ส่งท้ายปี! รวมงาน Collaboration ที่โดดเด่นและเจ๋งสุดๆจากปี 2017!!!

 

Collaboration ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่ดี และสร้างความสวยงามให้กับวงการแฟชั่น เพราะเมื่อแบรนด์, ดีไซน์เนอร์ จากหลายๆที่สามารถเข้าถึงกันได้มากขึ้น และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆออกมา ก็จะทำให้ผู้คนรู้สึกสนุกกับแฟชั่นมากขึ้น และปี 2017 ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่เรารู้สึกว่า แฟชั่นมีความเคลื่อนไหวในเชิง Collaboration เยอะมาก เพื่อเป็นการปิดท้ายปี 2017 อย่างสวยงาม เราก็ได้รวบรวมงานคอลแลปที่เจ๋ง! โดน! และ Hype สุดๆ! มาทบทวนให้เพื่อนๆได้อ่านกัน

 


 

adidas Originals by Alexander Wang

 

เราอาจจะเคยๆได้ยินคำพูด หรือคำคมที่ว่า “อย่าหลงระเริงกับความสำเร็จ” ซึ่งคำพูดนี้ก็จริงในวงการแฟชั่นเหมือนกัน Alexander Wang และ adidas ก็ไม่ได้หยุด หลังจากที่ได้ประสบความสำเร็จไปแล้วจากการคอลแลปร่วมกันเมื่อปี 2016

Credit: highsnobiety

โปรเจ็กต์ก็ได้กลับมาตอกย้ำความ Hype อีกครั้งในปี 2017 ซึ่งคอลเล็กชั่นนั้นมีจุดเด่นที่โทนสีนีออนสุดจิ๊ดบนเสื้อผ้ากีฬา แถมนอกจากเสื้อผ้า คอลเล็กชั่นก็ยังมี Sneakers เด็ดๆอีกเพียบ Wang ได้โชว์ความสามารถของเขาในการเปลี่ยนเสื้อผ้ากีฬา ให้กลายเป็นไอเทมที่จัดจ้านในด้านแฟชั่นแบบสุดๆ

 

Undercover x Dover Street Market

 

Blue Ivy, Penelope Disick และ Dover Street Market ต่างก็เป็นที่รู้กันว่า จะมีโคตรสุดยอดงาน Custom หรืองาน Collaboration ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นเหมือนจุดขาย และเสน่ห์ของร้าน Retailer พวกนี้ ทำให้ชื่ิอเหล่านั้นเป็นที่จดจำในหมู่ผู้หลงไหล Street Fashion

Dover Street Fashion สาขา Ginza นั้นครบรอบ 5 ปีในปี 2017 นี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง DSM Ginza ก็ได้ยกโขยงสุดยอดแบรนด์ มาสร้างงานคอลแลปสุด Limited ให้กับแฟนๆ ไม่ว่าจะเป็น BAPE, Supreme แถมด้วยงานดีไซน์จาก Gosha Rubchinskiy แต่บอกได้เลยว่าม้ามืดจริงๆของโปรเจ็กต์นี้คือผลงานจาก Undercover ที่มาในสไตล์ Punk แบบวันวาน ที่นอกจากดีไซน์จะให้กลิ่นอายของความเป็น Punk ญี่ปุ่นแล้ว ตัวผลงานเองยังมาในสไตล์ Dark humor หรือตลกร้ายด้วยลายฟ้อนท์อย่าง “chaos and balance” หรือว่า “We Are Beautiful Zombies”

Credit: doverstreetmarket

Supreme x Louis Vuitton

 

ภายใต้การควบคุมของ Kim Jones ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะแฟนสตรีทแวร์ และดีไซน์เนอร์เครื่องแต่งกายชายของ Louis Vuitton ทำให้ Collaboration ระดับตำนานได้ถือกำเนิดขึ้น! แค่ลำพังโลโก้ Monogram กับ Box Logo มาอยู่ด้วยกัน ก็แทบจะทำแฟนๆหัวใจแทบจะวายอยู่แล้ว คอลเล็กชั่นนี้ทำให้เกิดความ Hype ระดับโคตรอภิมหา Hype ด้วยไอเทมที่ไม่ได้ออกมาแค่เสื้อ แต่มีทั้งกระเป๋า, สเก็ตบอร์ด หรือแม้กระทั่ง ตุ๊กตาหมี และอย่างอื่นอีกเพียบ ที่ถูกนำมารีเซลกันแบบโหดจัดผ่านทางเว็ปไซต์อย่าง eBay หรือ Grailed

