Soul4street Interview : บทสัมภาษณ์ ZiggaRice กับการกักตัว ติดอยู่ในบ้าน จึงเกิดเป็นบทเพลงติดหูที่น่าติดตามอย่างเพลง “Stuck”

หากพูดถึงในยุคนี้เรื่องที่เราจับตามองเป็นที่สุดคงต้องเป็นเรื่องของ Covid-19 หลายๆคนที่เคยเจอประสบการณ์ที่ต้องกักตัว ติดอยู่ในบ้าน ออกไปไหนไม่ได้ ย่อมรู้ดีว่าก็ต้องมีอารมณ์เหงา เศร้า หรือเบื่อกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

จนกระทั่งเรื่องแบบนี้ส่งผลไปถึงศิลปินดูโอ้อย่าง ZiggaRice ที่ประกอบไปด้วย Ziggavoy(วอย) และ Stickyrice Killah(หมี) ที่ต้องเจอกับเหตุการณ์กักตัว จนเกิดเป็นเพลงใหม่ขึ้นที่มีชื่อว่า “Stuck” ที่ได้ MEYOU มาร่วม featuring ซึ่งหากใครยังไม่คุ้นเคยกับ ZiggaRice เราขอแนะนำให้ทุกท่านไปฟังเพลง “PUSSI” และ “High Luv” ที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับสไตล์อันนุ่มละมุน เหมือนกับเพลงใหม่ที่ชื่อ “Stuck” นี้ ซึ่งถ้าพร้อมแล้วล่ะก็…เชิญอ่านบทสัมภาษณ์ที่จะมาบอกเล่าถึงความ “Stuck” ในแบบของ ZiggaRice กันได้เลย

ถามถึง Single “STUCK” เพลงนี้มีที่มาอย่างไรบ้าง?

วอย : จริงๆที่มาของเพลงคือการที่พวกเราติดอยู่บ้านช่วง quarantine 😂 ครับ
หมี : มันเริ่มมาจาก ผมกับ MEYOU บ้านไกลกันแล้วพวกเราชอบทำเพลงตอนกลางคืน แต่ว่าช่วงนั้นเราออกจากบ้านไม่ได้ต้องกักตัว เราเลยใช้ช่วงเวลาที่ต้องกักตัวนั่นแหละทำเพลง MEYOU กับเพื่อนเขาขึ้นดนตรีกันมาประมาณนึง แล้วผมก็มาใส่กลอง แล้วเราก็ทำเพลงนี้โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะเป็นเพลงของใครฮ่าๆ

แรงบันดาลใจในการทำเพลงนี้คืออะไร?

หมี : เราออกไปไหนไม่ได้ในช่วงนั้น การทำเพลงเลยเป็นเหมือนสิ่งเดียวที่ทำให้ไม่ฟุ้งซ่าน และก็แก้เบื่อด้วย

วอย : ความเบื่อ การติดอยู่แต่บ้าน การที่เราไม่มีอะไรทำ ก็เลยทำเพลงที่เกี่ยวกับการ “ติด”เราเลยได้เพลงนี้มา

ในเพลงนี้พูดถึงเนื้อหาเรื่องอะไรบ้าง?
หมี : สถานการณ์ covid -19 ครับ ที่ทำให้เราคิดถึงใครบางคน กิจกรรมบางอย่างที่เคยทำนอกสถานที่ และการใช้ชีวิตก่อนการกักตัว

วอย : พอพูดถึงการ stuck จริงๆมันก็ตีความได้หลายแบบ แต่เพลงนี้เราไม่ได้พูดอะไรลึกซึ้งขนาดนั้น เราก็สื่อสารอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า “ติดอยู่บ้านช่วง quarantine คิดถึงเธอจังเลย” ประมาณนั้น

ทำไมถึงเลือก MEYOU มาร่วม Featuring?

