ไม่เหมือนเดิม!? Louis Vuitton จะละทิ้ง Streetwear หรือไม่ในวันที่เสีย Kim Jones ไป !!!

Kim Jones นั้นมีบทบาทอย่างมากกับ Louis Vuitton ในฐานะ Artistic Director ด้วยเวลา 7 ปีภายใต้หลังคาของ LV ทำให้การจากไปของเขานั้น สร้างความใจหายให้กับแบรนด์และถือเป็นความเคลื่อนไหวใหญ่ในโลกแฟชั่นเลยทีเดียว หลังจากที่เขาออกมาประกาศว่า เขาจะลาออกจาก LV หลังจากจบ Fall/Winter 2018

เรื่องราวของคุณ Kim Jones นี้ก็ไม่ธรรมดา ผลงานของเขาเป็นที่ชื่นชอบของ Virgil Abloh โดยทั้งสองคนนี้ได้มารู้จักกันผ่าน Kanye West ซึ่งเป็นเพื่อนของทั้ง Jones และ Abloh แต่ถ้าจะพูดถึง Kim Jones สิ่งที่จะข้ามไม่ได้เลยก็คือความหลงใหลใน Streetwear ที่อยู่ในตัวเขา และเป็นแรงบันดาลใจให้เกิด Supreme x Louis Vuitton งานคอลแลปที่เรียกได้ว่า Hype ที่่สุดของยุคนี้จริงๆ แต่ก็เป็นเหมือนของขวัญชิ้นสุดท้าย ก่อนที่เขาจะตัดสินใจจะหยุดตำนานกับแบรนด์เอาไว้แค่นี้

Credit: spottedfashion.com

“Kim Jones นั้นนำความสดใหม่แบบวัยรุ่น และความหลากในเชิงวัฒนธรรมเข้ามาสู่ Louis Vuitton อีกทั้งเซนส์อันโดดเด่นของเขา ได้สร้างอะไรที่ทำให้คนสนใจ ในขณะที่มันไม่ดูแฟชั่นจ๋าจนเกินไป และตัวอย่างที่จะมาอธิบายจุดนี้ก็คือคอลแลปกับ Supreme งานคอลแลปนี้ได้เปิดประตูให้แบรนด์พบกับตลาดใหม่ ที่ใหญ่มากด้วย”

Angelo Flaccavento – Fashion Jounalist of Business of Fashion

ในช่วงเวลาที่เขาอยู่มหาวิทยาลัย Jones ก็เป็นส่วนหนึ่งของร้าน Gimme5 ตัวแทนจำหน่ายซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะขุมพลังที่ทรงอิทธิพลมากๆ ในวงการสตรีทแวร์อังกฤษ และผลงานของเขาที่นี่ก็ทำให้ตัวพ่ออย่าง Jun Takahashi, Hiroshi Fujiwara และ NIGO ได้รู้จักชื่อของเขา เขามีผลงานที่โดดเด่นเช่น การตั้งไลน์เสื้อผ้าของตัวเอง, การคอลแลปกับ Umbro, การดีไซน์เสื้อผ้ากับ Kanye West เป็นต้น เรียกได้ว่าก่อนจะมาเข้า LV ดีไซน์เนอร์หนุ่มคนนี้ก็มีของอยู่พอตัวแล้ว !

Credit: GQ

Credit: Hypebeast

Flaccavento ได้พูดถึง Supreme x LV ว่าเป็น “ระเบิดโจนส์” ที่เขย่าวงการอย่างรุนแรง แถมยังเชื่อว่านี่น่าจะเป็นรากฐานสำหรับก้าวต่อไปของ Louis Vuitton อีกเสียงที่พูดชื่นชมงานคอลแลปนี้มาจาก Bosse Myhr; Menswear Director แห่ง Selfridges รีเทลเลอร์ยักษ์ใหญ่จากสหราชอาณาจักร ที่มองว่าคอลเล็กชั่นนี้แสดงถึงความเป็นอัจฉริยะของตัว Jones ได้เป็นอย่างดี

“Kim Jones นั้นได้สร้างสรรค์สิ่งที่สุดยอดกับ Louis Vuitton และเขาได้ขับเคลื่อนวงการเครื่องแต่งกายไปสู่ระดับใหม่ ทั้งในเชิงความคิดสร้างสรรค์ และเชิงธุรกิจ สิ่งที่เขาทิ้งไว้กับงานคอลแลปนี้ไม่ได้ให้อะไรแค่กับ LV แต่ว่ามันส่งผลต่อทั้งวงการ”

