Levi’s® Engineered Jeans™ กางเกงยีนส์แห่งยุคมิลเลนเนียมที่กำลังจะกลับมาอีกครั้ง

ในทุกหน้าของประวัติศาสตร์วงการกางเกงยีนส์นั้น Levi’s®  เป็นแบรนด์ที่มีส่วนร่วมอยู่โดยตลอด นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นเมื่อกางเกงยีนส์ตัวแรกของโลกถือกำเนิดขึ้นในปี 1850 ด้วยฝีมือของ ลีวาย สเตราส์ จากนั้นมา Levi’s®  ถือเป็นผู้นำด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมยีนส์  หนึ่งในบันทึกหน้าสำคัญนั้นเกิดขึ้นในปี 1999 ซึ่งเป็นช่วงที่สหัสวรรษใหม่กำลังจะเดินทางมาถึง ในปีนั้น Levi’s®  ได้แนะนำให้โลกได้รู้จักกับกางเกงยีนส์รูปแบบใหม่ที่ก้าวล้ำไปกว่ากางเกงยีนส์ทั้งหมดที่เคยมีมา กางเกงรุ่นที่ว่านั้นคือ Levi’s® Engineered Jeans™

 

 

Levi’s® Engineered Jeans™  ถูกพัฒนาขึ้นมาภายใต้แนวคิดที่ต้องการออกแบบกางเกงยีนส์ซึ่งมีความเข้ากับสรีระของมนุษย์มากที่สุด เนื่องจากในความเป็นจริงแล้วช่วงขาของมนุษย์นั้นไม่ได้มีลักษณะเป็นเส้นตรงลงมาเช่นเดียวกับขากางเกงยีนส์ปรกติทั่วไป แต่มีความโค้งงอบริเวณช่วงข้อต่อตามหลักสรีระศาสตร์ ทำให้ในการใส่กางเกงใดๆก็ตามที่เป็นทรงกางเกงปรกติ โดยเฉพาะกางเกงที่มีเนื้อผ้าค่อนข้างหนาแบบกางเกงยีนส์นั้นอาจจะเกิดความไม่สบายในการสวมใส่ทำให้กลุ่มคนบางกลุ่มเลือกที่จะไม่ใส่กางเกงยีนส์ ดังนั้น Levi’s® Engineered Jeans™  จึงถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขข้อจำกัดเหล่านี้

ทรงของ Levi’s® Engineered Jeans™ นั้นมีความแตกต่างกับกางเกงทุกรูปแบบที่เคยมีมาในโลก จุดเด่นคือช่วงต้นขา ขอบเอว และเป้ากางเกงที่ออกแบบใหม่ ไล่มาจนช่วงขาที่มีความบิดโค้งเข้าด้านใน สังเกตได้จากเส้นตะเข็บขากางเกงที่บิดมาอยู่ด้ตรงกลาง ทำให้เกิดความสบายในการสวมใส่มากที่สุด คำว่า “Engineered” ซึ่งเป็นชื่อของไลน์นี้จึงสะท้อนแนวคิดการออกแบบได้เป็นอย่างดี

 

 

 

อย่างไรก็ดีในตอนนั้นแนวทางการออกแบบของกางเกงรุ่นนี้ถือว่าใหม่มากดังนั้นเรื่องการโปรโมต และแนวทางที่จะทำการตลาดถือเป็นเรื่องที่ท้าทายมากทีเดียว แต่สุดท้ายทาง Levi’s® สามารถทำให้กางเกงในไลน์ผลิตนี้กลายเป็นกระแสไปทั่วโลกได้ในที่สุด ด้วยการเปิดตัวโลโก้เฉพาะของไลน์นี้ซึ่งกลายเป็นภาพจำของผู้คน อีกทั้งในช่วงที่โลกกำลังจะเข้าสู่ปี 2000 นั้น ความทันสมัย และนวัตกรรมใหม่ถือเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจ Levi’s® ได้ทำการพรีเซ้นต์กางเกงรุ่นนี้ในแนวทางนั้นทำให้เกิดกระแสในวงกว้างโดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่

