกิดขึ้นอยู่ทั่วตัวกางเกง(ผมเลือกรูปที่ไม่ชัดมากจนเกินไปนักเพื่อไม่ให้สะเทือนใจคนรักยีนส์มากเกินไปนัก) โดยทั่วไปแล้วสิ่งผิดปรกติหลักๆที่คนหลายๆคนเคยเจอเวลาใส่ยีนส์ก็อาจจะเป็นเพียงแค่คราบขี้เกลือซึ่งเกิดจากความเค็มของเหงื่อ ที่เมื่อสะสมมากๆเข้าก็เกิดเป็นคราบเกลือได้ สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่มีเหงื่อเค็ม และเกิดขึ้นได้ในทุกๆฤดูไม่เน้นว่าเฉพาะฤดูฝน แต่เรื่องนั้นจะกลายเป็นเรื่องเด็กๆไปเลยเมื่อเทียบกับเชื้อราที่ผมจะพูดถึง

 

เชื้อราจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ต้องมาจากปัจจัยสองอย่างรวมเข้าด้วยกัน นั่นคือ ความชื้น และความสกปรก ซึ่งถ้าพูดถึงสองอย่างนี้ละก็ อย่างที่รู้ๆกันว่ากางเกงยีนส์ผ้าดิบในหน้าฝนนั้นมีครบอย่างแน่นอน โดยเชื้อรานั้นถ้าเกิดขึ้นแล้วละก็วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดก็คือต้องยอมตัดใจซักและควรจะต้องแช่น้ำยาฆ่าเชื้อก่อนซักอีกด้วย ซึ่งส่งผลให้หลายๆคนต้องซักกางเกงก่อนเวลาอันสมควร แต่ถ้าใครจะฝืนทำความสะอาดด้วยวิธีอื่นเช่นเอาผ้าชุบน้ำเช็ดออกก็ไม่ค่อยแนะนำนะครับ เพราะไม่สารมารถกำจัดเชื้อราออกได้ทั้งหมดทำให้มีโอกาสกลับมาเกิดขึ้นอีก และที่สำคัญที่สุดคือเชื้อรานั้นมีอันตรายทั้งกรณีที่เชื้อราเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ หรือก่อให้เกิดอาการคันในร่มผ้าได้

 

 

 

สาเหตุหลักๆที่กางเกงยีนส์เกิดเชื้อราขึ้นนั้นเกิดมาจากการจัดเก็บกางเกงยีนส์ที่ผิดวิธี จริงๆแล้วการจัดเก็บกางเกงยีนส์ผ้าดิบที่เรากำลังใส่ต่อเนื่องนั้นควรหาราวสำหรับพาด หรือไม่ก็เป็นตะขอเกี่ยวไว้กับกำแพง ไม่ควรพับซ้อนๆกันเก็บไว้ หรือเนื่องจากอากาศจะไม่ถ่ายเททำให้เกิดกลิ่นอับและมากไปกว่านั้นถ้าอยู่ในช่วงหน้าฝนซึ่งความชื้นในอากาศเยอะก็อาจจะเกิดเชื้อราได้ หรือสถานที่จัดเก็บก็สำคัญบางคนตากไว้ในห้องน้ำเหมือนกรณีผ้าเช็ดตัว แต่ไม่ได้คำนึงว่ากางเกงยีนส์นั้นสกปรกกว่ามาก มีทั้งความสกปรกและเชื้อโรคอยู่ ซึ่งในกรณีนี้ถ้าเผลอตากไว้นิ่งๆแค่ 2-3 วัน ราก็อาจจะขึ้นทั้งตัวได้ครับ

 

การแขนกางเกงโดยใช้ราว และไม้แขวนเสื้อ

 

การแขวนกางเกงโดยใช้ขอเกี่ยวไว้กับกำแพง

 