กระแส Supreme x LV นั้นจะบอกว่า “เขย่าโลก” ก็ดูไม่เว่อร์เกินจริงเลย เชื่อว่าขนาดคนที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับแฟชั่นเลย ก็อาจจะต้องได้ยินข่าวนี้ผ่านหูมาบ้าง ตัวคอลเล็กชั่นได้รับความสนใจอย่างล้นหลามตั้งแต่เหล่าคอ Streetwear ไปจนถึงเซเล็ปจากหลายๆวงการ ไม่ว่าจะเป็น John Mayer, Beyonce, 2 Chainz, Travis Scott, Odell Beckham Jr และอีกมากมายชนิดที่ว่าบอกไม่หมด และจะให้สรุปจริงๆ คอลเล็กชั่นนี้แหละ คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ High-Fashion กับ Street Fashion มาเจอกันได้แบบแท้จริง!

Credit: hypebeast

 

Junya Watanabe MAN x The North Face

 

อีกหนึ่งโปรเจ็กต์ของ Dover Street Market ที่เป็นการนำแบรนด์ The North Face มาผสมกับความคิดสร้างสรรค์ของ Junya Watanabe ผู้เป็นบิดาแห่ง Comme Des Garçons ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการแฟชั่นไม่น้อยเลยทีเดียว Watanabe หยิบนำเสื้อผ้าเดิมๆจาก The North Face มาเพิ่มเติมสีสัน และความมีชีวิตชีวามากขึ้น ถึงแม้จะเป็นคอลเล็กชั่นเล็กๆ แต่ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่พอตัวเลยทีเดียวในปีนี้ จากฝีมือดีไซเนอร์ชาวเอเชีย

Credit: haven


Gucci x Coco Capitan

 

งานคอลแลปนี้เป็นผลงานของ Coco Capitan ศิลปินหญิงชาวสเปน ผลงานของเธอโดดเด่นนั้น จนได้ไปอยู่บนนิตยสารชื่อดังอย่าง Vouge และ New York Times มาแล้ว และก็ได้ไปเข้าตา Alessandro Michele ที่เป็น Creative Director ของ Gucci ก่อให้เกิดงานคอลแลปนี้ขึ้นมา

ดีไซน์นี้มีความโดดเด่นด้วยลายกราฟฟิคเช่น “What are we going to do wih all this future?”, “I want to go back to believing a story” หรือ “common sense is not so common” วลีที่เป็นเหมือนปรัชญาที่ตั้งคำถามถึงยุคสมัยปัจจุบัน ซึ่งดูเผินๆอาจจะดูเหมือนเสื้อ Bootleg แต่ว่ากลับเปี่ยมไปด้วยความล้ำลึก ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย ฟ้อนท์นี้นอกจากจะอยู่บน Gucci แล้ว ก็ยังได้ไปอยู่บนปกอัลบั้ม “If you’re Reading This It’s Too Late” ของ Drake ด้วย


Credit: iTunes


Gosha Rubchinskiy x adidas Soccer

 

Collaboration ของ Gosha กับ Kappa, Sgergio Tacchini และ FILA ได้แสดงให้เห็นถึงความชอบในดีไซน์สปอร์ตแวร์ยุค 90 ของดีไซน์เนอร์ชาวรัสเซียคนนี้ ความ Retro ที่่ว่านี้ถูกแสดงออกมาได้อย่างชัดเจนมากในคอลเล็กชั่น Gosha Rubchinskiy x adidas Soccer ความเจ๋งของคอลเล็กชั่นนี้ก็คือการที่มันดูดี ทั้งในสนามและสตรีท และเป็นอีกก้าวหนึ่งของการนำสไตล์จากสนามกีฬา ขึ้นมาอยู่บนแฟชั่นโชว์

Credit: kickstothepitch

 

Supreme x The North Face

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Supreme กับ TNF คอลแลปกัน แต่ว่าคราวนี้ความพิเศษของงานคอลแลปนี้มันอยู่ตรงที่ Easter Egg ซึ่งงาน Collaboration นี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก Angelo Baque ครีเอทีฟของ Supreme ในปี 2014 ซึ่งเขาได้อ้างอิงถึงเสื้อ Sport Vest ของ Ralph Lauren ทำให้เกิด Mountain Collection ขึ้นมา นอกจากนั้นยังเป็นการอ้างอิงถึงเสื้อ Polo และ Polo Sport ที่เป็นเหมือน “เครื่องแบบ” Streetwear สุด OG ด้วย แน่นอนว่า Mountain Collection นี้ถูกขายหมดอย่างรวดเร็ว และก็คงไปอยู่ในตู้ของเหล่านักสะสมตัวจริงหมดแล้ว

