[S4S]Brewed Denim #14 : History of Washed Jeans Part 2

 

 

Brewed Denim #14 : History of Washed Jeans Part 2

 

อย่างที่ได้ทิ้งท้ายไว้ใน Brewed Denim ตอนที่แล้วว่าเรื่องราวของกางเกงยีนส์ผ้าฟอกนั้นยังไม่จบเนื่องจากมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 50 ปีแล้ว ดังนั้นตอนนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กันต่อครับ เผื่อว่ากางเกงยีนส์ฟอกในแบบที่เคยเอามาเล่าให้ฟังในตอนที่แล้วนั้นยังไม่ถูกใจกัน

 

ได้ทราบกันไปแล้วว่ากางเกงยีนส์ฟอกแรกเริ่มนั้นมาจากกรรมวิธี Stone-washing ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปี 1970 แต่หลังจากนั้นก็มีรูปแบบการฟอกอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมขึ้นในช่วงเวลาต่อมา นั่นคือ Acid-washing หรือการฟอกกัดสีด้วยกรด และน้ำยาเคมี ซึ่งเริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมากช่วงต้นปี 1980 จนถึงช่วงกลางยุค 80


 

แนวการแต่งตัวด้วย Acid Wash Jeans ช่วงยุค 80

 

วิธี Acid-washing นี้เป็นการฟอกสีของผ้าด้วยน้ำยาเคมี ผลที่ได้อาจจะไม่ได้ทำให้กางเกงดูมีร่องรอยเหมือนเก่าจากการสวมใส่จริง แต่ทำให้ได้ร่องรอยที่ดูแตกต่างออกไปแทน กล่าวคือจะมีสีขาวคล้ายรอยด่างอยู่ทั่วตัวกางเกง ซึ่งกลายเป็นรายละเอียดที่น่าสนใจ


 

เนื้อผ้าเดนิมที่ผ่านการฟอกแบบ Acid-washing

 

สาเหตุที่ทำให้กางเกงฟอกแนวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงเวลานั้น ก็เนื่องมาจากมันได้กลายเป็นเทรนด์การแต่งตัวของวงดนตรี โดยเฉพาะในแนว Punk Rock ซึ่งได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้น นอกจากกางเกงยีนส์แล้วการฟอกในลักษณะนี้ยังได้ถูกนำไปใช้กับ Denim Jacket รวมถึง Denim Shirt อีกด้วย และแน่นอนว่ากางเกงยีนส์ฟอก แบบ Acid Wash นี้ก็ถือเป็นอีกรุ่นคลาสสิคของแบรนด์ยีนส์เก่าแก่อย่าง Levi’s เช่นกัน

Acid Wash Denim Jacket 


 

Levi’s Acid Wash Jeans

 

โลกแฟชั่นนั้นจะหมุนวนเป็นรอบ และเสื้อผ้าในสไตล์ Acid-washing นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มักจะถูกแบรนด์แฟชั่นต่างๆนำกลับมาใส่ไว้อยู่เรื่อยๆในคอลเล็คชั่นของตัวเอง ใครที่อยากลองใส่กางเกงยีนส์แนวนี้ก็ลองมิกซ์กับเสื้อยืดวงดนตรีเซอร์ๆซักตัวก็ได้ลุค ’80 แบบเท่ๆแล้วครับ เพราะกางเกงนั้นมีรายละเอียดในตัวมันเองอยู่พอสมควรแล้ว 

หรือถ้าอยากลองเอามาแมตซ์ให้ดูสมัยใหม่หน่อยก็ลองเลือกตัวที่สีเข้มหน่อยก็จะคุมโทนไม่ให้โดดออกจากเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ แต่ใช้รายละเอียดบนเนื้อผ้าเป็นตัวเสริมกัน ทำให้ได้ลุคที่ดูดีไปอีกแบบครับ 

