[S4S]Brewed Denim #10: Various Denim Part 2


 

Brewed Denim #10: Various Denim Part 2

 

ถ้าใครได้ติดตามอ่าน Brewed Denim ในตอนที่แล้ว น่าจะทราบว่าผมได้นำกางเกงยีนส์ที่ตัดเย็บจากผ้าเดนิมแปลกๆมากมายมาแนะนำกัน หลายๆรุ่นมีความน่าสนใจเพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน แตกต่างจากยีนส์ทั่วไป แต่อย่างที่เคยบอกไปว่าเรื่องราวของผ้าเดนิมแปลกๆนั้นมันมีมากมายเกินกว่าที่จะเล่าให้ฟังกันในตอนเดียวหมด ดังนั้น Brewed Denim ในตอนที่ 10 นี้ จึงถือเป็นภาคสองจากตอนที่แล้ว มาดูกันดีกว่าว่าในตอนนี้ยังมีกางเกงยีนส์ที่น่าสนใจแบบไหนกันอีกบ้าง

 

ขอเริ่มต้นด้วย The Flat Head แบรนด์กางเกงยีนส์วินเทจชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นที่หลายๆคนอาจจะไม่คิดว่าทางแบรนด์จะเคยทำกางเกงยีนส์ที่ตัดเย็บจากผ้าแบบพิเศษกับเค้าด้วยเช่นกัน เนื่องจากแบรนด์ The Flat Head ในมุมมองของคนทั่วไปนั้นมักจะเน้นไปที่เรื่องการตัดเย็บให้ตัวกางเกงมีกลิ่นอายความเป็นวินเทจมากกว่าที่จะใส่ลูกเล่นอะไรลงไปบนตัวกางเกง

 

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ทางแบรนด์ได้พัฒนากางเกงยีนส์ขึ้นมารุ่นหนึ่ง โดยพัฒนาให้มีความคงทนเป็นพิเศษ เพื่อตอบสนองกลุ่มคนที่ต้องการยีนส์ที่คงทน เพื่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน กางเกงยีนส์รุ่นนี้จึงทำการตัดเย็บจากผ้าเดนิมที่ทอขึ้นมาจากเส้นใย Cotton และ Kevlar โดย Kevlar นั้นคือเส้นใยสังเคราะห์ที่นอกจากจะมีน้ำหนักเบาแล้ว ยังมีค่า Tensile Strength(ความทนต่อแรงดึง)ที่สูงมาก(เมื่อเทียบกันแล้วผ้าที่ทอจาก Kevlar จะมีค่า Tensile Strength มากกว่าผ้าเดนิมปรกติถึง 8.5 เท่า) โดยมากแล้ว Kevlar จะใช้เป็นวัสดุทำอุปกรณ์ที่ต้องการความทนทานแต่น้ำหนังเบาเป็นพิเศษ เช่น ชุดเกราะกันกระสุนนั่นเอง
 

กางเกงรุ่นนี้จัดอยู่ใน Exceed Series ของ The Flat Head มีรหัสรุ่นว่า K011 โดยตัวกางเกงเป็นทรงยอดนิยมของแบรนด์นั่นคือ 3001 และอย่างที่บอกไปว่า Kevlar  เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ดังนั้นผ้าของกางเกงตัวนี้จึงมีน้ำหนักเพียงแค่  13.5 oz. ทำให้ตอบโจทย์ของผู้ที่อยากได้กางเกงยีนส์ที่มีความทนทาน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากแบกน้ำหนักผ้าที่สูงเช่นผ้า 17 -21 oz.

