[S4S] Levi’s® Vintage Clothing Review Part.3

 

[S4S] Levi's® Vintage Clothing Review Part.3

 

ในที่สุดก็มาถึงรีวิว Levi's® Vintage Clothing ตอนที่ 3 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของการรีวิวกางเกงยีนส์ Levi's® Vintage Clothing โดยทีมงาน Soul4Street แล้วนะครับ และในรีวิวตอนนี้ผมก็ยังคงเลือกกางเกงยีนส์ที่น่าสนใจมาแนะนำกัน 2 แบบเช่นเคย ซึ่งกางเกง 2 ตัวในวันนี้ถือว่าอยู่ในช่วงยุคกลาง จนไปถึงยุคหลังของกางเกงยีนส์ LVC แล้วดังนั้นรายละเอียดต่างๆจะใกล้เคียงกับกางเกงยีนส์ในปัจจุบันมากกว่ากางเกงยีนส์ที่เคยนำมารีวิวในตอนก่อนๆครับ

 

 

Levi's® LVC 501XX 1955 นั้นมีความน่าสนใจตรงที่เป็นกางเกงยีนส์ 501® รุ่นแรกที่มีการเปลี่ยนมาใช้ป้ายบริเวณขอบเอวด้านหลังเป็นป้ายปะเก็น(ลักษณะเหมือนกระดาษ จำลองคล้ายป้ายหนัง) ต่างจากรุ่นก่อนๆหน้านี้ที่จะเป็นป้ายหนังแท้

 

ป้ายปะเก็นบริเวณขอบเอวด้านหลัง

 

ความพิเศษของรุ่นนี้อีกอย่างก็คือ เป็นรุ่นแรกที่ป้าย Red Tab จะทอเป็นตัวหนังสือ LEVI'S® ทั้งสองด้าน (ปรกติแล้วตัวหนังสือตรงนี้จะโชว์แค่ด้านนอกด้านเดียว)

 

Red Tab

 

ในส่วนของกระดุม และหมุดบนตัวกางเกงนั้นก็กลายเป็นมาตรฐานต่อเนื่องมาจากรุ่นปี 1947 แล้วว่าจะใช้กระดุมสังกะสี(Zinc) และหมุดทองแดง

 

กระดุมสังกะสี(Zinc)

 

หมุดทองแดง

 

ผ้าที่นำมาใช้ทำกางเกงตัวนี้ก็ยังคงเป็นผ้า 12oz  ริมแดง จาก Cone Mills ที่สีผ้าของรุ่นนี้นั้นก็ถือว่าเข้มสวยมากๆครับ ใครที่ชอบผ้าสีเข้มๆน่าจะถูกใจ

 

ผ้า 12oz  ริมแดง

 

กางเกงปี 1955 นั้นมาพร้อมกับทรงบริเวณเอวกางเกงที่เรียกว่า Square Top Block นั่นคือเป็นทรงตัดตรงไม่ได้โค้งขึ้นมารับกับสะโพกดังเช่นกางเกงยีนส์ในหลายสิบปีก่อน ในขณะที่บริเวณขากางเกงนั้นจะเป็นทรงขาตรง(Straight) ซึ่งตรงลงมาตั้งแต่ต้นขาจนถึงปลายเท้า

 

ทรงกางเกง Levi's® LVC 501XX 1955

 

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับกางเกงยีนส์แต่ละปีของ LVC นั้นนอกเหนือไปจากรายละเอียดบนตัวกางเกงแล้ว ก็ยังคงเป็นเรื่องราวทางสังคมในอดีต ที่มีผลต่อการทำการตลาดของ Levi's® อย่างเช่นที่ผมเคยนำมาเล่าให้ฟังในรีวิวครั้งก่อนๆ สำหรับในช่วงเวลาของกางเกงยีนส์ Levi's® LVC 501XX 1955 นั้นก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้หลายๆโรงเรียนในอเมริกาต้องปวดหัวไปตามๆกันเลยทีเดียว นั่นก็เพราะว่าในช่วง ปี 1950 นั้น ผู้คนเริ่มเปลี่ยนวิธีการเรียกกางเกงยีนส์จากคำว่า Overalls มาเป็นคำว่า Jeans ซึ่งมีความจำเพาะเจาะจงกว่า ในขณะเดียวกันกางเกงยีนส์ก็เริ่มได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในหมู่เด็ก High school ที่พากันใส่กางเกงยีนส์ไปเรียนทั้งที่ทางโรงเรียนถือว่างเป็นกฏข้อห้ามในการแต่งกาย ทาง Levi's® เลยยิ่งทำการตลาดด้วยการเจาะจงจับกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้เสียเลย ด้วยการทำป้ายโฆษณาสนับสนุนให้ใส่กางเกงยีนส์ไปโรงเรียนภายใต้แคมเปญที่ว่า “Right to School”