วอย : จริงๅพวกเราสนิทกันอยู่แล้ว พวกเราเคยไป feat. MEYOU ในเพลง “อาจจะ” มาแล้ว ส่วนผม ล่าสุดก็ได้ไป feat. ในเพลง “no makeup” เราก็ทำเพลง, hang out ด้วยกันตลอดอยู่แล้ว เพลงนี้ meyou กับ Stickyrice (หมี) ก็เป็นคนขึ้นเพลงด้วยกันก่อน และเราเคยคุยกันมานานมากๆแล้วว่าอยากให้ MEYOU มา feat. กับพวกเราบ้าง เลยคิดว่าเพลงนี้น่าเหมาะและเท่ครับ

หมี : ใช่ครับ เรากับ MEYOU เจอกันแทบจะทุกวัน เราคือทีมเดียวกัน ZiggaRice กับ MEYOU เราแชร์ Idea ในการทำเพลงแทบจะทุกวัน เพราะฉะนั้นเราต้องมีเพลงด้วยกันอยู่แล้ว และเขาคือ 1ใน Top List นักร้องที่คิดว่าต้องอยู่ในผลงานของ ZiggaRice

ถามถึงเรื่อง Def Jam บ้างดีกว่า ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมงานกับทาง Def Jam Thailand ได้อย่างไร?

วอย : ก็เริ่มมาจากการได้มีโอกาสไปแคมป์ทำเพลงของ Def Jam 5 วัน 4 คืน ที่มีศิลปินและ producer มากมาย ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สนุกมากๆ หลังจากนั้นพี่เวย์ก็ถามว่าสนใจไหม เอาจริงๆคือสำหรับคนยุคผม ผมว่า Def Jam ถือว่าเป็นค่ายที่หลายๆคนฝันอยากจะอยู่  ผมกับ Stickyrice (หมี) ก็คุยกันอยู่พักนึงจนตกลงกันได้และตัดสินใจมาร่วมงานกับ Def Jam ครับ

ความแตกต่างของก่อนและหลังการเข้ามาร่วมงานกับ Def Jam Thailand?

หมี : ก็ไม่ต่างมากครับ เรายังคงทำเพลงตามใจตัวเองครับ produce กันเอง แต่งกันเอง และมีทีมงานที่ช่วยคอยเหลือ ZiggaRice ก็ยังเป็นทีมเดิมตั้งแต่เราไม่มีสังกัดครับ

วอย : ส่วนผมคิดว่าเราก็ทำสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว แต่พออยู่ค่ายก็อาจจะเพิ่มความป๊อปมานิดนึง ให้คนเข้าถึงง่ายมากขึ้น แต่ก็ยังคงความเป็นตัวเองไว้ครับ

นอกจากเนื้อหาเพลงที่เกี่ยวกับเรื่องความรัก ZiggaRice อยากจะร้องเพลงที่เกี่ยวกับอะไรอีกบ้าง เพราะอะไร?

หมี : จริงๆพวกเรามีมุมลึกๆในใจที่ได้พูดผ่านเพลงไปบ้างครับ ทั้งมุมมองทางสังคม และเรื่องราวในชีวิตที่มันอยู่ในจิตใต้สำนึกแต่เราก็ชอบทำเพลงรักด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะรักเพื่อนหรือรักครอบครัว

วอย : ผมว่าเราก็ร้องเกี่ยวกับทุกเรื่องนะตามฟิว ฮ่าๆ

เป้าหมายต่อไปของ ZiggaRice?

หมี : เราคงทำเพลงไปเรื่อยๆ ทำอย่างที่เราอยากทำไปเรื่อยๆ  และผลักดัน style ที่เราชอบไปเรื่อยๆครับ

วอย : กำลังพยายามฟอร์มวงของ ZiggaRice ขึ้นมาครับ อยากเล่นสดมาก

สุดท้ายนี้ผมเปิดพื้นที่ให้ ZiggaRice ได้ฝากผลงานไว้ให้กับผู้อ่านได้เลยครับ 

ZiggaRice : ฝากเพลง “Stuck” เพลงใหม่ของพวกเราที่ feat. กับ MEYOU ด้วยนะครับ เพลงนี้เราก็ได้หยิบเรื่องราวใกล้ตัว มาเล่าผ่านเพลง ยังไงฝากติดตามเพลงนี้ได้ที่ Youtube ของ Def Jam Thailand ด้วยนะครับ ส่วนผลงานอื่นๆรอติดตามครับ เดี๋ยวตามมาอีกเรื่อยๆ

**Ziggavoy กับหูฟัง Urbanears Alby สี Teal Green เเละ Stickyrice Killah กับหูฟัง Urbanears Alby สี True Maroon จาก ASH ASIA THAILAND

#ashasia #urbanearsth

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save