Soul4Street Review : PORTER Tanker Series

เมื่อพูดถึงแบรนด์กระเป๋าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่นและมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานกว่า 100 ปี จากรุ่นสู่รุ่น ถ้าเดินไปถามคนญี่ปุ่นหลายๆคนว่าแบรนด์อะไรที่เขาชื่นชอบและมีไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน คุณอาจจะได้คำตอบจากหลายๆคนว่าแบรนด์ PORTER ด้วยชื่อเสียงที่สั่งสมมาทำให้กระเป๋าแบรนด์นี้เริ่มได้รับความนิยมแพร่หลายออกไปยังต่างประเทศ เช่น ฮ่องกง จีน ไต้หวัน เกาหลี ยุโรป และอเมริกา อาจจะเป็นเพราะว่าเหล่าศิลปินดาราที่มีชื่อเสียงต่างก็ชื่นชอบในตัวของแบรนด์กระเป๋านี้กันหลายราย ไม่ว่าจะเป็น “ The God Father” Hiroshi Fujiwara, Nigo, Edison Chen, Pharrell Williams นอกจากนั้นแล้วยังได้ร่วมมือกับแบรนด์เสื้อผ้าดังต่างๆอีก เช่น A Bathing Ape, Staple, mastermind JAPAN, VANQUISH, Stussy, LEVI’S และร่วมมือกับศิลปินระดับโลกอย่าง KAWS เรียกง่ายๆว่าแบรนด์ใหญ่ๆ ในโลกนี้ล้วนแล้วแต่มาร่วมงานกับ PORTER ในการออกคอลเลคชั่นพิเศษๆมาแล้วทั้งสิ้น หลายคนคงสงสัยว่าทำไมกระเป๋าเรียบๆแบรนด์นี้ถึงเป็นที่นิยมมาเป็นเวลาหลายสิบปีขนาดนี้ เรามาทำความรู้จักกับ PORTER กัน

ประวัติความเป็นมาของ PORTER Yoshida & Co.,Ltd.

Yoshida & Co.,LTD เป็นบริษัทผู้ผลิตจากญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในโตเกียว ทำงานเกี่ยวกับออกแบบและผลิตกระเป๋าและเครื่องประดับ ก่อตั้งโดย Kichizo Yoshida ในปี 1939 ที่มีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งชื่อของแบรนด์ที่คนทั่วไปจะรู้จักกันในนาม PORTER แน่นอนว่านี่ถือเป็นแบรนด์กระเป๋าที่เป็นความภาคภูมิใจของคนญี่ปุ่นก็ว่าได้ เนื่องจากทางแบรนด์นั้นเน้นหนักไปที่คุณภาพของแบรนด์ที่ต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก ถึงแม้ว่าในยุคปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่ใช้ในการผลิตของอุตสาหกรรมเครื่องประดับก็ตาม แต่สำหรับ PORTER แล้วยังรักษาเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้เช่นเดิมคือกระเป๋าทุกใบยังคงเป็น Hand Made หรือยังใช้งานฝีมือคนในการผลิตอยู่ จนเมื่อปี 1980 PORTER ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นในยุคนั้นเป็นอย่างมากจนถึงยุคปัจจุบัน จนทำให้แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังต่างๆมาร่วมกับ PORTER ในการออกคอลเลคชั่นพิเศษๆอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น นอกจากแบรนด์เสื้อผ้าแล้วยังมีบริษัทผู้ผลิตอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้ทาง PORTER ออกแบบถุงและกระเป๋าให้อย่างเช่น Sony PSP, VAIO, Apple PowerBook, และ iPod ปัจจุบัน PORTER ได้ส่งออกไปยังร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายกว่า 700 ร้านทั่วโลก รวมไปถึงยังมีประเทศที่ซื้อลิขสิทธิ์เป็นตัวแทนจำหน่ายอีก เช่น ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน

และในตอนนี้ทาง Contemp Men ร้านมัลติแบรนด์ที่ตั้งอยู่ใน Siam Paragon และ The Emporiumได้เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย โดยได้นำเอากระเป๋า PORTER Series Tanker เข้ามาวางจำหน่าย ประกอบไปด้วย Heat Wallet, Tanker 2 Way Helmet Bag, Tanker Rucksack, มาดูรีวิวกันกับกระเป๋าแต่ละแบบกันว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

