Soul4Street Review : Carhartt WIP x NEIGHBORHOOD Fall 2014 Collection

สำหรับการร่วมมือล่าสุดของแบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์สองสัญชาติอย่าง Carhartt WIP แบรนด์เสื้อผ้าในสไตล์ American Workwear และ Streetwearเก่าแก่จากอเมริกาที่มีเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ชัดเจนมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ครั้งนี้ได้ร่วมมือกับ NEIGHBORHOOD แบรนด์เสื้อผ้าจากญี่ปุ่นสไตล์การออกแบบเสื้อผ้าของแบรนด์นั้นเรียกว่า Technical Apparel หรือเสื้อผ้าสไตล์ Biker ซึ่งทั้งสองแบรนด์ต่างได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศจนต้องขยายสาขาออกไปทั่วโลก ซึ่งทั้งสองแบรนด์ต่างก็มีสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ทั้งสองสามารถนำความแตกต่างนั้นมาผสมผสานเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นคอลเลคชั่นพิเศษสำหรับฤดูหนาว 2014 นี้ขึ้นมา โดยก่อนที่เราจะลงลึกไปถึงรายละเอียดของเสื้อผ้าคอลเลคชั่นนี้ เรามาทำความ รู้จักกับประวัติความเป็นมาเป็นไปของทั้งสองแบรนด์กันก่อนเพื่อให้ทราบถึงที่มาที่ไปของทั้งสองแบรนด์นี้ และมีความพิเศษอย่างไร

Carhartt WIP 

เริ่มก่อตั้งขึ้นที่เมือง Detroit, MI เพื่อให้คนงานที่ก่อสร้างทางรถไฟได้สวมใส่ในปี 1889 ซึ่งจุดประสงค์หลักของการผลิตเสื้อผ้าในตอนนั้นคือเน้นไปที่ความทนทานต่อการใช้งาน ที่ต้องทำงานท่ามกลางสภาพภูมิประเทศที่กันดารและงานที่ต้องใช้ความสมบุกสมบัน เมื่อเวลาผ่านไปทางแบรนด์เริ่มที่จะใส่รายละเอียดเข้าไปในการออกแบบเสื้อผ้าอย่างเช่นการใช้หมุดบริเวณตามมุมเย็บของเสื้อผ้าเพื่อความทนทานยิ่งขึ้น การเลือกใช้วัสดุที่หลากหลายและได้นำเทคโนโลยีชั้นสูงที่สามารถทนต่อไฟ ทนต่อการขูดขีด และกันน้ำเข้ามาใช้กับเสื้อผ้า จน Carharttได้รับความนิยมแพร่หลายเป็นอย่างมากในสายอาชีพที่ต้องใช้แรงงาน ถือได้ว่าเป็นแบรนด์เสื้อผ้า Vintage Workwearที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนั้น

จนในปี 1990 Tommy Boy Records ค่ายเพลงHip-hop ใน New York ได้ใช้เสื้อแจ็คเก็ตของ Carharttเป็นเสื้อผ้าของวงดนตรีในค่ายเพลงจนทำให้แบรนด์Carharttได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย หลังจากนั้นทางแบรนด์ก็ได้รับความนิยมจากศิลปินHip-hop และSkater ที่เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมการแต่งกายแบบ Streetwearจนในปัจจุบันทางแบรนด์ได้ออกแบบเครื่องแต่งการให้ทันสมัยและเป็น Streetwearมากขึ้น 

นอกจากนั้นแล้วทางแบรนด์เป็นส่วนสำคัญกับการตอบแทนสังคมในเหตุการณ์9/11 ทาง Carharttได้บริจาคเงินหลายล้านเหรียญพร้อมทั้งผลิตเอี๊ยมขึ้นมาเพื่อพนักงานดับเพลิงและหน่วยกู้ชีพเพื่อใช้ในการปฏิบัติงานกู้ชีพในสถานที่เกิดเหตุการณ์ 9/11 อีกด้วย

NEIGHBORHOOD

ในปี 1994 Shinsuke Takizawa ผู้ก่อตั้ง เขาเป็นผู้ที่หลงใหลวิถีชีวิตนักบิดเป็นทุนเดิม ประกอบกับการเป็นคนหลงใหลในแฟชั่น จึงได้ก่อตั้งแบรนด์ขึ้นที่ Harajuku, Tokyo แหล่งแฟชั่นที่หนึ่งของโลกภายใต้คอนเซ็ปต์เสื้อผ้าที่ต้องมีความเรียบง่าย แต่แฝงความเป็นเอกลักษณ์ของนักขับมอเตอร์ไซค์ ทหาร และการใช้ชีวิตประจำวัน 

