Discover The Story of The Songs in UTOPIA Album

นี่ก็ผ่านมาเกือบๆ 2 เดือนเเล้ว หลังจากที่อัลบั้​​ม UTOPIA ของ Travis Scott ได้ถูกปล่อยออกมา นี่ถือว่าเป็นผลงานใหม่ล่าสุดของ Travis ที่เราต่างรอคอยกันมาอย่างยาวนาน โดยอัลบั้มนี้จะมีทั้งหมด 19 เพลง พร้อมกับความยาว 1 ชั่วโมง 13 นาที อัดเเน่นด้วยศิลปินมาก กว่า 18 คน และนี่ยังไม่รวมรายชื่อของเหล่าโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงที่เข้ามารังสรรค์ผลงาน ร่วมกับ Travis Scott 

โดยศิลปิน นักร้อง เเละแร็ปเปอร์ที่เข้ามามีส่วนร่วมในอัลบั้มนี้ ได้เเก่ Beyonce, Drake, the Weeknd, Bad Bunny, SZA, Kanye West, Future, Pharrell, 21 Savage, Young Thug, Dave Chappelle, Playboi Carti, Bon Iver, Swae Lee, Kid Cudi, James Blake, Guy-Manuel de Homem-Christo ของ Daft Punk, Metro Boomin, Mike Dean, Boi-1da และ 30 Roc ซึ่งทุกคนได้รับเครดิตในฐานะโปรดิวเซอร์ เเละนักแต่งเพลง พอได้เห็นรายชื่อของผู้อยู่เบื้องหลังเเล้ว ไม่เเปลกใจเลยว่าทำไมอัลบั้มมันถึงเดือดได้ขนาดนี้ 

เอาจริงๆ ตอนเเรกที่อัลบั้มนี้ออกมา ก็ได้ลองฟังๆ ดู ตอนเเรกก็เฉยๆ เเต่ส่วนตัวประทับใจในเรื่อง ของซาวด์ เเละการ mix & mastered เเต่พอได้ลองฟังไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่าเพลงมันก็ได้อยู่ เนื้อเพลงดี องค์ประกอบทุกอย่างของเพลงมันดูลงตัวสุดๆ หลังจากนั้นก็เริ่มฟังเรื่อยๆ พยายามทำ ความเข้าใจ/ตีความเรื่องราวของเพลง เเละลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเพราะอยากจะเอามาเล่าให้ฟัง ยอมรับว่าใช้เวลาเรียบเรียงค่อนข้างนาน นี่ก็เพิ่งจะเขียนเสร็จเลย

วันนี้ขอถือโอกาสพาเพื่อนๆ ไปดูสตอรี่กับเรื่องราวของเพลงจากอัลบั้ม UTOPIA ของ Travis Scott ซัก 4-5 เพลง ก็เเล้วกัน ว่าเเต่ละเพลงจะเป็นยังไงกันบ้าง

“MY EYES” 

        แม้เนื้อเพลงจะเล่าถึงความมั่งคั่ง และความปรารถนาในวัตถุรวมถึงดวงตาคู่งามของ แฟนเก่าคนสวยอย่าง Kylie Jenner ที่มีสีเขียวแซมเหลือง ดังในท่อน “All of that green and yellow, that drip from your eyes is tellin’” แต่กลับมีบางซึ่งที่ลึกซึ้งไปกว่านั้นถูกถ่ายทอดผ่าน ดวงตาของ Travis นั้นคือ “คำขอโทษ” ต่อแฟนๆ ของเขาในเหตุการณ์ Astroworld ที่มีผู้เสียชีวิต  จากการแห่เข้าชมคอนเสิร์ตของเขาเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นเป็นเด็กชาววัย 9 ขวบ 

         Travis รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากกับเหตุการณ์ครั้งนี้ภายหลังเข้าได้ออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นว่า เขาอยากให้แฟนๆ ได้รับประสบการณ์ที่ดี และเขาก็พยายามที่จะหยุดเหตุการณ์ที่ เกิดขึ้นแล้ว โดยเราจะเห็นผ่านท่อนนึงของเขาที่ร้องว่า “I replay them nights, and right by my side, all I see is a sea of people that ride wit’ me If they just knew what Scotty would do to jump off the stage and save him a child

“TELEKINESIS” (Do you like the way it sounds?)