ป้ายหนังปั๊มรหัส K011

ป้ายกระดาษแสดงรายละเอียดว่าใช้ผ้าที่มีส่วนผสมของ Kevlar

 

ในส่วนของการเฟดนั้น ก็ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานของ  The Flat Head ที่มีเทคนิคการย้อมซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทางแบรนด์ ดังนั้นถึงจะมีส่วนผสมของผ้าที่แปลกไปซักหน่อย แต่ตัวกางเกงยังสามารถเฟดออกมาได้สวยงามครับ

ตัวอย่างการเฟดของกางเกงรุ่น K011

 

เมื่อหัวข้อเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกางเกงยีนส์ผ้าแปลกๆแบบนี้จะขาดแบรนด์ Naked & Famous ไปก็คงจะไม่ได้ เนื่องจากแบรนด์นี้ขึ้นชื่อในเรื่องการใช้ผ้าแปลกๆมาทำกางเกงยีนส์อยู่แล้ว ถึงแม้ว่าใน Brewed Denim ตอนที่แล้วจะแนะนำกางเกงของแบรนด์นี้ไปบ้างแล้ว แต่นั่นก็ยังไม่หมด เพราะยังมีรุ่นแปลกๆอีกมาก(เรียกว่าผ้าแปลกๆนั้นราวๆ 30% ของกางเกง N&F ทั้งหมดเลยทีเดียว) อย่างเช่น Naked & Famous “Glow in the dark” ที่กลางวันจะดูเป็นกางเกงยีนส์ธรรมดา แต่พออยู่ในที่มืดแล้ว มันจะเรืองแสงออกมาเป็นสีเขียวซึ่งน่าจะเหมาะกับใครหลายๆคนที่อยากจะหากางเกงยีนส์ซักตัวไว้ใส่ไปปาร์ตี้ตอนกลางคืน รับรองว่ากางเกงยีนส์รุ่นนี้จะทำให้คุณกลายเป็นคนที่เด่นที่สุดในงานไปเลย

ตัวกางเกงเป็นผ้าเดนิม 13.5 oz.  ที่นำไป ฉาบด้วยสารฟอสฟอรัส ส่งผลให้ตัวกางเกงจะเก็บรับแสงในช่วงเวลากลางวัน หรือจากบริเวณที่มีแสงสว่าง ก่อนจะปล่อยแสงออกมาให้เห็นเมื่อเราเข้าสู่ที่มืด

 

และที่พิเศษมากขึ้นไปอีกคือ ทาง Naked & Famous ได้ทำกางเกงที่ใช้ผ้าตัวนี้เป็นรุ่นสำหรับเด็กออกมาอีกด้วย โดยส่วนที่ต่างคือจะเป็นผ้า 9 oz. เท่านั้น อีกทั้งยังมีส่วนผสมของเส้นใยยืด ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่ามันจะใส่ลำบาก และอึดอัดเกินไปสำหรับเด็กครับ 

ป้ายกระดาษของรุ่นสำหรับเด็ก

มาที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่ต้นกำเนิดกางเกงยีนส์อย่าง Levi’s กันบ้าง หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับความคลาสสิคของแบรนด์จนอาจจะไม่คิดว่า Levi’s เองก็มีการพัฒนาผ้าแบบพิเศษมาใช้เช่นกัน 

ย้อนกลับไปหลายปีก่อน Levi’s เคยพัฒนากางเกงรุ่นใหม่ขึ้นมา โดย Levi’s นั้นตระหนักดีกว่าท่ามกลางกลุ่มลูกค้าหลักที่เป็นพวกนักปั้นยีนส์เดนตายแล้ว ก็ยังมีคนอีกกลุ่มนึงซึ่งไม่ได้มีเวลาในการใส่ในชีวิตประจำมากนัก รวมถึงกิจกรรมในแต่ละวันก็ไม่ได้สมบุกสมบัน แต่ก็อยากจะปั้นกางเกงยีนส์ให้มีร่องรอยที่เกิดจากตัวเองเช่นกัน นั่นจึงเป็นที่มาของ Levi’s Imprint โดยคอนเซปต์ก็ตามชื่อรุ่น Imprint(รอยประทับ) ที่จะเป็นกางเกงยีนส์ที่ให้เราประทับร่องรอยลงไป


 

ความพิเศษของผ้าที่นำมาใช้ทำกางเกงยีนส์รุ่นนี้คือ เป็นผ้าที่สีกางเกงจะหลุดออกเร็ว และง่ายเป็นพิเศษ เรียกได้ว่า 2-3 เท่าของกางเกงยีนส์ปรกติทั่วๆไปเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาใส่ หรือมือใหม่ที่อยากจะเริ่มหันมาลองปั้นยีนส์ดู โดยทาง Levi’s โปรโมตว่าใช้เวลาใส่เพียง 30 วันกางเกงกางก็จะเริ่มเฟดออกมาให้เห็นแล้ว และสุดท้ายคุณจะได้กางเกงที่มีรอยประทับจากขาคุณจนสวยงามโดยใช้เวลาเพียง 120 วัน(4 เดือน) เท่านั้นเอง