การออกแบบเสื้อผ้าของ NEIGHBORHOOD นั้นจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย ความเป็น Biker ซึ่งจะนำเสนอผ่านเสื้อแจ็คเก็ตหนัง กางเกงยีนส์แจ็คเก็ตยีนส์ แว่นตากันแดด เสื้อยืด เสื้อเชิ้ตที่จะเน้นไปที่การใช้สีเข้าลงบนเสื้อผ้าและไม่ใช้สีสันที่แรงเกินไปนัก ซึ่งความคิดของ Takasawa ที่กล้าที่จะแตกต่างจากแบรนด์ญี่ปุ่นทั่วไปทำให้แบรนด์ของเขาได้รับความนิยมภายในประเทศญี่ปุ่นจนขยายสาขาออกไปทั่วโลก จนในปัจจุบันทางแบรนด์ได้เติบโตถึงขั้นก้าวขึ้นบนรันเวย์ในงานแฟชั่นโชว์ตามประเทศชั้นนำด้านแฟชั่นอีกด้วย

Carhartt WIP x NEIGHBORHOOD Fall 2014 Collection 

และในครั้งนี้ถึงเวลาที่ทั้งสองได้มาร่วมมือกันออกเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นพิเศษ ที่การออกแบบได้นำเอาจุดเด่นของทั้งสองแบรนด์มารวมเข้าไว้ด้วยกันในส่วนของลวดลายบนเสื้อผ้าและวัสดุที่ใช้กับคอลเลคชั่นนี้ จะเป็นการต้อนรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง สำหรับเสื้อผ้าที่เด่นๆในคอลเลคชั่นนี้เราได้นำมารีวิวให้เห็นถึงรายละเอียดการร่วมมือการออกแบบของทั้งสองแบรนด์ว่ามีความสวยงามและพิเศษเพียงใด 

Carhartt WIP x NEIGHBORHOOD : Strabler Jacket  

แจ็คเก็ตสไตล์ Biker ที่ออกแบบมาในลวดลายของเสือดาวสีน้ำตาลลงบนเสื้อแจ็คเก็ตทั้งตัว เพิ่มความหนาของเสื้อด้วยใช้ผ้า Dearborn Canvas ส่วนของซิปและกระดุมทั้งหมดจะใช้เป็นสีทอง หน้าอกด้านซ้ายปักด้วยโลโก้ของทั้งสองแบรนด์ ด้านในของเสื้อจะใช้วัสดุผ้าใบสีน้ำตาลอ่อนทั้งหมด ตัดกับสีเขียวเข้มของคอปกเสื้อและชายเสื้อ ซึ่งลายเสือดาวนั้นเป็นลายเอกลักษณ์ของ NEIGHBORHOOD ที่จะเห็นได้ในคอลเลคชั่นก่อนๆของแบรนด์ และใช้วัสดุที่ทนทานตามแบบฉบับของ Carhartt WIP

ความรู้สึกเมื่อสวมใส่

ตัวแจ็คเก็ตเป็นการนำเอารูปแบบของ Biker Jack แบบดั้งเดิมเป็นหนังมาปรับเปลี่ยนให้ดูมีความเป็นเอกลักษณ์ของ NEIGHBORHOOD ด้วยการใส่ลายเสือดาวลงไปทำให้ดูมีอะไรใหม่ๆมากยิ่งขึ้น เหมือนอย่าง Biker Jacket ธรรมดาทั่วไปออกวางจำหน่ายราคา 24,990 บาท

Carhartt WIP x NEIGHBORHOOD : L/S Chambray Shirt 

เสื้อเชิ้ตทรง Chambray ใช้วัสดุเป็นผ้า 100% Cotton Chambray สีคราม เดินเส้นด้ายด้วยสีเทา กระดุมเสื้อใช้เป็นสีขาวยกเว้นกระดุมบนเม็ดที่สองจะเป็นกระดุมสีดำเพิ่มลูกเล่นด้วยการปั๊มตัวย่อของทั้งสองแบรนด์ หน้าอกด้านซ้ายเหนือกระเป๋าปักเป็นรูปหัวเสือดาวและบริเวณกระเป๋าปักป้ายแทคโลโก้ของทั้งสองแบรนด์ หน้าอกด้านขวาเหนือกระเป๋าปักเป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นสีทอง

