พบกับบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟของ “ปิ๊น-อนุพงศ์ คุตติกุล” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Carnival ซึ่งเราจะไปพูดคุยกับพี่ปิ้นถึงไลฟ์สไตล์ของเขา รวมไปถึงสไตล์การแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมกับเปิดมุมมองของเขาที่มีต่อวงการสตรีทแฟชั่นในประเทศเรา และในครั้งนี้เรายังได้พูดคุยถึงทิศทางของแบรนด์ Carnival อีกด้วย ไปติดตามพร้อมๆกันกับบทสัมภาษณ์สุดพิเศษที่จะทำให้เรารู้จักตัวตนของเขาให้มากขึ้น

พี่ปิ๊นมีไลฟ์สไตล์การแต่งตัวยังไงบ้าง?

ไลฟ์สไตล์การแต่งตัวก็จริงๆขึ้นอยู่กับว่าเราไปไหน ทำอะไร ถ้าไปทำงานก็จะแต่งตัวสบายๆ เอาที่เราชอบเป็นหลัก เนื่องจากเราทำงานเกี่ยวกับเสื้อผ้ารองเท้าอยู่แล้ว ก็จะใส่เป็นพวกไอเทมที่ซื้อมาใหม่ในตอนนั้น ถ้าอยากแต่งสนุกๆหน่อยก็จะหยิบไอเทมที่เราชอบมาใส่

– รู้สึกว่าเริ่มชอบการแต่งตัวจริงๆตอนไหน?

ก็จริงๆแล้วเป็นเพราะการทำงานนี่แหละ จากที่เราชอบรองเท้ามาก่อน แล้วเราทำงานกับรองเท้า แล้วก็ขยายมาขายเสื้อผ้าด้วย มันทำให้พอเราดูแฟชั่นรองเท้าแฟชั่นเสื้อผ้ามากขึ้นก็มีความสนใจ จากที่เคยซื้อแต่รองเท้าตอนนี้ก็มาซื้อเสื้อผ้าด้วย

– มีแบรนด์หรือดีไซเนอร์คนไหนที่อิทธิพลต่อเราบ้าง?

จริงๆก็ค่อนข้างเยอะนะ แต่ถ้าตอนนี้ดีไซน์เนอร์ที่ชอบมากที่สุดก็เป็น Jun Takahashi เจ้าของแบรนด์ UNDERCOVER

– ถ้าให้พูดถึงการแต่งตัว อะไรที่คิดว่าการแต่งตัวของพี่ปิ๊นแตกต่างจากคนอื่น?

คือจริงๆเราก็ไม่รู้ว่าแตกจากคนอื่นยังไงหรอก แต่เราเป็นคนที่มีสไตล์เป็นของเราเองมากกว่า ก็คือไม่จำเป็นต้องใส่ของราคาแพง  ไม่ต้อง Hype อย่างเดียวเท่านั้น คือเรามองว่าการที่เราใส่ Air Force 1 ธรรมดาคู่นึงเราก็ออกไปได้ข้างนอกได้แล้ว ไม่จำเป็นจะต้องเลือกใส่เฉพาะของที่เป็นกระแส เราแค่อยากจะสื่อสารความเป็นตัวเรา เราไม่ได้แคร์ว่าจะถูกใจคนอื่นหรือเปล่า

– ระหว่างเสื้อผ้ากับรองเท้า ไอเทมไหนเป็นชิ้นแรกสำหรับการเลือกแต่งตัวในแต่ละวัน?

น่าจะเป็นรองเท้านะ

– ถ้าให้เลือกรองเท้าได้คู่เดียว จะเลือกใส่คู่ไหน?

