วิเคราะห์เทรนด์ “Chunky Sneakers” ที่ผ่านมา และคิดว่าน่าจะยังไม่ผ่านไป!

วัฒนธรรม Sneakerhead ที่ขับเคลื่อนวงการสตรีทนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากอะไรง่ายๆ อย่างเช่นกลุ่มคนที่ชอบรองเท้านั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อน ถ้าเกิดว่าคุณใส่ Air Jordan 1 แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า Michael Jordan สกอร์ไปได้กี่แต้มตอนที่เขาใส่ครั้งแรก คุณก็อาจจะโดนเพื่อนๆ หรือว่าแฟนตัวจริงมองแรงใส่ได้ หรือถ้าคุณไปเจอโมเดล Vintage เด็ดๆ คุณก็อาจจะหวังที่จะได้รู้เรื่องราวของ Sneakers คู่นั้นจากเซียนตัวจริง ซึ่งเรื่องราว และความผูกพันกับรองเท้าพวกนี้ คือเสน่ห์ที่เหล่า Sneakerhead ตัวจริงนั้นหมกมุ่นนักหนา จนกระทั่งหลายๆอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไป

เมื่อเทรนด์การเล่น และสะสม Sneakers เริ่มแพร่หลาย กลายเป็นกระแสหลักมากขึ้น เสน่ห์ที่เราว่าข้างต้นนั้นก็เหมือนจะจางลง ขณะที่ Nike และ Jordan เริ่มผลิตรองเท้าที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพื่อเอาใจฐานลูกค้าใหม่, adidas ก็ได้จับโมเดล Training เก่าๆมาเล่นอีกครั้ง (ซึ่งก็ทำได้ดี) และในช่วงเวลาที่เทรนด์กำลังเปลี่ยนไป เทรนด์ใหม่อีกหนึ่งที่กำลังโลดแล่นอยู่ในวงการ Sneakers ก็คือเทรนด์ “Chunky” (adj: อ้วน, ป้อม) หรืออาจจะมีบางคนที่ใจร้าย ถึงขนาดเลือกใช้คำว่า Ugly (adj: น่าเกลียด) แต่ยังไงก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ารองเท้าทรงนี้ กำลังเป็นที่ชื่นชอบ และเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบ Sneakers

“นี่ไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ หรืออะไรที่ฉาบฉวย” “สำหรับผมนะ ผมเริ่มรู้สึกตอนที่ได้เห็น adidas Ozweego 1 โดย Raf Simons ตอนปี 2013 มันทำให้ผมมองเห็นวิวัฒนาการในการทำงานคอลแลป และผมก็รู้ทันทีเลยว่ามันจะกลายเป็นเทรนด์ที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต”

Taylor Okata – ดีไซน์เนอร์

เขายังกล่าวเสริมอีกว่าเทรนด์ใหม่นี้ เป็นผลพวงมาจาก “การนำสไตล์นักกีฬา เข้ามาผสมกับ High Fashion” และไม่ว่าสาเหตุที่แท้จริงจะเป็นยังไง แบรนด์รองเท้า รวมไปถึงแบรนด์แฟชั่นก็ต่างพร้อมใจกันออก Sneakers ทรงป้อมนี้ออกมา “จากภาพรวมใน Spring/Summer 2018 ของหลายๆแบรนด์ และทีมข่าวสายหลักของโลกอย่าง GQ ที่เริ่มเล่นประเด็นนี้อย่างจริงจัง ทำให้เทรนด์ “Chunky” กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ที่จริงแล้ว ทั้งหมดนี้มันอาจจะพึ่งเป็นแค่จุดเริ่มต้น” คือคำพูดจากผู้ที่อยู่ในวงการแฟชั่นมานาน อย่าง Brian M.Trunzo; หัวหน้าฝ่ายเครื่องแต่งกายชายแห่งเว็ปไซต์แฟชั่น WGSN