 

ตัวอย่างป้ายโฆษณาในช่วงนั้น

 

ส่งผลให้ศาสตราจารย์ของโรงเรียนๆทางฝั่งตะวันออกของอเมริกาได้หนึ่งเขียนจดหมายที่มีใจความถึง Levi's® ว่า “แม้ว่าในความเป็นจริงทางเราต้องยอมรับว่า หลายๆโรงเรียนใน San Francisco รวมไปถึงบางพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกนั้นไม่มีข้อห้ามในการใส่กางเกงยีนส์ไปโรงเรียน แต่อย่างไรก็ตามทางฝั่งตะวันออกนั้นถือว่ากางเกงยีนส์นั้นเป็นเครื่องแต่งกายที่ไร้รสนิยม และถือว่าอยู่ในข้อห้ามของการแต่งกายมาโรงเรียน”

ถึงแม้ว่าจะมีกระแสความไม่เห็นด้วยดังเช่นที่ยกตัวอย่างมานี้ ก็ไม่ส่งผลลบต่อยอดขายกับลูกค้ากลุ่มนี้ได้เลย กลับกันมันยิ่งเป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้เด็กๆอยากใส่กางเกงยีนส์ไปเรียนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเสียอีก

 

 

ผ่านไปแล้ว 1 ตัว ซึ่งด้วยรูปทรงของตัวกางเกงนั้นอาจจะเหมาะกับผู้ที่ชอบใส่กางเกงทรงขาตรงสบายๆ มากกว่า แต่สำหรับผู้ที่ชอบกางเกงที่มีทรงเล็กกว่านี้โดยเฉพาะช่วงขา ผมยังมีกางเกงอีกตัวหนึ่งมาแนะนำกันครับ

 

 

Levi's® LVC 501XX 1978 ถือว่าเป็นกางเกงยีนส์ 501 ในช่วงปีหลังสุดของประวัติศาสตร์ LVC ในช่วงปี 1970 นั้นมีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์หลายๆอย่างเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทดลองทำ Test tube baby หรือเด็กหลอดแก้ว สำเร็จเป็นครั้งแรก การเสียชีวิตของ Norman Rockwell ผู้ซึ่งเป็นอาร์ตติสชื่อดังของอเมริกา รวมไปถึงเป็นช่วงที่วงดนตรีชื่อดังอย่าง Sex Pistol ทำการแสดงคอนเสิร์ตเป็นครั้งสุดท้าย โดยทุกเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นที่เมือง San Francisco ซึ่งถือเป็นเมืองบ้านเกิดของ กางเกงยีนส์ Levi's® 501

ในช่วงเวลาเหล่านั้น Levi's® 501 เริ่มต้องแชร์พื้นที่ในตลาด กับสไตล์เสื้อผ้าที่เน้นการใช้เนื้อผ้าที่อาจจะดูมีรายละเอียดเยอะ และยุ่งเหยิง รวมไปถึงกางเกงทรงขากระดิ่งซึ่งถือว่าเป็นกระแสของช่วงนั้น ไม่ว่าจะเป็นกางเกงผ้ายีนส์ลูกฟูกขากระดิ่ง และขาม้า หรือกางเกงผ้า Cotton ผสมเส้นใย Polyester ที่ตัดเย็บเป็นทรง 5 Pocket แบบเดียวกับกางเกงยีนส์ แต่อย่างไรก็ตามท่ามกลางความผันผวนของกระแสเหล่านี้ Levi's® ก็ยังคงยึดมั่นกับสไตล์ของกางเกงที่ถือว่าเป็น Iconic ของผู้คนทั่วโลกอย่าง Levi's® 501

 

 

กางเกงของปี 1978 นั้นเป็นครั้งแรกที่ทาง Levi's® เปลี่ยนมาใช้ Red Tab ที่เป็นตัวหนังสือ e เล็ก ซึ่งจริงๆเริ่มเปิดตัวป้ายนี้มาตั้งแต่ช่วงปี 1971 แล้ว ในรายละเอียดอื่นๆบนตัวกางเกงก็ไม่ต่างกับกางเกงยีนส์ในยุคหลังๆของ Levi's® แล้วไม่ว่าจะเป็นกระดุม หมุด หรือการเย็บตัวกางเกงด้วยด้ายสีส้มอันเป็นเอกลักษณ์