อีกรูปแบบการฟอกที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากในอดีตก็คือ วิธี Sandblasting ที่ใช้ท่อลมแรงดันสูงยิงทรายเข้าใส่ตัวกางเกงเพื่อสร้างร่องรอยต่างๆบนตัวกางเกง สำหรับวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่เคยได้รับความนิยม เพราะใช้ต้นทุนต่ำ และรวดเร็ว แต่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงต่อแรงงานในโรงงาน เนื่องจากกรรมวิธีนี้จะก่อให้เกิดปริมาณฝุ่นในอากาศที่สูงมากจนส่งผลให้แรงงงานเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ บางรายถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นหลายปีก่อน Levi’s จึงจับมือกับบริษัท Fast Fashion ขนาดใหญ่ของโลกอย่าง H&M ออกแถลงการณ์ประกาศเลิกผลิต และว่าจ้างโรงงานต่างให้ฟอกกางเกงยีนส์ด้วยวิธีนี้ และก็ยังมีการรณรงค์เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันหลายๆแบรนด์ทั่วโลกก็ได้ยุติการผลิตกางเกงยีนส์ผ้าฟอกด้วยวิธี Sandblasting ไปแล้ว แต่ในหลายๆประเทศนั้นก็ยังมีการใช้วิธีนี้อยู่


 

การใช้ท่อแรงดันสูงยิงทรายเข้าใส่กางเกงยีนส์

 

ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าการฟอกลักษณะนี้จะให้ผลอย่างไรลองมาดูรูปนี้ครับ Sandblasting นั้นได้รับความนิยมเนื่องจากมันเป็นกรรมวิธีที่ง่ายในการฟอกกางเกงยีนส์ กล่าวคือควบคุมได้ง่ายเพียงหันปลายท่อ รวมถึงจำกัดขนาดปลายท่อ โดยจะส่งผลให้เนื้อผ้าเกิดร่องรอยตามตำแหน่งที่พ่นทรายลงไป


จากซ้ายไปขวา ก่อนพ่น-หลังพ่น-ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยกระดาษทราย

ใน Brewed Denim ตอนที่แล้วได้แนะนำแบรนด์กางเกงยีนส์ฟอกในสไตล์ Vintage อย่าง FDMTL ไปแล้ว ดังนั้นในตอนนี้ขอเอาใจคนชอบแนว Street Fashion บ้าง โดยแบรนด์ที่นำมาแนะนำกันนั้น คือ Denim By Vanquish & Fragment ที่เป็นการร่วมงานกันของ Vanquish แบรนด์ Street Fashion ชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น และ Fragment Design โดย Hiroshi Fujiwara นั่นเอง 

จุดเด่นของกางเกงยีนส์ฟอกแบรนด์นี้มาจากการที่ทางแบรนด์เลือกใช้โรงฟอกที่ดีที่สุดเป็นลำดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้ร่องรอยการเฟดที่สวยงาม โดยมีทั้งรุ่นที่ฟอกเน้นให้เหมือนผ่านการสวมใส่จริง และการฟอกที่ขายไอเดียที่แปลกใหม่  ผสมผสานเข้ากับ Function การใช้งานที่ให้ความเป็น Street Fashion  เช่น ซิปบริเวณตะเข็บข้างของกางเกง

 

แม้ว่า Denim By Vanquish & Fragment จะถือเป็นไลน์เสื้อผ้าที่แตกออกมาจาก Vanquish แต่เนื่องจากได้รับการตอบรับที่ดีปัจจุบันจึงได้ออกวางขายติดต่อกันมาหลาย Season แล้ว และมีเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆเพิ่มขึ้นนอกเหนือไปจากกางเกงยีนส์ อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น Denim Jacket ,Denim Shirt รวมถึงเสื้อผ้าต่างๆ


 

Denim Shirt

 

ด้วยรูปแบบการดีไซน์ และงานฟอกที่สวยงามแล้ว แบรนด์นี้น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบการสวมใส่กางเกงยีนส์ฟอกเลยทีเดียว และตอนนี้ทาง Vanquish ก็ได้มาเปิด Shop ในเมืองไทยแล้ว รวมถึงมีร้านตัวแทนจำหน่ายอย่าง Upperground CTW อีกด้วย 

จากที่พูดคุยกันมายาวนานในหัวข้อนี้มาสองตอนติดกันแล้ว ก็ยังเหลือรูปแบบการฟอกสวยๆที่อยากนำมาเล่าให้ฟังกันต่ออีกพอสมควรเลย ดังนั้นคงต้องขอยกยอดไปไว้ใน Brewed Denim ตอนหน้าแล้วกัน ซึ่งน่าจะเป็นตอนสุดท้ายเกี่ยวกับกางเกงยีนส์ฟอกแล้วครับ 🙂

 

 

 

 

 

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save