 

 

ในปี 2019 นี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญเนื่องในโอกาสครบรอบ20 ปี Levi’s® Engineered Jeans™ จึงได้นำเสื้อผ้าในไลน์นี้กลับมาผลิตอีกครั้งโดยมีการปรับปรุงให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้นในหลายๆด้าน

Levi’s® Engineered Jeans™ สมัยที่วางจำหน่ายในปี 1999 นั้นจะไม่ได้มีการใช้ป้ายหลังแบบกางเกงยีนส์Levi’s® รุ่นอื่นๆ แต่เวอร์ชั่นครบรอบ 20 ปีนี้ตัวกางเกงจะมาพร้อมกับป้ายสีแดงแบบพิเศษที่ใช้เทคนิคการปั๊มนูนเพื่อเป็นการระลึกถึงLevi’s® RED ซึ่งเป็นกางเกงยีนส์ที่มีโครงสร้างแบบ3D ตัวแรกของโลก

 

ป้ายสีแดงปั๊มนูนดีเทลพิเศษของกางเกงยีนส์รุ่นนี้

 

เอกลักษณ์ของ Levi’s® Engineered Jeans™ คือ โครงสร้างกางเกงแบบ 3D ที่รอยตะเข็บด้านข้างกางเกงจะบิดเข้ามาทางด้านในซึ่งโครงสร้างแบบ3D นี้ส่งผลให้ผู้ใส่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ รายละเอียดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากกางเกงยีนส์ 501 ที่มักจะมีการบิดของตะเข็บจากการแช่น้ำ

มีการเย็บบริเวณช่วงเอวด้านหลังด้วย Dart Yorks(การเย็บแบบตีเกล็ดสองเส้น)ซึ่งทาง Levi’s® เลือกใช้กับกางเกงรุ่นนี้แทนการเย็บBackYorks แบบปรกติ เนื่องจากการเย็บแบบนี้จะช่วยให้ตัวกางเกงโค้งเข้ารูปกับสรีระได้ดีกว่าส่งผลให้เกิดความสบายในการสวมใส่

 

Dart Yorks ที่ด้านหลังของกางเกง

 

จากแนวทางของยีนส์ที่มีโครงสร้างกางเกงแบบ3D ทาง Levi’s® จึงออกแบบให้กางเกงรุ่นนี้มีHanger Loop เพื่อที่จะสามารถแขวนกางเกงกับที่แขวนให้ตัวกางเกงทิ้งตัวในรูปร่างแบบ3D ได้นั่นเอง

 

Hanger Loop พิมพ์ลาย Levi’s® Engineered Jeans™ 

 

ส่วนสำคัญที่สุดของ Levi’s® Engineered Jeans™ รุ่นครบรอบ 20 ปีนี้ คือ การนำผ้าที่ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีล่าสุด มาใช้ซึ่งมีคุณสมบัติfour-way stretch สามารถยืดได้ทั้งสี่ทิศทาง และคืนรูปกลับได้โดยทรงกางเกงไม่ได้เปลี่ยนไป ส่งผลให้เสื้อผ้าในคอลเล็คชั่นนี้สามารถให้ความสบายในการสวมใส่ทั้งในด้านทรง และเนื้อผ้า

 

กระเป๋ากางเกงด้านในพิมพ์โลโก้ Levi’s® Engineered Jeans™ 

 

ไม่ว่าคุณจะเป็นเติบโตมาพร้อมกับ Levi’s® Engineered Jeans™ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว หรือเป็นคนรุ่นใหม่เพียงแต่เคยได้ยินเรื่องราว ครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีที่จะได้สัมผัสกับตำนานบทนี้อีกครั้ง Levi’s® Engineered Jeans™ รุ่นฉลองครบรอบ 20 ปีจะถูกวางจำหน่ายเร็วๆนี้ รอติดตามรีวิวโดยละเอียดได้ทาง Soul4Street

#LEJ

 

Editor

milanestar ( 62 posts )
-

RELATE BLOG