[S4S]Brewed Denim #15 : Ounce to Oz.

 

 

การเลือกซื้อกางเกงยีนส์ โดยเฉพาะกางเกงยีนส์ผ้าดิบนั้นนอกจากเรื่องทรง สี หรือเนื้อผ้าของตัวกางเกงแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มักจะมีส่วนในการตัดสินใจก็คือ จำนวนออนซ์ (Oz.) ของผ้าเดนิม ซึ่งหลายๆคนก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ต่างกันออกไป บางคนคิดว่ากางเกงยีนส์ที่ดีคือต้องมีจำนวน Oz. ของผ้าเยอะๆเท่านั้น สำหรับ Brewed Denim ตอนที่ 15 นี้เราจะมาพูดคุยกันเรื่องนี้ครับว่าจริงๆแล้วจำนวน Oz. นั้นบ่งบอกอะไรได้บ้าง

 

จำนวน Oz. ของผ้านั้นหลายๆคนเข้าใจว่าคือความหนาของผ้า ยิ่งจำนวน Oz. เยอะผ้ายิ่งหนา ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปครับ จำนวน Oz. นั้นความหมายคือ น้ำหนักผ้า(หน่วยออนซ์) ต่อ หนึ่งตารางหลา ซึ่งวิธีการวัดก็คือตัดผ้าให้ได้ขนาด 1 ตารางหลา(90 cm x 90 cm) แล้วนำไปชั่งบนตาชั่งจากนั้นแปลงหน่วยเป็นออนซ์ 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้บางคนอาจจะพอเข้าใจแล้วว่าทำไมผมถึงได้เขียนไว้ว่าบางทีผ้าที่จำนวนออนซ์มากกว่า อาจจะไม่ได้มีความหนามากกว่าผ้าที่จำนวนออนซ์น้อยกว่าเสมอไป นั่นเพราะว่าน้ำหนักผ้าต่อตารางหลานั้น ความหนาแน่นของการทอก็มีผลด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผ้าสองรุ่น มีน้ำหนัก 14 Oz. เท่ากันแต่ทอขึ้นมาโดยใช้เส้นด้ายคนละขนาดกัน ผ้าที่ใช้เส้นด้ายขนาดใหญ่ทอหลวมกว่า ก็จะได้ผ้าที่หนาฟู ส่วนผ้าที่ใช้ด้ายเส้นเล็กทอแน่นกว่า ตัวผ้าก็จะบางกว่า แต่มีน้ำหนัก Oz. ที่เท่ากัน 

 

ผ้า Denim นั้นจะถูกแบ่งกลุ่มตามน้ำหนัก Oz. ดังนี้

1.Lightweight  น้ำหนักตั้งแต่ 12 Oz. ลงไป ส่วนมากจะมีผ้าเดนิมที่นำไปใช้ทำเสื้อผ้าอื่นๆที่ไม่ได้ต้องการผ้าที่มีน้ำหนักมากนัก เช่น เสื้อเชิ้ตยีนส์ ที่มีตั้งแต่ 7.5 Oz. ไปจนถึง 12 Oz. 

ในส่วนของกางเกงยีนส์นั้นยุคนี้จะเป็นผ้าเดนิมผสมเส้นใยยืดสำหรับทำกางเกงทรง Skinny เสียมากกว่าที่จะใช้ผ้าที่จัดอยู่ในหมวด LightWeight Denim เนื่องจากกางเกงทรงนี้จะเน้นไปที่ความเข้ารูปไปกับช่วงขา รวมถึงความเบาสบาย อย่างไรก็ตามกางเกงยีนส์ในยุคก่อน โดยเฉพาะในไลน์ Levi’s Vintage นั้นก็มีกางเกงหลายรุ่นที่ใช้ผ้า Denim น้ำหนัก 10 – 12 Oz. เช่น LVC 501 ปี 1937 

 

LVC 1937 ที่น้ำหนักก่อนแช่อยู่ที่ 10 Oz. หลังแช่จะอยู่ที่ประมาณ 12 Oz.

 

แม้ว่าผ้าเดนิมในหมวดนี้อาจจะดูบาง และดูว่าไม่คงทนเท่ากับผ้าเดนิม Oz. เยอะๆ แต่ก็ไม่เสมอไปนะครับในส่วนนี้ขึ้นกับชนิด และคุณภาพของเส้นใยที่นำมาทอรวมไปถึงความหนาแน่นในการทอเนื้อผ้า แต่ข้อดีแน่ๆของผ้าชนิดนี้คือ เบา และใส่ได้สบายในหลายโอกาส โดยเฉพาะช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนครับ ในส่วนของลักษณะการเฟดก็จะต่างกับกางเกงยีนส์ที่มีจำนวน Oz. เยอะๆเนื่องจากผ้าที่มีลักษณะบางกว่า ดังนั้นรอยยับ หรือรอยพับก็จะมีความเรียวกว่าส่งผลให้รอยเฟดดูเส้นเล็กและคมกว่า เช่น ตัวอย่างกางเกง LVC 1937 ที่ผ่านการเฟดแล้วตัวนี้ครับ 

