#หนังtalk Breaking The Cycle – อำนาจ ศรัทธา อนาคต สารคดีตีแผ่การเมืองไทยผ่านมุมมองก่อนพรรคจะถูกยุบ

ถ้าภารกิจนี้ไม่สำเร็จ เราจะอยู่อย่างนี้ไป 8 ปี

หมุดแห่งประวัติศาสตร์ที่ทุกเรื่องราวตอกย้ำให้เรารู้ว่าหนังสือเล่มเดิมที่เคยอ่าน ยังทำให้เราเจ็บปวดได้อีกครั้งเมื่อหยิบมาอ่านใหม่

Breaking the Cycle อำนาจ ศรัทธา อนาคต สารคดีที่บันทึกบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่เกิดขึ้น และโดนยุบพรรคดับไปของ พรรคอนาคตใหม่

สารคดีเล่าเรื่องถึง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ร่วมก่อตั้ง พรรคอนาคตใหม่ ขึ้นมาเพื่อล้มล้างการสืบทอดอำนาจของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้รับอำนาจมาจาก คสช. (คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) ที่ทำการรัฐประหารมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2557 และล่วงเลยมาถึงช่วงปีพ.ศ. 2562 และจบวงจรด้วยการยุบพรรคอนาคตใหม่ไว้เพียงแค่นั้น ก่อนที่จะมีวงจรใหม่อย่างก้าวไกลขึ้นมาแทน

ในส่วนของวิธีการเล่า ตัวสารคดีได้ใช้ฟุตเทจต่าง ๆ จากข่าวสารที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว การถ่ายวิดีโอตามติด และจากบทสัมภาษณ์ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในฐานะของผู้นำพรรค ผู้นำการเมืองยุคใหม่ และในบทบาทของพ่อที่ยังคงต้องเลี้ยงลูกก่อนที่จะขึ้นเวทีปราศัยในที่ต่าง ๆ ทั้งหมดนี้จะถูกตัดสลับกับฟุตเทจของการสัมภาษณ์ของ ปิยบุตร แสงกนกกุล, พรรณิการ์ วานิช, ส.ศิวรักษ์, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์, อ.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล ที่ออกมาแสดงทัศนคติที่มีต่อเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้น ในอีกทามไลน์ก็แสดงให้เห็นถึงกลุ่มแฟนคลับของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เกิดขึ้นใน #ฟ้ารักพ่อ ที่ทำให้ฐานเสียงของพรรคอนาคตใหม่กระจายออกไปเป็นไวรัลอย่างรวดเร็วภายในเวลาชั่วข้ามคืน ตลอดไปจนถึงการรวบรวมข้อความจาก Twitter และคลิปเหตุการณ์ประกอบต่าง เพิ่มรวมทั้งหมดมาเป็นหมุดหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ไทยที่ครั้งหรึ่งของการเลือกตั้งไทยได้มีพรรคหนึ่งลุกขึ้นมาต่อสู้กับระบบอยุติธรรมที่เกิดขึ้นมาจากการทำรัฐประหาร แต่ในที่สุดก็ต้องถูกยุบพรรคไปในที่สุด

 

ตัวสารคดีเลือกที่เล่าเพียงแค่ส่วนของพรรคอนาคตใหม่ที่เป็นเฟืองแรกของวงจรการต่อสู้กับระบบสืบทอดอำนาจนี้ ซึ่งในนี้สารคดีได้ถ่ายทอดมันออกมาได้อย่างตรงประเด็น ถึงแม้ว่าในสารคดีอาจจะไม่ได้มีไดนามิกที่เพิ่มเติมความกดดันจากภายในพรรคที่นอกเหนือจากความกดดันโดนรวมที่พรรคได้รับมากจากรัฐฯ ที่อาจจะทำให้มีความน่าสนใจมากกว่าการเล่าจาก 1 ไปถึง 100 ถึงแม้ในที่สุดเราจะเข้าใจว่าการตัดประเด็นนั้น ๆ ออกจะทำให้สารคดีเซฟขึ้น และได้เข้าฉายในประเทศไทยโดยที่ไม่ต้องโดนแบนก็ตาม

 

ในส่วนของผู้กำกับทั้ง 2 อย่าง ‘เอก’ เอกพงษ์ สราญเศรษฐ์ และ ‘สนุ๊ก’ ธนกฤต ดวงมณีพร ผู้กำกับหน้าใหม่ที่สารคดีใหญ่เรื่องแรกก็กระโจนเข้าสู่สงครามการเมืองของประเทศไทยที่ตอนนั้นกำลังร้อนระอุด้วยประเด็นนี้ ทั้ง 2 ต้องเริ่มจากการขอทุนด้วยตัวเองหลายต่อหลายที่ จนจบสุดท้ายที่ประเทศสิงคโปร์ และด้วยการสนับสนุนจากภาคเอกชน และสื่อมวลชนในไทย โดยไร้ซึ่งการสนับสนุนจากภาครัฐของไทยที่ยังคงเป็นปัญหากันจนถึง ณ ปัจจุบัน สารคดีได้เข้าฉายครั้งแรกรอบ Premiere ที่ Hot Docs Canadian International Documentary Festival ประเทศแคนาดา และที่ VC FILM FEST (Los Angeles Asian Pacific Film Festival) ใน Democracy Center ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปีนี้

โดยรวมแล้ว Breaking the Cycle อำนาจ ศรัทธา อนาคต เป็นสารคดีที่เก็บกักความบิดเบี้ยวของการเลือกตั้งในพ.ศ. 2562 ได้เป็นอย่างดี หากว่าใครที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารการเมืองมาก่อนเลย หนังเรื่องนี้ถือเป็นสื่อแทนประวัติศาสตร์ในช่วงเวลานั้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save