ตัวอย่างการเฟดเมื่อผ่านไปในแต่ละเดือน

 

 

ข้อดีของกางเกงรุ่นนี้ก็อย่างที่กล่าวไปแล้ว และถ้าจะมีข้อเสียบ้างก็อาจจะเป็นเรื่องที่ย้อนทางกับตัวกางเกงนั่นเอง เนื่องจากผ้าของกางเกงตัวนี้จงใจย้อมมาให้สีหลุดออกง่าย ดังนั้นในทางกลับกัน เวลาซักหรือใส่ไปนานๆสีกางเกงโดยรวมก็จะซีดลงมาก มิติการเฟดบนตัวกางเกงก็อาจจะไม่มากเท่าไรนักสู้กางเกงยีนส์แบบปรกติทั่วไปไม่ได้ แต่ก็นั่นล่ะใครจะสน เพราะอย่างน้อยกางเกงมันก็เฟดแล้วนี่นะ

 

ขอปิดท้ายด้วยกางเกงที่น่าสนใจอีกรุ่นของ Naked & Famous แล้วกัน โดยย้อนกลับไปในปี 2012 ทางแบรนด์ได้ออกกางเกงยีนส์รุ่นหนึ่งชื่อว่า Naked & Famous Scratch-n-Sniff Raspberry Scented Denim ที่เรียกง่ายๆว่ากางเกงยีนส์กลิ่น Raspberry นั่นเอง


 

ตัวกางเกงนั้นถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นหลังจากการใส่กางเกงไปนานๆ โดยตัวผ้านั้นจะถูกฉาบด้วย Micro Capsule จำนวนมากที่บรรจุกลิ่น Raspberry ไว้ หากเมื่อไรที่คุณรู้สึกว่ากางเกงเริ่มมีกลิ่นที่ไม่ดีแล้ว ก็ให้เอามือแกะ เกา ขัดถูลงบนผ้า กลิ่น Raspberry หอมชื่นใจก็จะลอยออกมาในอากาศ

 

ทางแบรนด์ให้ข้อมูลว่ากลิ่นนี้จะไม่ได้หายไปหลังจากการซัก โดยมันจะยังคงอยู่อย่างน้อยก็ภายในการซักกางเกง 5 ครั้งกล่าวคือ คุณยังสามารถถูมันเพื่อให้เกิดกลิ่นได้อยู่ เป็นไอเดียที่ดีนะ แต่ก็อย่าลืมว่าความสกปรกบนตัวกางเกงนั้นไม่ได้หายไปไหน มันยังคงอยู่ ดังนั้นอย่าใหกลิ่นหอมมันลอยออกมาหลอกจนไม่ยอมซักกางเกงล่ะ

 

ล่าสุดมีกลิ่นใหม่ออกมาแล้ว หลังจากที่รุ่นก่อนได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควร คราวนี้มาด้วยกลิ่น หอมเย็น คลาสสิค อย่างกลิ่น Mint นั่นเอง ดูแล้วอาจจะมีออกกลิ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆด้วย

Naked & Famous Scratch-n-Sniff Raspberry Scented Denim

 

ขอจบ Brewed Denim ตอนที่ 10  ไว้เพียงเท่านี้ จริงๆกางเกงยีนส์ที่ทำจากผ้าเดนิมแปลกๆนั้นยังมีอยู่อีกเยอะ โดยถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองกลุ่มคนที่หลากหลายมากขึ้น แต่เพื่อไม่ให้เอียนกันไปซะก่อน ในตอนต่อๆไปขอสลับไปเล่าเรื่องอื่นกันบ้างดีกว่า ถ้าวันไหนมีกางเกงแปลกๆที่น่าสนใจ จะนำกลับมาแนะนำกันใหม่แล้วกันครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save