LVC 1937 ที่เฟดออกมาได้สวยงามไม่แพ้กางเกงยีนส์ที่น้ำหนัก Oz. เยอะๆ

 

ถ้าหากใครคิดว่ากางเกงยีนส์ที่ตัดเย็บด้วยผ้า 9 – 10 Oz. นั้นเบาที่สุดแล้วก็ต้องขอบอกว่ายังไม่ใช่เพราะแบรนด์อเมริกันอย่าง Rogue Territory นั้นได้ทำกางเกงยีนส์ที่เหมาะใส่ในช่วงหน้าร้อนซึ่งตัดเย็บจากผ้าเดนิมที่มีน้ำหนักผ้าเพียงแค่ 6 Oz. เท่านั้นเอง กางเกงตัวนี้อาจจะไม่ได้มีไว้เพื่อจุดประสงค์ในการใส่ให้เก่าเฟด แต่น่าจะเหมาะสำหรับคนที่อยากได้กางเกงยีนส์ที่ใส่แล้วเบาสบายเหมือนกางเกงผ้ามากกว่า

Rogue Territory 6 Oz. Jeans

 

2. Mid-Weight น้ำหนักตั้งแต่ 13 – 16 Oz. เป็นกลุ่มน้ำหนักยีนส์ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุด และเป็นมาตรฐานในการผลิตกางเกงยีนส์ในปัจจุบัน เนื่องจากอยู่ในจุดกึ่งกลางระหว่างความทนทาน กับความสบายในการสวมใส่ สำหรับผ้าในกลุ่ม Mid-Weight นั้นนอกจากจะถูกนำมาตัดเป็นกางเกงยีนส์แล้ว  Denim Jacket ส่วนมากก็จะตัดเย็บจากผ้าลักษณะนี้เช่นเดียวกัน

กางเกงยีนส์รุ่นหลักๆของหลายๆแบรนด์ก็จะใช้ผ้าที่ถูกจัดอยู่ในหมวดนี้ไม่ว่าจะเป็นผ้าแบบ Sanforized(ผ่านกระบวนการทำให้หดมาแล้ว)  เช่น A.P.C. Petite Standard ที่ใช้ผ้าเดนิม 14.5 Oz. ซึ่งสวมใส่ได้สบายได้ลุคที่โมเดิร์นในขณะเดียวกันก็ยังให้รอยเฟดที่สวยงาม

A.P.C. Petite Standard


 

A.P.C. ในสภาพที่เฟดแล้ว
 

ทางฝั่งของแบรนด์ที่เน้นการใช้ผ้าที่ทอสไตล์ Vintage และเป็นผ้า Un-Sanforized(ยังไม่ผ่านกระบวนการทำให้ผ้าหด) เช่นแบรนด์ The Flat Head ของญี่ปุ่นนั้นก็เลือกใช้ผ้า 14.5 Oz. กับรุ่น 3001 ซึ่งเป็นรุ่นหลักของแบรนด์เช่นเดียวกัน 

The Flat Head 3001  

The Flat Head F310 หลังเฟดแล้ว(ผ้าเดียวกันกับ 3001)

 

ในส่วนของ Denim Jacket ก็เช่นเดียวกันแม้จะมีหลายแบรนด์ที่เลือกใช้ผ้าในหมวด Lightweight(น้ำหนักต่ำกว่า 12 Oz. ) มาใช้เพื่อเน้นเรื่องการใส่สบาย แต่ก็ยังมีอีกหลายแบรนด์ เช่น Momotaro Jeans ของญี่ปุ่นที่ใช้ผ้า 15.7 Oz. มาทำเสื้อ Denim Jacket 

Momotaro Denim Jacket น้ำหนักผ้า 15.7 Oz.

กางเกงยีนส์ในหมวด Lightweight นี่ถือว่าเหมาะกับทุกคนที่ต้องการกางเกงยีนส์ที่ทนทาน และก็ยังสามารถใส่ได้สบายๆในทุกๆสภาพอากาศอยู่ครับ

 

3.Heavyweight น้ำหนักตั้งแต่ 17 Oz. ขึ้นไป สำหรับผ้าเดนิมในหมวดนี้ถือว่าเริ่มเฉพาะทางแล้วเนื่องจากไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่จะเน้นทำกางเกงยีนส์ที่ตัดเย็บจากผ้าที่น้ำหนักมากแบบนี้ เพราะว่าน้ำหนักที่มากและความหนาของตัวผ้านั้นก็จะต้องแลกมาด้วยความใส่ไม่สบายนั่นเอง