PORTER Heat Wallet

กระเป๋าสตางค์ของซีรี่ย์นี้ผลิตจากผ้าใบสีดำทั้งหมด ด้านหน้าปีกด้วยแทคป้ายโลโก้ของ PORTER เท่านั้นโดยรักษาเอกลักษณ์ความเรียบง่ายเอาไว้ ด้านในของตัวกระเป๋าเมื่อเปิดออกมาจะมีด้วยกันสามชั้น ชั้นแรกทั้งด้านซ้ายขวานั้นจะเป็นช่องใส่บัตรต่างๆ 6 ช่องพร้อมทั้งติดหมุดที่สามารถยึดให้ชั้นนี้ติดกันเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ชั้นที่สองด้านซ้ายเป็นช่องใส่บัตรอีกสามช่องและติดป้ายแทคของแบรนด์เอาไว้ ด้านขวาเป็นช่องใส่เหรียญ และด้านบนของตัวกระเป๋าเป็นช่องใส่ธนบัตร

การออกแบบและการใช้งาน

สไตล์การออกแบบของ PORTER จะเน้นไปที่ความเรียบง่าย ไม่ใช้สีสันฉูดฉาดเพื่อรองรับการใช้งานได้ทุกโอกาส การผลิตที่ยังคงใช้แรงงานคนทำให้ตัวกระเป๋ามีความทนทานและคงรักษาเอกลักษณ์เอาไว้

PORTER 2 Way Helmet Bag

กระเป๋าในทรงนี้ของ PORTER เป็นทรงที่ขายดีที่สุด โดยการออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อแจ็คเก็ตของนักบิน MA-1 ของกองทัพอากาศสหรัฐ กระเป๋าทรงนี้ยังคงรักษาเอกลักษณ์เอาไว้ตั้งแต่ปี 1983 วัสดุที่ใช้กับกระเป๋านั้นทำจากวัสดุสามแบบคือ ผ้าไนลอน, ผ้าฝ้าย, และผ้า Taffeta ด้านบนของตัวกระเป๋านั้นจะเป็นซิป YKK ด้านในนั้นใช้ผ้า Taffeta สีส้มทั้งหมด ที่ใช้ด้านในเป็นสีส้มนั้นเพราะแรงบันดาลใจของกระเป๋ามาจากเสื้อแจ็คเก็ตนักบินที่ด้านในของเสื้อแจ็คเก็ตก็เป็นสีส้มเช่นเดียวกันเพราะสีส้มเมื่อใส่กลับด้านจะช่วยให้หน่วยกู้ภัยสังเกตเห็นได้ง่าย  นอกจากนั้นด้านในมีช่องใส่ของเล็กสามช่องด้วยกัน

การออกแบบและการใช้งาน

รูปแบบของกระเป๋าใบนี้นั้นเป็นทรงดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1983 แต่ได้นำสีของเสื้อแจ็คเก็ตนักบินมาใช้ลงบนตัวกระเป๋าได้อย่างลงตัวและคงรักษาความเรียบง่ายเอาไว้ การใช้สีล้วนที่เป็นสีพื้นทำให้สามารถเข้ากับเสื้อผ้าได้ง่าย การออกแบบให้มีทั้งหูจับและสายสะพายทำให้สามารถเข้ากับการใช้งานที่หลากหลาย

PORTER Tanker Rucksack

กระเป๋าเป้ที่ได้นำเอารูปทรงมาจากกระเป๋าเป้ทหารสมัยโบราณ ซึ่งทรงของกระเป๋าใบนี้ทาง PORTER เคยผลิตออกมาแล้วตั้งแต่ปี 1983 และในซีรี่ย์นี้นั้นมีด้วยกันทั้งหมดสามสีคือ ดำ เขียว และเงิน ที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเสื้อแจ็คเก็ตของนักบินสหรัฐ MA-1 วัสดุที่ใช้กับกระเป๋านั้นทำจากวัสดุสามแบบคือ ผ้าไนลอน, ผ้าฝ้าย, และผ้า Taffeta ช่องซิปต่างๆใช้ซิปจาก YKK ด้านในใช้ผ้า Taffeta สีส้มทั้งหมด ที่ใช้ด้านในเป็นสีส้มนั้นเพราะแรงบันดาลใจของกระเป๋ามาจากเสื้อแจ็คเก็ตนักบินที่ด้านในของเสื้อแจ็คเก็ตเป็นสีส้มเช่นเดียวกัน เพราะสีส้มเมื่อใส่กลับด้านจะช่วยให้หน่วยกู้ภัยสังเกตเห็นได้ง่าย ด้านบนผ้าเชือกเพื่อรูดปิดช่องใช้ด้านในและมีฝาปิดอีกหนึ่งชั้น

การออกแบบและการใช้งาน

การออกแบบของกระเป๋าเป้ที่นำเอาทรงกระเป๋เป้ทหารโบราณมาใช้กับสีกระเป๋าที่เป็นสีของทหารอยู่แล้วทำให้กระเป๋าเป้ซีรี่ย์นี้ได้ความรู้สึกความเป็น Vintage จริงๆ และสามารถใส่เข้ากับการแต่งตัวได้ง่ายและลงตัว

สำหรับกระเป๋า PORTER Tanker Series นี้ออกวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ Contemp Men Siamparagon และ The Emporium 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save