Credit: complex

Kith x Moncler

 

Ronnie Fieg และ Kith ของเขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในปีนี้ แถมถ้าพูดถึงงานคอลแลป Kith ได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Nike และ Coca-Cola มาแล้ว แต่งานคอลแลปที่เรามองว่าน่าสนใจ และโดดเด่นกว่าอันอื่นต้องยกให้ Kith x Moncler เลย ด้วยโทนสี “แดง, ขาว, น้ำเงิน” ซึ่งเป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของ Kith ได้ขโมยซีนและสร้างความโดดเด่นให้กับ Moncler ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นแจ็คเก็ต, เสื้อฮู้ด, Sweatpants และงานที่ทำกับรองเท้า Asics ก็เป็นอะไรที่เรียกได้ว่า “น้อยแต่มาก” จริงๆ

Credit: sneakernews

 

KAWS x Uniqlo

 

ชื่อของ KAWS ได้ไปอยู่บนงานคอลแลประดับตำนานหลายชิ้นแล้ว ทั้งคอลแลปกับ BAPE, Supreme, Medicom หรือแม้กระทั่งปีนี้ก็ยังมี Air Jordan IV สุด Hype แต่ความพิเศษของ KAWS x Uniqlo ที่ทำให้ต่างจากงานอื่นก็คือ “ราคา” ที่บอกได้เลยว่าเทียบกับทุกงานของ KAWS งานนี้แหละที่ราคาเป็นมิตรที่สุดแล้ว ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมงานคอลแลปนี้ถึงเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆเป็นอย่างยิ่ง

การที่สามารถจับจองผลงานของศิลปินดีกรีระดับโลกได้ ในราคาเพียงแค่ 15-40 ดอลล่าร์นี่มันฝันเป็นจริงชัดๆ แถม Snoopy ก็เป็นตัวการ์ตูนระดับตำนานที่น่ารัก และเข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัยเลยด้วย

 

Off-White x Nike

 

ปิดท้ายด้วยโปรเจ็กต์สุด Hype แห่งปี ถ้าพูดถึงงานคอลแลปของปี 2017 แล้วไม่พูดถึง Off-White x Nike ถือว่าพลาด เพราะถือว่าเป็นงานที่ประสบความสำเร็จ ทั้งในเชิง Sneakers และเชิง Fashion เลยสำหรับโปรเจ็กต์ “THE TEN”

โปรเจ็กต์นี้มีข่าวลือ ข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆเรียกได้ว่าตั้งแต่ต้นปี จนมาถึงเดือนสิงหาคมที่ทาง Nike ประกาศโปรเจ็กต์การทำรองเท้า 10 คู่ ร่วมกับ Virgil Abloh อย่างเป็นทางการ โดยที่รองเท้าทั้ง 10 คู่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ ถึงขนาดที่ Michael Jordan ยังขอให้ Virgil Abloh เซ็นต์รองเท้าให้ Air Jordan 1 หนึ่งในคอลเล็กชั่น THE TEN ให้! นอกจากความ Hype แล้วคอลเล็กชั่นนี้ก็ยังแฝงไปด้วยรายละเอียด ซึ่ง Soul4Street ก็ได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์ Virgil เกี่ยวกับโปรเจ็กต์นี้ด้วย (ที่นี่)

Credit: solecollectorSource: Complex

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts

“THE NOSTALGIC CYCLE” เทรนด์เเฟชั่นจากยุคเก่า กลับมาเขย่าวงการเเฟชั่นยุคปัจจุบัน!

ว่ากันว่าอะไรที่เคยยิ่งใหญ่เมื่อครั้งอดีต มักจะรอเวลากลับมาผลิบานใหม่อยู่เสมอ ประโยคนี้ยังคงคลาสสิคอยู่เสมอไม่ว่าจะเอามาใช้ในบริบทใดก็ตาม

CODY RHODES นักมวยปล้ำผู้ฝ่าวิบากกรรมสู่จุดสูงสุดของวงการมวยปล้ำ!

“มวยปล้ำ” เป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งเเต่อดีตจนปัจจุบัน เชื่อว่านี่คือหนึ่งในกีฬาที่มีเเฟนๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอม ให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save