[S4S] Levi’s® Vintage Clothing Review Part.2

 

[S4S] Levi's® Vintage Clothing  Review Part.2

 

กลับมาอีกครั้งแล้วกับการรีวิวกางเกงยีนส์ในไลน์ Levi's® Vintage Clothing หรือ LVC ครั้งที่แล้วผมเลือกกางเกงของปี 1937 และ 1966 มาแนะนำกันไปแล้ว วันนี้ผมยังมีมาแนะนำกันอีกสองรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย เพราะคราวนี้จะพาย้อนไปรู้จักกับกางเกงที่เก่ากว่าปี 1937 ในคราวก่อนเสียอีก นั่นคือ กางเกงปี 1922 ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

 

Levi's® LVC 501XX 1922 ถือว่าเป็นกางเกงรุ่นที่เกือบจะเก่าแก่ที่สุดในไลน์ LVC แล้ว เป็นรองเพียงแค่กางเกงปี 1890 เท่านั้น สำหรับกางเกงปี 1922 นี้ เป็นกางเกงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่มีความเปลี่ยนแปลงรายละเอียดที่สำคัญ และยังคงอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ นั่นคือมีการนำหูเข็มขัด (Belt Loop) เข้ามาใช้บนตัวกางเกงยีนส์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกใจเหล่าผู้ใช้แรงงานหนุ่มๆในช่วงนั้นเป็นอย่างมาก

 

หูเข็มขัดที่มีการเพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้ ส่วน กระดุม Suspender ยังคงอยู่

 

สำหรับกางเกงตัวนี้เป็นรุ่นเดียวที่เรียกได้ว่าดีเทลบริเวณช่วงเอวอยู่ครบเลย ไม่ว่าจะเป็นหูเข็มขัดอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ในส่วนของกระดุมสำหรับติดสาย Suspender หรือแม้แต่สายปรับระดับบริเวณด้านหลังเอว(Cinch) ก็ยังคงอยู่ โดยกระดุม Suspender นั้นมีอยู่จนถึงรุ่นนี้เป็นรุ่นสุดท้าย ก่อนที่จะยกเลิกไปตอนที่ออกรุ่นปี 1937 ส่วนสาย Cinch นั้นอยู่จนถึงแค่ปี 1942 ดังนั้นรุ่นปี 1944 ก็จะไม่มีสาย Cinch เช่นเดียวกัน

 

สายปรับระดับบริเวณขอบเอว(Cinch)

 

ส่วนใหญ่แล้วคนหนุ่มในสมัยนั้นเลือกที่จะเอาตัดสาย Cinch ทิ้งไปเพื่อจะใส่เข็มขัด ในขณะที่คนที่ยึดติดกับสิ่งเดิมๆหน่อยก็จะเอาสาย Cinch ไว้และใส่ Suspender อยู่เช่นเดิม ด้วยความที่กางเกง Levi’s รุ่นนี้สามารถเลือกสวมใส่ได้หลากหลายนั้น ทำให้เกิดแรงจูงใจให้ผู้คนอีกมากมายที่ไม่เคยสวมใส่ยีนส์มาก่อน เริ่มหันมาลองใส่จากตัวนี้เป็นตัวแรก

 

การสวมใส่กับ Suspender

 

ตั้งแต่ช่วงปี 1915 ทาง Levi's® ได้เริ่มทำการแขวนป้ายกระดาษเล็กๆที่กระดุม Suspender เพื่อเป็นการแสดงว่าทางLevi's® ได้รางวัลจากงานนิทรรศการ Panama-Pacific International Exposition ในปี 1915

 

ป้ายกระดาษที่เริ่มใช้ในปี 1915

ผ้าที่ใช้สำหรับกางเกงปี 1922 นี้เป็นผ้าริมเรียบๆสีขาว 9 oz.(โดยจะขยับขึ้นเป็น 12 oz. เมื่อทำการแช่แล้ว) ถือว่าเป็นผ้าที่สามารถสวมใส่ทำงานได้สบาย ไม่ได้มีความหนาแน่นมากเกินไปจนอึดอัด ส่วนหมุดบนตัวกางเกงนั้น ถ้าใครเคยได้อ่านที่ผมรีวิวกางเกงปี 1937 ไว้ในตอนที่แล้วจะทราบว่านี่เป็นเรื่องที่ทาง Levi's® ได้รับข้อร้องเรียนจนนำไปปรับปรุง เนื่องจากว่าการที่หมุดอยู่นอกผ้าเดนิมนั้นทำให้อุปกรณ์ต่างๆเกิดความเสียหายจากการที่หมุดไปเกินการขูดขีดเข้า ดังนั้นนี่จึงเป็นรุ่นสุดท้ายที่ทาง Levi's® ยังตอกหมุดให้โผล่ออกมาจากผ้าของกางเกง