Nike Air Force 1 สีขาว

– เคยเจอปัญหาไม่รู้จะใส่รองเท้าคู่ไหนบ้างไหม? แบบว่าเยอะจนเลือกไม่ถูก

ก็มีบ้าง คือบางทีเราจะเลือกรองเท้าเป็นหลักก่อน แต่บางทีเราก็เลือกเสื้อผ้าก่อนเพราะว่าต้องไปงาน ต้องไปประชุม บางทีก็เลยเลือกไม่ถูกบ้าง บวกกับว่าเราเก็บรองเท้าหลายที่ด้วย

– นอกจากเสื้อผ้า รองเท้าแล้ว เครื่องประดับหรือนาฬิกาสามารถบ่งบอกความเป็นตัวเราได้ไหม?

ได้แน่นอน เพราะว่าเสื้อผ้า รองเท้า นาฬิกา เป็นสิ่งที่เราใส่ออกไปข้างนอก มันคือการแสดงความเป็นตัวตนของเราให้คนภายนอกรับรู้ว่าเราเป็นคนยังไง เพราะฉะนั้นนาฬิกาก็เป็นส่วนหนึ่งบนข้อมือที่เด่น คนจะเห็นได้ง่าย แน่นอนมันก็เป็นอะไรที่บ่งบอกความเป็นสไตล์ของเราได้

– ไอเทมอย่างนาฬิกามันช่วยให้เราแต่งตัวสนุกมากขึ้นไหม?

แน่นอน เพราะนาฬิกาก็มีหลากหลายประเภท มีหลากหลายสี มีหลากหลายวัสดุ คือมันสามารถ Mix & Match กับเสื้อผ้าที่เราใส่มันก็เป็นสไตล์ของคุณได้ คุณเป็นฮิปฮอป คุณเป็นอาร์ทติสท์ คุณเป็นคนชอบผจญภัย คุณก็จะใส่นาฬิกาแนวนั้นๆไปมันก็บ่งบอกไลฟ์สไตล์ของคุณได้

– นอกจากงานที Carnival แล้ว พี่ปิ๊นมีงานอดิเรกอะไรบ้าง?

จริงๆแล้วก็ชอบเล่นกีฬา ชอบวิ่ง เวลาที่เราไม่ทำงาน แล้วก็ชอบท่องเที่ยวด้วย

– เวลาพี่อินกับอะไรสักอย่าง มันมีอิทธิพลต่อการออกแบบคอลเลคชั่นเสื้อผ้าด้วยไหม?

มีแน่นอน เพราะว่าเวลาเราชอบแบรนด์อะไรมากๆเราก็อยากจะใส่สินค้าแบบนั้น ความยากของมันก็คือว่าเราไม่สามารถเอาความชอบของแบรนด์นั้นมาใส่แบรนด์ที่เราทำได้ 100% มันอาจจะมีอิทธิพลมา มันอาจจะมีกลิ่นของมันมา แต่หน้าที่ของเราคือทำยังไงก็ได้ให้หลีกหนีจากความเป็นแบรนด์นั้นมากที่สุด และสร้างความเป็นตัวเราให้ได้

– มุมมองการแต่งตัวแนวสตรีทแฟชั่นในประเทศไทยตอนนี้พี่คิดว่าเป็นยังไงบ้าง?

คิดว่าตอนนี้มันพัฒนาขึ้น มันโตขึ้น มันขยายวงกว้างขึ้นจากเดิม เพราะจำนวนคนที่แต่งตัวสตรีทแวร์จากเดิมที่เป็นแนวเฉพาะกลุ่ม ตอนนี้ไปไหนก็เห็นคนใส่สนีกเกอร์แต่งสตรีท เรียกได้ว่าตลาดมันกว้างขึ้นมากจริงๆ

– แล้วในอนาคตทิศทางของสตรีทแฟชั่นในไทยจะไปในรุปแบบไหน?