ข้อดีของกางเกงยีนส์ที่ใช้ผ้าในลักษณะนี้คือจะมีความทนทานที่มากกว่าผ้าในหมวดอื่นๆ เพราะว่าใช้เส้นใยที่ใหญ่กว่า รวมถึงบางแบรนด์อาจจะทอแน่นกว่าด้วย แต่ทั้งนี้จากประสบการณ์แล้วผ้า 14-15 Oz. ก็ถือว่าทนทานมาก และยากที่จะขาดแล้วถ้าไม่ได้ใส่อย่างสมบุกสมบันมากจนเกินไป หรือไม่ได้เป็นคนมีต้นขาใหญ่มากจนเกิดการเสียดสีเยอะที่บริเวณเป้า ความแตกต่างอีกอย่างของกางเกงยีนส์ที่ใช้ผ้าลักษณะนี้คือ ลักษณะของรอยเฟดที่เฉพาะตัว นั่นคือ เมื่อผ้ามีความหนามากนั้นรอยพับบนตัวกางเกงที่จะพัฒนาไปเป็นรอยเฟดนั้นก็จะใหญ่ และหนาตามไปด้วย

แบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการใช้ผ้าในหมวดนี้จากทางฝั่งญี่ปุ่น ก็คือ Samurai Jeans ซึ่งหนึ่งในรุ่นหลักของแบรนด์อย่าง S710XX นั้นก็ใช้ผ้า 19 Oz. เลยทีเดียว 


Samurai S710XX กับผ้า 19 Oz.

S710XX หลังจากเฟดแล้ว

 

โดยแบรนด์ Samurai Jeans นั้นนอกจากจะใช้ผ้า 19 Oz. แล้วก็ยังมี 21Oz. ,24 Oz. สำหรับรุ่นพิเศษต่างๆอีกด้วย ซึ่งใครที่ชอบผ้าหนาๆสไตล์วินเทจนั้นน่าจะชื่นชอบแบรนด์นี้ หรือหากใครที่ชอบสไตล์ Biker นั้น Iron Heart เป็นอีกแบรนด์ที่เด่นในเรื่องการใช้ผ้า Heavyweight มากๆ ซึ่งรุ่นหลักๆของแบรนด์นี้มีให้เลือกตั้งแต่ผ้า 17 Oz. ไปจนถึง 25 Oz. เลย เหมาะสำหรับผู้ขี่มอเตอร์ไซต์ที่ต้องการยีนส์ที่ทนทานซักตัวนึง แต่ก็ต้องมีใจรักด้วยเพราะความหนาขนาดนี้นั้นใส่ในช่วงหน้าร้อนของประเทศไทยถือว่าโหดเอาเรื่องเลยทีเดียว

 

IH-666-XHS ที่ใช้ผ้าหนาถึง 25 Oz.

 

อย่างที่บอกไปว่าผ้าในลักษณะนี้นอกจากจะหนา ทนทานแล้ว ยังให้รอยเฟดที่ค่อนข้างมีลักษณะเฉพาะตัว เช่นรอยเฟดเส้นใหญ่ๆของกางเกงรุ่นนี้ครับ

ตัวอย่างการเฟดผ้า Heavyweight ของ Iron Heart

 

แนวทางการเลือกางเกงด้วยจำนวน Oz. นั้นอยากจะให้เพื่อนๆคำนึงถึงเรื่องความเหมาะสม และความชอบของตัวเราเป็นหลัก เพราะหลายคนที่ซื้อกางเกงโดยอ้างอิงแนวคิดว่ายิ่ง Oz. มาก ยิ่งเป็นกางเกงยีนส์ที่ตัดเย็บจากผ้าที่ดีนั้นอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด เนื่องจากการเฟดที่สวยงามนั้นมันขึ้นกับคุณภาพเส้นใยที่นำมาใช้ทอ รวมไปถึงเรื่องของการย้อมเป็นหลัก ซึ่งกางเกงที่ตัดเย็บจากผ้าเดนิมคุณภาพดีนั้นสามารถให้รอยเฟดที่สวยได้เช่นเดียวกัน  จำนวน Oz. นั้นบ่งบอกเพียงคุณลักษณะเฉพาะตัวเท่านั้น ดังนั้นเลือกกางเกงที่เหมาะสมกับชีวิตประจำวัน และสไตล์การแต่งตัวของเราดีที่สุดครับ บางคนชอบแต่งตัวในแนว Casual หรือ Modern การเลือกกางเกงในกลุ่ม Lightweight หรือ Mid-Weight ก็อาจจะเหมาะกว่า หรือผู้ที่ชื่นชอบการแต่งตัวแนว Biker นั้นกางเกงในกลุ่ม Heavyweight ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเลย

 

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“THE NOSTALGIC CYCLE” เทรนด์เเฟชั่นจากยุคเก่า กลับมาเขย่าวงการเเฟชั่นยุคปัจจุบัน!

ว่ากันว่าอะไรที่เคยยิ่งใหญ่เมื่อครั้งอดีต มักจะรอเวลากลับมาผลิบานใหม่อยู่เสมอ ประโยคนี้ยังคงคลาสสิคอยู่เสมอไม่ว่าจะเอามาใช้ในบริบทใดก็ตาม

CODY RHODES นักมวยปล้ำผู้ฝ่าวิบากกรรมสู่จุดสูงสุดของวงการมวยปล้ำ!

“มวยปล้ำ” เป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งเเต่อดีตจนปัจจุบัน เชื่อว่านี่คือหนึ่งในกีฬาที่มีเเฟนๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save