เทคนิคส่วนตัวอีกเล็กน้อยในการเก็บรักษากางเกงยีนส์ของผมก็คือ เก็บกางเกงยีนส์ไว้ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเนื่องจากการทำงานของเครื่องปรับอากาศจะมีผลทำให้สภาพอากาศในห้องนั้นมีความชื้นต่ำกว่าภายนอก โดยส่วนตัวตั้งแต่เก็บกางเกงยีนส์มาก็ไม่เคยประสบปัญหาการถูกเชื้อรารบกวนเลยครับ

เอาละคราวนี้เรามาอัพเดตความก้าวหน้าของกางเกงยีนส์ Levi's®Made & Crafted “Tack Slim” หลังจากผ่านการสวมใส่มาได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว อย่างที่ผมได้เคยเขียนไว้ในตอนที่แล้วว่าเมื่อเวลาผ่านมา 3 เดือนทำให้ผมเริ่มตระหนักแล้วว่ากางเกงยีนส์ตัวนี้ มีปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้การเฟดของกางเกงนั้นทำได้ยากกว่ากางเกงตัวอื่นๆ ทำให้พัฒนาการของการเฟดค่อนข้างช้า ส่วนปัจจัยความแตกต่างอะไรพวกนั้นเอาไว้ผมจะนำมาสรุปพูดคุยกันในตอนสุดท้ายของโปรเจ็คนี้ก็แล้วกัน ทีนี้มาดูภาพรวมของกางเกงกันก่อนดีกว่า

 

 

อย่างที่ได้ชมกัน คือพัฒนาการเฟดของกางเกงตัวนี้มาค่อนข้างช้าส่วน โดยเฉพาะหลังเข่านี่จากที่เคยใส่กางเกงยีนส์มาหลายตัว หลังเข่าของตัวนี้มาช้าที่สุดเลย ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปละครับ ว่าสุดท้ายจะออกมาเป็นอย่างไร อย่างที่ผมเคยพูดถึงไว้ในตอนที่แล้วว่าการใส่กางเกงยีนส์นั้นถ้าเราใส่ติดตัวทั้งวัน โดยผ่านกิจกรรมทุกๆอย่างที่เราได้ทำ มันก็จะทำให้กางเกงนั้นเกิดรอยต่างๆนอกเหนือไปจากรอยตามข้อพับ อย่างเช่นกางเกงตัวนี้ของผม เริ่มมีรอยบริเวณเหนือข้อเท้าด้านหลังแล้ว ซึ่งน่าจะเกิดมาจากลักษณะท่านั่งเฉพาะของตัวผมเอง  สิ่งเหล่านี้จะทำให้กางเกงตัวนั้นๆของเรามีรอยเฟดที่สมบูรณ์และมาจากการใส่ของเราจริงๆ

 

รอยเส้นเฟดบริเวณใต้หัวเข่า เหนือข้อเท้า

 

บริเวณกระเป๋าด้านหลังก็ค่อยๆเริ่มมา สำหรับลายปีกนก ตรงนี้จริงๆก็คงมาไม่ง่ายนักและไม่น่าจะมาเต็มวงเหมือนกางเกง LMC ฟอก เพราะว่าปรกติผมใส่กระเป๋าสตางค์ไว้ที่กระเป๋าหลังด้วยครับ

 

รอยเฟดรูปปีกนกบริเวณกระเป๋าหลัง

 

สำหรับ 10 Months with Levi's®Made & Crafted Project ก็คงจะเหลืออีกครึ่งทาง คือ 5 ตอนสุดท้าย ก็ต้องรอติดตามกันไปว่าในท้ายที่สุดแล้วกางเกงตัวนี้เมื่อถึงครบกำหนดการซักแล้วจะเฟดไปได้แค่ไหน เอาไว้พบกันใหม่ตอนหน้าครับ อย่าลืมปรับเปลี่ยนวิธีการจัดเก็บกางเกงยีนส์ด้วยล่ะ 🙂

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save