ความรู้สึกเมื่อสวมใส่

เสื้อเชิ้ต Chambray เป็นเสื้อเชิ้ตที่มีคุณสมบัติเมื่อสวมใส่แล้วจะดูเท่ห์และเรียบร้อยในเวลาเดียวกัน สามารถปล่อยชายเสื้อแต่ยังคงดูสุภาพได้ ทำให้เหมาะสมกับการใส่ในชีวิตประจำวันที่ต้องการความสบายและดูเรียบร้อยในเวลาเดียวออกวางจำหน่ายราคา 10,990 บาท

Carhartt WIP x NEIGHBORHOOD : DDEP Mid Pants

กางเกงขายาวทรงกระบอกที่ใช้วัสดุการผลิตเป็นผ้าใบสีดำทั้งหมด เพิ่มรายละเอียดด้วยลายเสือดาวที่ด้านหลังของกางเกงและกระเป๋าหลังด้านขวาปักป้ายโลโก้ของทั้งสองแบรนด์ กระดุมกางเกงปั๊มโลโก้ Carhartt 

ความรู้สึกเมื่อสวมใส่

กางเกงออกแบบมาให้เป็นทรงกระบอกพอดีตัว การเลือกสีพื้นที่ทำให้สามารถแต่งตัวเขากับเสื้อผ้าอื่นๆได้ง่ายเพิ่มลูกเล่นด้วยการใส่ลายเสือดาวไว้ด้านหลังกางเกงทำให้โดยรวมของตัวกางเกงไม่ดูจืดชืดเกินไป ออกวางจำหน่ายราคา 10,390 บาท

Carhartt WIP x NEIGHBORHOOD : T-Shirt & Beanie 

เสื้อยืดที่ใช้ลายกราฟฟิกเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความดุดันด้วยการใช้โลโก้หัวกระโลกสัญลักษณ์ของ NEIGHBORHOOD พร้อมทั้ง Font ตัวหนังสือโลโก้ของทั้งสองแบรนด์ ทั้งหมดจัดเรียงและโดยใช้สีขาวในกรอบสีดำ ชายเสื้อด้านซ้ายปักป้ายโลโก้ทั้งสองแบรนด์ ด้านหลังของเสื้อสกรีนโลโก้ Carharttและตัวหนังสือแบรนด์NEIGHBORHOOD สีดำไว้ที่ต้นคอเสื้อ ส่วนของ Beanie นั้นใช้เป็นสีดำทั้งหมดปักป้ายโลโก้ทั้งสองแบรนด์เอาไว้ที่ชายหมวก 

ความรู้สึกเมื่อสวมใส่

เสื้อยืดออกแบบมาให้มีความเรียบ การใช้ลายกราฟฟิกและ Font ตัวหนังสือเรียบง่ายอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้งสองแบรนด์ที่ไม่เน้นสีสัน ทรงของเสื้อที่ชายเสื้อจะยาวทำให้เมื่อใส่กับเครื่องแต่งกายอื่นๆจะดูเข้ารูปพอดี ส่วน Beanie ก็เช่นเดียวกัน การเลือกใช้สีดำทั้งหมด ซึ่งง่ายกับการแต่งกายโดยเสื้อยืดจะจำหน่ายในราคา 4,190 บาท และ Beanie จำหน่ายในราคา 2,590 บาท

โดยรวมแล้วเสื้อผ้าทั้งหมดในคอลเลคชั่น Carhartt WIP x NEIGHBORHOOD นี้ทั้งหมดถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใส่ด้วยกันทั้งหมด ถึงอย่างไรก็ดีด้วยการออกแบบมาให้มีความเรียบง่ายแต่แฝงลูกเล่นในตัวของเสื้อผ้า ก็สามารถแต่งเข้ากับเสื้อผ้าอื่นๆได้ดีเช่นกัน

สำหรับ Carhartt WIP x NEIGHBORHOOD Fall 2014 Collection เป็นคอลเลคชั่นพิเศษ ซึ่งออกวางจำหน่ายในวันเสาร์ที่ 23 สิงหาคมนี้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไปที่ Carhartt WIP Store, 1st Floor at CentralWorld 

 

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save