คนตายไม่มีสิทธิ์พูด ผู้ชนะเท่านั้นคือผู้เขียนประวัติศาสร์!!! ตราสวัสดิกะกับวงการแฟชั่นที่มาพร้อมความเกลียดชัง

กระแสของการใส่เสื้อที่มาตราสัญลักษณ์สวัสดิกะซึ่งเป็นตราทีทรงพลังอำนาจของพรรคนาซีและกองทัพนาซีอันเกรียงไกรสมัยยุคสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สอง ถึงแม้สงครามโลกจะจบลงไปเป็นเวลาหลายสิบปีแล้วแต่ความเกลียดชังในลัทธินาซียังคงอยู่ตราบจนถึงทุกวันนี้เฉกเช่นเดียวกับความเชื่อในลัทธิก็ยังคงอยู่เช่นกัน ถึงแม้จะมีคนต่อต้านมากมายจากทั่วโลกโดยเฉพาะในยุโรปแต่ก็เปรียบเสมือนการย้อนแยงที่ในยุโรปก็ยังคงมีการเหยียดสีผิวและลัทธิฟาสซิสต์ก็ยังคงอยู่

สัญลักษณ์สวัสดิกะปรากฏครั้งแรกตามการบันทึกค้นพบในทั่วโลกมาเป็นพันปีแล้วแต่แพร่หลายมากที่สุดในประเทศอินเดียถือเป็นสัญลักษณ์มงคล ในยุโรปก็เช่นกันมีการค้นพบว่าสัญลักษณ์นี้ปรากฏขึ้นตั้งแต่สมัยยุคหิน ซึ่งกระแสของสัญลักษณ์นี้กลับมาตื่นตัวอีกครั้งเมื่อต้นศตวรรษที่ 19 ที่ชาวยุโรปมีการสืบค้นพบว่าตัวเองนั้นเป็นลูกหลานชาวอารยันที่มีต้นกำเนินมาจากอินเดีย จากการตื่นตัวดังกร่าวนี้เองทำให้ชาวเยอรมันต่างสนใจในปรัชญาอินเดียและภาษาสันสกฤตในแบบเข้มข้นจึงเริ่มนำเอาตราสัญลักษณ์มาเผยแพร่ในยุโรป

จากการตื่นตัวดังกร่าวทำให้เกิดการคลั่งชาติพันธุ์ขึ้น สืบเนื่องมาจากการที่นักประวัติศาสตร์ได้ค้นพบข้อมูลว่าชาวอารยันคือชาติพันธุ์ที่แข็งแกร่งและยิ่งใหญ่มีอาณาเขตุครอบคลุมจากยุโรปถึงอินเดีย จากจุดนี้เองทำให้นักการเมืองฝ่ายขวาจัดนำมาเป็นจุดแข็งในการหาเสียงและโฆษณาชวนเชื่อให้แก่ประชาชนในทางที่ผิด จนกระทั่งเข้าสู่ยุคของพรรคนาซีของ “ฮิตเลอร์”
ในองกรณ์ของพรรคนาซีนั้นเต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านประวัตศาสตร์และภาษาศาสตร์อย่างภาษาสันสกฤตรวมทั้งศาสนาและความลี้ลับของพลัง อย่างเช่น ศาสนาพรามหณ์และพุทธ ซึ่งในวัยเยาว์ของฮิตเลอร์นั้นก็มีความสนใจในเรื่องของวัฒณธรรมตะวันออก เรื่องลี้ลับอันทรงพลัง จึงนำเอาสัญลักษณ์สวัสดิกะนี้มาเป็นสัญลักษณ์ของพรรคและกองทัพนาซีเยอรมันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ด้วยความที่ฮิตเลอร์เป็นคนที่ชอบในงานศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้วทำให้การออกแบบเครื่องแต่งกายของทหารในกองทัพและหน่วย SS (Schutzstaffel หน่วยพิเศษที่จงรักภักดีต่อฮิตเลอร์) ได้มอบหมายให้ ฮิวโก้ บอส (Hugo Boss) เป็นคนออกแบบชุดเครื่องแบบของกองทัพพร้อมทั้งตราสัญลักษณ์ต่างๆประดับเป็นเครื่องหมายของกองทัพ (แบรนด์เครื่องแต่งกาย Hugo Boss เป็นแบรนด์เครื่องแต่งกายสุภาพบุรุษที่มีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน)