 

หมุดบริเวณมุมกระเป๋าด้านหลังที่ตอกอยู่นอกผ้าเดนิม

 

ริมกางเกงเป็นสีขาวเรียบๆ

กระดุมของกางเกงตัวนี้นั้น ถ้าไม่นับกระดุมเม็ดบนสุดและกระดุมสำหรับ Suspender แล้วกระดุมเม็ดอื่นๆนั้นจะเป็นกระดุมเรียบๆไม่ได้มีการปั๊มคำว่า Levi's®

 

กระดุมกางเกงปี 1922

 

ทรงของกางเกงตัวนี้นั้น จะเป็นกางเกงเอวสูงที่มีช่วงขาค่อนข้างกว้างเพื่อให้เหมาะกับการใส่ทำงานในสมัยนั้น สำหรับกางเกงปี 1922 นี้ถือว่ามีความเป็นกางเกงที่วินเทจสุดๆเลย ไม่ว่าจะเป็นทรงหรือรายละเอียดต่างๆที่ได้กล่าวมาไว้แล้ว

ในเมื่อได้นำกางเกงที่ส่วนตัวผมว่ามีรายละเอียดต่างๆที่น่าจะถูกใจกลุ่มคนที่ชอบแต่งตัวแนววินเทจมาแนะนำกันแล้ว กางเกงอีกรุ่นที่จะมาแนะนำกันในครั้งนี้ก็ขอเลือกกางเกงที่มีรายละเอียดรวมถึงทรงที่เหมาะกับผู้ที่มีแนวทางการแต่งตัวที่มีความเป็นสมัยใหม่มากกว่า

 

 

Levi's® LVC 1960′S 606 คือ กางเกงยีนส์ที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของกางเกงยีนส์ทรง Skinny เลยก็ว่าได้ โดยทรงกางเกงจะค่อยเล็กลงมาตั้งแต่ต้นขาลงไปจนถึงข้อเท้า เริ่มออกมาวางขายครั้งแรกในช่วงยุค ’60 โดย ทาง Levi's®แยกไลน์ออกมาจาก Levi's® 501 และมีการใช้ป้าย Tab เป็นสีส้ม(Orange Tab)

 

รายละเอียดต่างๆบนตัวกางเกงก็เรียกได้ว่าถอดแบบมาจากตัว Original เลยไม่ว่าจะเป็นป้ายหนังลงอักษรด้วยหมึกสีดำ การเย็บ Bar Tacks แทนการใช้ Rivet ป้าย Tab สีส้มพร้อมตัวหนังสือ Big “E” รวมไปถึงการเดินด้ายสีเดียวตลอดทั้งตัวกางเกง

 

 

ผ้าของกางเกงทรง 606 นั้นจะเป็นผ้า 14 oz. จาก Cone Mills ที่ผ่านกระบวนการทำให้หดมาแล้ว ดังนั้นกางเกงรุ่นนี้สามารถสวมใส่ได้เลยโดยไม่จำเป็นจะต้องทำไปแช่น้ำก่อนครับ

 

Fit Pics ของ Levi's® LVC 1960′S 606

 

 Levi's® Vintage Clothing  Review Part.2 ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้  ใครที่สนใจลองแวะไปชม และลองสวมใส่กันได้ที่ Levi's® Shop สาขา Central Embassy ส่วน Levi's® Vintage Clothing  Review นั้นยังเหลืออีก 1 ตอนครับ โดยในตอนหน้าผมก็ยังมีกางเกงที่น่าสนใจของ LVC มาแนะนำกันอีก รอติดตามนะครับ

 

 

 

 

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save