ในสมัยก่อน เช่นในยุค 90′ Sneakers นั้นได้รับอิทธิพลมาจากวงการสเก็ตบอร์ดค่อนข้างมากพอสมควร และโมเดลต่างๆ จากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ เช่น adidas EQT, Nike Air More Uptempo นั้นมักจะถูกมองว่าเป็น “เรือ” ซะมากกว่าแทนที่จะเป็นรองเท้า ซึ่งรองเท้าที่คนเคยแซะกันว่าเหมือนเรือในสมัยนั้น กลับกลายเป็นความ Hype ขวัญใจคนรุ่นใหม่ในสมัยนี้ไปซะแล้ว ในยุคที่คนชื่นชอบ Sole ใหญ่ๆ, ดีไซน์และรูปทรงแปลกๆ Sneakers ทรง Chunky นี้ก็ได้กลายเป็นศิลปะ ที่มีคนยอมจ่าย 300 ดอลล่าร์ เพราะคิดว่ามันเป็นอะไรที่คุ้มค่า และรู้สึกว่ามัน “เท่” หลายๆปัจจัยได้ตอกย้ำว่า เทรนด์รองเท้าสายป้อมนี้กำลังมา แบรนด์ High-end หลายๆแบรนด์ที่ไม่เคยแม้แต่จะสนใจ Sneakers มาก่อน ก็ได้จับสไตล์ Chunky มาทำกันอย่างสนุกสนาน เช่น Dior, Gucci, Balenciaga หรือแม้กระทั่งแร็ปเปอร์สายดีไซน์อย่าง Kanye West ก็ไม่พลาดที่จะออก “Wave” Runner รองเท้าวิ่งสไตล์คุณปู่ ออกมาให้เห็นกัน


ด้วยความเป็นจริงข้อหนึ่งที่ว่า สไตล์นี้ไม่ใช่อะไรที่จะเข้าถึงได้ง่ายๆ คนที่มองว่ามันน่าเกลียด ก็อาจจะมองว่า มันเป็นทรงที่ประหลาดและปั่นเกินไป แต่ว่าสุดท้ายเหล่าแฟชั่นดีไซน์เนอร์ก็สามารถทำให้ความแปลกและความปั่นนี้ กลายเป็นเทรนด์ และเปลี่ยนมุมมองของ Sneakerhead หลายๆคน Okata คนเดิม ได้กล่าวเสริมว่า

“ผมใช้เจ้ารองเท้าทรง “ประหลาด” พวกนี้บ่อยพอตัว ตอนที่ผมทำงาน Styling ให้กับลูกค้าในปี 2015 และผมก็ยังถูกขอให้ใช้มันจนถึงทุกวันนี้ ผมว่ามันเป็นเรื่องของการถูกที่ถูกเวลาน่ะ ไม่ใช่ทุกคนหรอกนะ ที่จะใส่มันแล้วออกมาดูดี”

ถึงแม้ว่ามีกระแสในทางลบออกมาซะเยอะในตอนต้น แต่ทว่าพอนานๆเข้า หลายๆอย่างก็ดูซอฟท์ลง บางทีอาจจะเป็นเพราะว่า ความซับซ้อนของโมเดลที่ยากเกินจะเข้าถึง และความผิดแปลกที่ต่างจากรองเท้าธรรมดานั่นแหละ ที่ได้ถูกเปลี่ยนจากความเชื่อที่คิดว่ามัน “น่าเกลียด” กลายเป็นอะไรที่โดดเด่น และแตกต่าง (แฟชั่นก็งี้)

ถ้าสุดท้ายจะสรุปว่ามันคือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ยอดเยี่ยม มันก็ไม่ผิดไปซักเท่าไหร่นัก แต่การพูดว่ามันคือพัฒนาการทางแฟชั่น น่าจะเป็นอะไรที่ดูดีกว่า ณ เวลานี้ เหล่า Sneakerhead หลายๆคนก็ดูเหมือนจะเปิดใจกับเทรนด์นี้มากขึ้น และพร้อมจะก้าวไปสู่พรมแดนใหม่แห่งโลกของ Sneakers

ถึงมันจะไม่มีตำนาน 30 ปีของนักบาสชื่อก้องโลก หรือไม่ได้เป็นโมเดลย้อนยุคจาก 20 ปีที่แล้ว แต่สุดท้ายมันก็เป็นแค่รองเท้าแหละเนอะ สิ่งที่สำคัญที่สุดจริงๆก็คือ “ความชอบ” ของเราต่อตัวรองเท้าต่างหาก ที่ทำให้รองเท้าแต่ละคู่มันมีความหมายกับเรา

 

Source: Highsnobiety

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save