 

รายละเอียดกระดุม และหมุด

 

 ป้ายหนังบริเวณขอบเอวนั้นก็ยังคงเป็นป้ายปะเก็น เช่นเดียวกับที่เริ่มใช้กับกางเกงปี 1955 ตัวที่รีวิวไปก่อนหน้านี้

 

ป้ายปะเก็นบริเวณขอบเอว

 

เมื่ออ่านกันมาถึงตรงนี้แล้วหลายๆคนอาจจะคิดว่ากางเกงปี 1978 นั้นดูไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกับกางเกงปีก่อนๆอย่างเด่นชัดเหมือนที่มักจะเกิดขึ้นเวลาเปลี่ยนปีของกางเกง LVC แต่ในความเป็นจริงแล้วในหมู่คนที่คลั่งไคล้ของ Vintage ซึ่งเติบโตมาในช่วงเวลานั้นจะไม่ได้จดจำ และพูดถึงกางเกงตัวนี้ในเชิงรายละเอียดหรือทรงกางเกงหห แต่จะจดจำในเรื่องผ้าของกางเกงตัวนี้ เพราะแม้ว่าผ้าที่นำมาใช้ทำกางเกงยีนส์รุ่นนี้จะเป็นผ้า 12 oz. ริมแดง(จะฟูขึ้นเป็นประมาณ 14 oz. หลังทำการแช่) จาก Cone Mills เช่นเดียวกับกางเกงรุ่นก่อนๆ แต่มีข่าวลือว่านี่เป็นครั้งแรกที่ทาง  Cone Mills เริ่มนำ Sulfer(กำมะถัน) มาใช้ในกระบวนการย้อมผ้าด้วย เพื่อลดการใช้ปิโตรเลียมเป็นสารตั้งต้นแบบที่เคยใช้ ส่งผลให้ผ้าของกางเกงรุ่นนี้นั้นมีความเป็นเอกลักษณ์กว่ากางเกงตัวอื่นๆ นั่นคือ สีของผ้าจะสว่างมากกว่า(มากที่สุดในทุกรุ่นของ LVC) และเฟดได้เร็วกว่าเดิม ซึ่งถือว่าถูกใจหลายๆคนที่ต้องการกางเกงที่สามารถเฟดได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

เนื้อผ้าที่มีสีค่อนข้างสว่างกว่ารุ่นอื่นๆ

 

ในส่วนของทรงกางเกงนั้น บริเวณเอวจะเป็น Square Top Block เช่นเดียวกับปี 1955 และถือว่ากางเกงตัวนี้เป็นกางที่มีเอวกางเกงต่ำที่สุดจากทุกรุ่น ช่วงขาก็เป็นทรงกระบอกเล็ก(Slim Fit) ซึ่งเมื่อรวมรายละเอียดเหล่านี้เข้าด้วยกัน เราจะเห็นได้ว่าทรงของกางเกงปี 1978 นั้นมีความใกล้เคียงกับทรงกางเกงยีนส์ในปัจจุบันค่อนข้างมากทีเดียว

 

ทรงกางเกง Levi's® LVC 501XX 1978

 

ก็จบครบหมดแล้วทั้ง 3 ตอน กับการรีวิวกางเกงยีนส์ LVC โดย Soul4Street สำหรับใครที่รู้จัก LVC เป็นอย่างดี หรือมีความสนใจอยู่แล้วก็น่าจะเข้าใจถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่อยู่คู่กับกางเกงยีนส์เหล่านี้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยศึกษา หรือสัมผัสตัวจริงอาจจะมองไม่เห็นความต่างระหว่างกางเกงยีนส์ Levi's® ปรกติ กับ LVC ผมแนะนำว่าหลังจากอ่านรีวิวจบทั้ง 3 ตอนแล้ว ลองไปสัมผัสตัวจริงดูที่ Levi's® Shop สาขา Central Embassy แล้วลองพลิกดูรายละเอียดต่างๆครับ จะพบว่ามันมีความน่าสนใจอยู่มากจริงๆ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Levi's® Thailand สำหรับการให้นำกางเกงยีนส์ LVC มาทำการ Review ให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ ยังไงถ้าในโอกาสหน้ามีอะไรที่น่าสนใจ เราจะนำมาพูดคุยให้ฟังกันใหม่ครับ

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save