ในไทยจริงๆแล้วมันก็คงพัฒนาขึ้นแหละ จากที่เมื่อก่อนเราอาจะตามต่างประเทศค่อนข้างเยอะ เราก็อาจจะพัฒนามีแบรนด์ของเราเองที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้นในประเทศ แล้วก็คนมีความรู้มากขึ้นไม่ได้แต่งตัวตามคนอื่นอย่างเดียว ไม่ได้แต่งตัวสไตล์เดียวกันหมดทั้งประเทศ ซึ่งพอแต่ละคนเริ่มศึกษา เริ่มซื้อ เริ่มใส่ เริ่มเสียเงินกับการซื้อเสื้อผ้ามากขึ้นเขาก็จะมีความรู้เพิ่มมากขึ้น จากที่ใส่สไตล์ตามคนอื่นอย่างเดียว เขาก็อาจจะสร้างสรรค์สไตล์ของตัวเองได้เพิ่มมากขึ้น

– ในอนาคต Carnival มีโอกาสไปขายที่ต่งประเทศบ้างไหม?

ปัจจุบันก็มีคนติดต่อมาพอสมควร แต่เนื่องด้วยแบรนด์ Carnival เองต้องการจะสร้างตัวเองให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม พยายามจะทำให้ตัวเองนิ่งกว่าเดิม จากที่เมื่อก่อนเราอาจจะโดดไปโดดมา ทำหลายๆอย่างที่เราจะทดลอง คอลเล็คชั่นนี้มีสีสันฉูดฉาด คอลเล็คชั่นนี้มีไอเทมใหม่ๆแปลกๆที่เราไม่เคยทำมาก่อน ตอนนี้เรารู้สึกว่าต้องทำให้แบรนด์นิ่งมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แล้วก็ทำคอนเซ็ปให้แน่นขึ้นมากกว่าเดิม สร้างแบรนด์ให้แข็งแรงขึ้นกว่าเดิมก่อนที่เราจะออกไปนอกประเทศ

– อยากให้แนะนำเรื่องการแต่งตัวน้องๆหรือใครที่กำลังสนใจแต่งตัวแต่ว่ายังไม่รู้จะเริ่มยังไง

ก็อยากจะแนะนำว่าการแต่งตัวมันคือความสนุก มันคือการแสดงความเป็นตัวเรา เสื้อผ้ามันเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณเป็นคนยังไง คุณต้องการจะพูดอะไรกับคนรอบข้าง เพราะฉะนั้นเมื่อคนที่อยากแต่งตัวสตรีทแวร์ก็อยากให้ศึกษาให้ดี ไม่อยากให้แต่งตัวตามๆกันไปหมด ทุกวันนี้ถ้าเราออกไปเห็นคนแต่งตัวเหมือนๆกันหมดมันก็ไม่มีความสนุก เพราะฉะนั้นคุณต้องกล้าที่จะแตกต่าง กล้าที่จะสร้างสไตล์ของตัวเองออกมา ซึ่งในอนาคตถ้าเราชอบมันจริงๆ เรารักมันจริงๆเราอาจจะทำแบรนด์ของเราออกมาเองก็ได้ แต่ก่อนที่เราจะทำแบบนั้นได้เราต้องมีสไตล์เป็นของตัวเองก่อนที่เราสนุกกับมันบ้าง

– คำถามสุดท้ายพี่ได้นอนบ้างไหมครับ?? เพราะผมเห็นพี่มาทำงานเช้ามากแล้วก็กลับค่อนข้างดึกมากเลยทีเดียว (ฮ่าๆ)

ไม่ได้นอนเลยครับ!!! (555++) นอนครับนอน ผมเป็นคนตื่นเช้า ตื่น 6.30 มาทำงาน 7.30 ครับ

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจนาฬิกา Perry Ellis ก็สามารถไปชมและลองกันได้ที่ Watch Station ทุกสาขา

ติดตามและสอบถามข่าวสารต่างๆเพิ่มเติมได้ทาง

Facebook : www.facebook.com/WatchStationThailand

Instagram : watchstation_official

LINE : @watchstation_th

(Visited 9 times, 1 visits today)