          เพลงนี้ได้แรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Future และศิลปินสาว SZA มาร่วมร้องด้วย โดยในเพลงนี้มีเนื้อหาที่กล่าวถึงความมั่นใจความรู้สึก ทะเยอทะยาน และความเชื่อในความสามารถของตัวเองในการกำหนดอนาคตของตนเอง และเอา ชนะความท้าทาย ซึ่งจะเห็นได้ว่าภายใต้ทำนองที่ฟังง่ายนั้นถูกแฝงไปด้วยเนื้อหาอันดุเดือด เเละลึกซึ้ง

“THANK GOD” 

          จากความศรัทธา สู่เพลง THANK GOD จะเห็นได้ว่าเพลงนี้ Travis แสดงให้ เห็นว่าเขาศรัทธาต่อพระเจ้าขนาดไหน เขาพยามบอกว่าทุกแนวทางที่เขาเลือกนั้นมีการนำทาง จากพระเจ้า การขับร้องสะท้อนถึงความขึ้นๆ ลงๆ ของชีวิต รับรู้ถึงการมีอยู่ของการจากลาและ ช่วงเวลาที่ยากลำบากและความเชื่อมั่นในตนเองของเขาที่ทำให้เขาสามารถต่อสู้กับอุปสรรคใน ชีวิต แถมเพลงนี้ยังเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนเพราะมีเสียงลูกสาวตัวน้อยอย่างน้อง Stromi มาช่วยคอรัสให้ บอกเลยว่าน่ารักสุดๆ

“MELTDOWN” 

           เพลงนี้มีศิลปินชื่อดังอย่าง Drake เขามาร่วมเเจมด้วย บอกเลยว่าเดือดไม่เเพ้ เพลงอื่นๆ ซึ่งเพลงนี้เท่าๆที่ฟังดู น่าจะต้องการสื่อถึงการที่ต้องเผชิญหน้ากับผู้คนที่มาท้าทาย ดูถูก หรือเผชิญหน้ากับพวก Hater โดยเนื้อหาของทั้ง Drake เเละ Travis ต่างสื่อไปในทางที่พวกเขา เต็มใจที่จะเผชิญหน้ากับใครก็ตามที่พยายามทำลายชื่อเสียง เเละความสำเร็จของพวกเขา โดย ไฮไลท์สำคัญของเพลงนี้จนกลายไวรัลคือมีท่อนหนึ่งที่มีการเอ่ยถึง Lionel Messi โดยมีเนื้อหา เปรียบเทียบกับ ทอม เบรดี้ ตำนานนักอเมริกันฟุตบอลชื่อดังว่า “Your boy going Lionel Messi, I go Tom Brady” 

           นอกจากนี้ในเนื้อเพลง MELTDOWN ยังมีการพาดพิงถึง Timothée คนรักใหม่ของ Kylie ผ่าน keyword ตรงตัวอย่างคำว่า ‘ช็อกโกแลต’ และตัวละคร Willy Wonka สอดคล้องกับภาพยนตร์ล่าสุดที่เจ้าตัวได้รับบทนำใน Wonka 2023 ซึ่งท่อนนี้ต้องการสื่อให้ Kylie ไปหาผู้ชายอีกคนที่ฮอตราวกับเขา ดุเดือดจริงๆ!

“FE!N” 

          มาต่อกันกับอีก 1 เพลงอย่าง FE!N โดยเพลงนี้ได้ศิลปินฮิปฮอปอย่าง Playboy Carti เข้ามาร่วม รังสรรค์ผลงานด้วย ซึ่ง FE!N พยายามสะท้อนเรื่องราวของสิ่งล่อตาล่อใจที่มันมาพร้อม กับความสําเร็จในอาชีพ เล่าถึงการปล่อยตัวหลังจากเริ่มดัง เเละมัวลุ่มหลงเเละปรารถนาในบางสิ่ง เช่นยาหรือสารอื่นๆ นอกจากนี้ยังบอกเล่าเรื่องราวของความยากลำบากเเละเเรงกดดันที่พยายาม จะรักษาตำเเหน่ง เเละชื่อเสียงของตัวเองเมื่อถึงจุดสูงสุด 

นี่ก็จบลงไปเเล้วสำหรับการเล่าเรื่องราวของเพลงต่างๆ ในอัลบั้ม UTOPIA ของ Travis Scott พยายามจะเล่าเเละเรียบเรียงให้ดูเข้าใจง่าย เเละน่าสนใจ ต้องขอขอบคุณข้อมูลจากทาง Genius เเละ Songtell จริงๆ ช่วยได้เยอะเลย สำหรับใครที่ฟังอัลบั้มนี้ไปเเล้ว ลอง comment กันมาหน่อย ว่าเพื่อนๆ ชอบเพลงไหนกัน!

 

 
 Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“YOHJI YAMAMOTO” ดีไซเนอร์ผู้ถ่ายทิดความืดมนจากอดีตผ่านเสื้อผ้าที่ฉีกกฎวงการเเฟชั่น!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าศิลปินหรือดีไซเนอร์ที่มาจากฝั่งเอเชียของเรา ต่างได้รับการ ยอมรับเเละยกย่องในฝีไม้ลายมือ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save