หลังจากที่กองทัพนาซีมีอันต้องพ่ายแพ้และยุติลงพร้อมกับสงครามโลก ทำให้ประวัติศาสตร์โลกถูกเขียนขึ้นใหม่โดยผู้ชนะสงครามเป็นผู้เขียนบทเรื่องร่าวความร้ายกาจของกองทัพนาซีในเรื่องของการฆ่าล้างชาวยิวหลายล้านคนซึ่งมันก็เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น แต่ในยุคปัจจุบันอเมริกาก็ได้ทำสงครามล้างเผาพันธ์มนุษย์แล้วหลายร้อยล้านคนเช่นกัน แต่ถึงกระนั้นผู้ชนะสงครามเท่านั้นคือผู้ที่สามารถคุมเกมส์ ทำให้สัญลักษณ์สวัสดิกะจากเดิมที่เป็นสัญลักษณ์แห่งมงคล พลัง และความเชื่อกลับกลายเป็นสัญลักษณ์ของความน่ารังเกลียดไปโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าคนทีสวมใส่สัญลักษณ์นี้บนเสื้อจะรู้หรือไม่รู้ เค้าจะเป็นคนดีหรือเลว ต่างก็ถูกเหมารวมไปแล้วว่าคุณคือคนไม่ดี ถ้ามองอีกมุมเค้าอาจจะเชื่อในเรื่องดีของสัญลักษณ์นี้หรือเค้าไม่รู้เรื่องแต่เค้าชอบสัญลักษณ์นี้ในแบบของแฟชั่นก็ได้ เพราะแฟชั่นไม่มีคำว่าถูกผิด มันคืออิสระของแต่ละคน

ปัจจุบันเราจะเห็นแบรนด์ที่นำเอาสัญลักษณ์ของกองทัพนาซีมาใช้ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ Boy London ถึงแม้ว่าจะมีคนตั้งข้อสงสัยในเรื่องของโลโก้ที่เหมือนกับสัญลักษณ์อินทรีเหล็กก็ตาม แต่นั้นมันก็คือการได้แรงบันดาลใจเท่านั้น อยู่ที่จิตใต้สำนึกของคนว่าจะจงเกลียดจงชังหรือสอบถามที่มาอย่างผู้มีอารยะ

ซึ่งการสวมใส่ตราสัญลักษณ์สวัสดิกะในอดีตนั้นจะเห็นได้จากศิลปินชื่อดังที่สวมใส่อย่างเช่น Sid Vicious มือเบสแห่งวงพังค์ระดับตำนาน Sex Pistols ซึ่งจากประวัติแล้วเขารู้แค่ว่าตราสัญลักษณ์นี้เป็นตราสัญลักษณ์ที่ต้องห้ามเท่านั้นจึงนำมาใส่โดยที่ไม่รู้ว่าตราสวัสดิกะนี้เป็นที่น่ารังเกลียด และ Sid ก็ไม่ใช่คนที่ชื่นชอบนาซีแต่อย่างใดแถมแฟนของเขา Nancy Spungen ก็เป็นคนยิวอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้ว Mick Jagger ร้องนำแห่งวงร็อคหินกลิ้ง The Rolling Stones ได้สวมใส่เสื้อยืดที่มีตราสวัสดิกะที่ออกแบบโดยคุณแม่แห่งวงการแฟชั่นโลกและวงการพังค์อย่าง Vivienne Westwood ซึ่งราคาของเสื้อวินเทจตัวนี้ไม่ต้องพูดถึงกันแล้ว

วงบอยแบนด์ BTS ก็โดนโจมตีอย่างหนักหน่วงเช่นกันทั้งๆที่เครื่องแต่งกายที่สวมใส่นั้นเป็น Military Inspiration ซึ่งอาจจะเหมือนหรือคล้ายกับเครื่องแบบของกองทัพนาซี แต่มันคือแรงบันดาลใจในการออกแบบและทางวงก็ไม่ได้ฝักใฝ่หรือแสดงสัญลักษณ์ในเชิงเชิดชูนาซีแต่อย่างใด

โลโก้ของวง Slayer ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากอินทรีย์เหล็ก

ใช่ว่าจะมีแค่ตราสัญลักษณ์สวัสดิกะเท่านั้นที่เป็นสัญลักษณ์ต้องห้าม แต่ยังมี Confederate Flag ซึ่งเป็นธงตราสัญลักษณ์ของฝ่ายใต้ในสงครามกลางเมืองอเมริกาที่ไม่สนับสนุนการเลิกทาสและคนผิวขาวคือชั้นปกครองจนเป็นเหตุให้เกิดส่งคราวระหว่างฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ขึ้น ทำให้ธงและตราสัญลักาณ์นี้ถูกนำไปใช้กับกลุ่มขวาจัดฟาสซิสต์ด้วย แต่ Kanye West ใส่แจ๊คเก็ตตัวนี้และเท่ห์ด้วยนะ มันก็จะย้อนแยงหน่อย ถ้าคนคิดมากเรื่องการเมือง

ถ้าสงครามผู้ชนะไม่ใช่ฝ่ายที่กุมอำนาจในปัจจุบันแต่ถ้าเป็นนาซีประวัติศาสตร์โลกก็คงเปลี่ยนไป สัญลักษณ์สวัสดิกะก็คงอาจจะถูกเชิดชูไว้ในด้านดีมากกว่านี้ทั้งๆที่สัญลักษณ์นี้เกิดมาพร้อมกับสิ่งมงคล แต่เมื่อบทสรุปมันต่างไปสัญลักษณ์นี้ก็ถูกตีตราว่าอัปมงคล สุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับคนแต่ละคนว่าจะมองมันอย่างไรจะคุยกันถึงเรื่องนี้อย่างมีอารยะอย่างคนมีความรู้หรือด่าทันทีเมื่อพบเห็น อยู่ที่ตัวคุณเอง

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save