หลังจากได้อ่านความเห็นจากสายแฟชั่นไปบ้างแล้ว ลองไปอ่านความเห็นจากสายวิชาการกันบ้าง Alistair O’Neill ศาสตราจารย์ด้านทฤษฎีและประวัติศาสตร์แฟชั่นจาก Central Saint Martins ก็ได้บอกว่าความคิดสร้างสรรค์ และวิสัยทัศน์ของ Jones เป็นปัจจัยสำคัญที่สำคัญที่ทำให้เรื่องนี้เป็นไปได้ แถมยังสร้างนิยามใหม่ให้กับแฟชั่นยุคปัจจุบันด้วย

“Jones เขาเก่งที่สามารถนำเสื้อผ้าเดิมๆ มาเพิ่มความแปลกใหม่ ทำให้รู้สึกว่าของชิ้นนั้นเป็นของที่ควรมีติดตู้เสื้อผ้าไว้ และทำให้รู้สึกว่ามันเป็นเสื้อผ้าที่โดดเด่นในสไตล์ร่วมสมัย”

Alistair O’Neill 

การวางมือของ Jones นั้นเป็นการสูญเสียแน่นอนสำหรับ Fashion House เมืองน้ำหอม มันทำให้ Louis Vuitton จะต้องหาวิสัยทัศน์ใหม่ๆ รวมถึงแนวทางใหม่การค้าขายที่แบรนด์จะพัฒนาด้วย ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะมองได้ว่า สิ่งที่ Kim Jones ทิ้งไว้ให้นี่แหละ คือแนวทางใหม่ของ LV แต่ว่าถ้ามองในอีกแง่หนึ่ง การที่ไม่มี Kim Jones แล้ว อาจจะทำให้กลิ่นอาย Streetwear ที่เคยมีหายไป และทำให้ไม่สามารถยืนยันได้เลยว่า ท้ายสุดแล้วจะเป็นยังไงต่อไป

ศาสตราจารย์ O’Neil ได้ยกตัวอย่างเปรียบเทียบในกรณีนี้ไว้ โดยพูดถึง Gosha Rubchinskiy และ Burberry เขาอธิบายว่า

“การเข้าสู่วัฒนธรรมสตรีทสำหรับ Luxury Brand นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกแบรนด์ ถึงแม้ว่า Gosha จะทำให้ลายตารางกลับมาฮิตอีกครั้งในปี 2017 แต่ว่าทางแบรนด์ก็มีปัญหาตรงที่ว่าไม่รู้จะปรับตัวเรื่องการนำลายตารางที่ถือว่าเป็น Luxury ให้มาอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ราคาถูกลงได้ยังไง”

“และด้วยความรู้สึกคล้ายๆกัน Louis Vuitton อาจจะรู้สึกว่า ถ้าเกิดไม่มี Jones และความรู้จริงในวัฒนธรรมสตรีทแล้ว ทางแบรนด์ก็อาจรู้สึกว่าการทำอะไรที่มัน “Street” นี้เป็นแค่กลยุทธ์ระยะสั้นก็ได้”

สุดท้ายแล้วก็คงไม่มีใครการันตีอนาคตของ Louis Vuitton ได้ เช่นเดียวกับอนาคตของ Kim Jones แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่ที่มือทองระดับนี้ จะไปมีข่าวกับแบรนด์ระดับโลกหลายๆแบรนด์ อย่างเช่นข่าวที่ว่าเขาอาจจะไปทำต่อกับ Versace หรือว่าจะไปที่แทน Christopher Bailey ที่กำลังจะออกจาก Burberry ในปีนี้

แต่ไม่ว่าเขาจะไปอยู่ที่ไหน เราก็เชื่อว่าความสามารถของเขาจะสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆที่ยอดเยี่ยมออกมาได้แน่นอน ซึ่งเส้นทางของ Kim Jones ก็จะยังดำเนินต่อไป เช่นเดียวกับเส้นทางของ Louis Vuitton ที่จะต้องตัดสินใจว่าจะสานต่อสิ่งที่ Jones สร้างไว้ หรือว่าจะค้นหาเส้นทางใหม่ ในสไตล์ของตัวเอง !?

 

Source: Hypebeast

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Related Posts

ทำความรู้จักกับ ‘พัด’ – สุทธิภัทร สุทธิวาณิช นักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดังจาก Zweed n’ Roll ที่กำลังมาแรงในตอนนี้

มาทำความรู้จักกับหนึ่งใน นักร้อง/นักแต่งเพลง ชื่อดังที่มาแรงในตอนนี้จากวง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save